Thứ 4, ngày 29 tháng 9 năm 2021

Cho số điện thoại người phát ngôn nhưng phóng viên gọi thì không được

26/02/2020 18:20 GMT+7

TTO- Sở Thông tin và truyền thông TP.HCM mới có báo cáo về công tác phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí trên địa bàn TP năm 2019.


Cho số điện thoại người phát ngôn nhưng phóng viên gọi thì không được - Ảnh 1.

Họp báo cung cấp thông tin vụ án đặc biệt nghiêm trọng do Lê Quốc Tuấn (Tuấn 'khỉ') gây ra tại Củ Chi - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Báo cáo cho thấy phần lớn các cơ quan hành chính nhà nước tại TP.HCM đã cung cấp danh sách người phát ngôn cho Sở Thông tin và truyền thông; đồng thời có công bố họ tên, chức vụ, số điện thoại, địa chỉ email của người phát ngôn trên website cơ quan mình để báo chí tiện liên hệ khai thác thông tin.

Thủ trưởng các cơ quan cũng đã thực hiện ủy quyền phát ngôn trong các trường hợp cụ thể.

Các hình thức phát ngôn và cung cấp thông tin được các cơ quan áp dụng gồm: phát ngôn định kỳ hằng quý, thông tin định kỳ hằng tháng trên website, cung cấp thông tin cho cổng thông tin điện tử của TP, cung cấp thông tin đột xuất.

Bên cạnh mặt được, Sở Thông tin và truyền thông nhận xét ở một số nơi, tính chuyên nghiệp của người phát ngôn còn nhiều hạn chế, ít am hiểu lĩnh vực báo chí, ngại tiếp xúc báo chí, lúng túng, thậm chí né tránh cung cấp tin hoặc cung cấp rất hình thức.

Đáng chú ý là có những trường hợp người phát ngôn đã cung cấp số điện thoại di động, điện thoại bàn, địa chỉ email nhưng khi có chuyện cần liên lạc thì lại không được (không nghe máy, không trả lời) gây khó khăn cho các cơ quan báo chí.

Nguyên nhân hạn chế của công tác phát ngôn, theo Sở Thông tin và truyền thông TP, có phần do cán bộ quản lý, cán bộ phụ trách phát ngôn thường xuyên luân chuyển.

Cấp trên tổ chức tập huấn kỹ năng thì lại cử người đi không đúng đối tượng, dẫn đến thiếu kỹ năng. Nhiều cơ quan chưa có chuyên viên tham mưu cho công tác phát ngôn.

Về phía cơ quan báo chí, cũng còn tình trạng một số cơ quan báo chí của trung ương và địa phương khác có văn phòng đại diện tại TP.HCM có dấu hiệu buông lỏng quản lý phóng viên, cộng tác viên, cấp giấy giới thiệu với nội dung làm việc không phù hợp với tôn chỉ mục đích của tờ báo, để phóng viên làm khó cơ quan, doanh nghiệp.

Một số phóng viên có thái độ chưa tôn trọng người phát ngôn.

Chuẩn mực phát ngôn Chuẩn mực phát ngôn

TTO - 'Lời nói chẳng mất tiền mua', 'Lời nói, đọi máu'... Càng học cao, càng giữ chức vụ quan trọng thì việc phát ngôn càng phải lịch lãm, chuẩn mực. Bởi lúc này, dù chỉ một lời cũng là đại diện cho bao con người, cho tổ chức và cho cả đất nước mình.

TRUNG NIÊN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận