Chở rượu đến Triều Tiên, một doanh nghiệp Singapore 'vi phạm lệnh cấm vận'

15/08/2019 19:45 GMT+7

TTO - Một doanh nghiệp Singapore bị cáo buộc vi phạm lệnh trừng phạt của Liên Hiệp Quốc vì đã buôn bán rượu vang và rượu mạnh sang Triều Tiên.

Chở rượu đến Triều Tiên, một doanh nghiệp Singapore vi phạm lệnh cấm vận - Ảnh 1.

Công viên Merlion ở đảo Sentosa, Singapore - Ảnh: AFP

Hãng thông tấn AFP dẫn cáo buộc cho biết Công ty Singapore SINSMS, một chi nhánh của công ty mẹ thuộc Trung Quốc, đã bốn lần vận chuyển trái phép rượu vang và rượu mạnh trị giá khoảng 665.000 đôla Singapore (480.000 USD) đến Triều Tiên vào năm 2016 và 2017.

Các lô hàng được gửi đến một người không xác định ở Bắc Triều Tiên thông qua thành phố Đại Liên, Trung Quốc, nơi gần biên giới hai nước. Nếu bị kết án, công ty này sẽ đối mặt án phạt lên tới 1 triệu đôla Singapore (719.000 USD).

Năm ngoái, Bộ Tài chính Hoa Kỳ đã cáo buộc Công ty Singapore SINSMS nói trên cùng Công ty Dalian Sun Moon Star International Logistics Trading đã làm giả giấy tờ để "tạo thuận lợi cho các chuyến hàng bất hợp pháp đến Triều Tiên", cụ thể là rượu và thuốc lá.

Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc đã thông qua các biện pháp trừng phạt nhằm đáp trả các vụ thử tên lửa đạn đạo và hạt nhân của Triều Tiên. Vào năm 2017, Singapore cũng đình chỉ quan hệ thương mại với Triều Tiên.

Tuy nhiên, vài năm gần đây xảy ra một số cáo buộc cho rằng một số cá nhân và doanh nghiệp đã làm ăn với Triều Tiên, bất chất lệnh cấm.

Vào tháng 10-2018, có hai người đàn ông bị cáo buộc cung cấp hàng hóa xa xỉ, bao gồm đồ trang sức và đồng hồ cho Triều Tiên.

Trước đó, vào năm 2016, một hãng vận tải ở Singapore bị phạt vì buôn lậu vũ khí và máy bay thời Liên Xô cũ từ Cuba tới Triều Tiên. Công ty ban đầu bị kết án hai tội danh nhưng đã được xóa một tội danh nhờ kháng cáo.

Mỹ trừng phạt hai công ty Trung Quốc giúp Triều Tiên lách cấm vận Mỹ trừng phạt hai công ty Trung Quốc giúp Triều Tiên lách cấm vận

TTO - Trong biện pháp trừng phạt đầu tiên kể từ sau thượng đỉnh Mỹ - Triều lần hai, Bộ Tài chính Mỹ cũng công bố danh sách cập nhật 67 tàu được cho là đã lén lút chở các sản phẩm dầu mỏ tinh chế cho Triều Tiên và than đá xuất khẩu của nước này.

MINH KHÔI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận