Thứ 3, ngày 9 tháng 8 năm 2022

Cho nhân viên làm việc linh hoạt, doanh nghiệp phải tăng cường bảo mật

29/03/2022 16:11 GMT+7

TTO - Việc liên tục thay đổi môi trường làm việc của nhân viên đòi hỏi các doanh nghiệp cần phải xây dựng các quy trình quản lý, bảo mật dữ liệu và xử lý quy trình làm việc tốt hơn.

Cho nhân viên làm việc linh hoạt, doanh nghiệp phải tăng cường bảo mật - Ảnh 1.

Doanh nghiệp phải tìm cách tăng cường bảo mật khi cho nhân viên làm việc từ xa - Ảnh minh họa

Sau khi làm quen với khái niệm làm việc tại nhà (work from home), người lao động Việt Nam đã sẵn sàng đón nhận xu hướng làm việc kết hợp (hybrid work). Theo thống kê từ Leadership IQ, 68% trong số 37.000 người trả lời khảo sát ủng hộ hình thức làm việc linh hoạt hơn.

Những người tham gia cuộc khảo sát nhận định rằng với mô hình thích ứng này, họ có thể dễ dàng cân bằng giữa công việc và cuộc sống, cải thiện đời sống tinh thần và thúc đẩy khả năng sáng tạo.

Về phía doanh nghiệp, thống kê của Global Workspace Analytics cho thấy các công ty có thể tiết kiệm đến 11.000 USD mỗi năm cho một nhân viên bán thời gian làm việc từ xa. Mô hình làm việc kết hợp này cũng được dự báo sẽ được tiếp tục trong tương lai, qua cả thời kỳ đại dịch.

Theo nghiên cứu “Securing the Future of Work” của Hãng bảo mật Kaspersky, khoảng 74% người được hỏi muốn có điều kiện làm việc linh hoạt và thoải mái hơn. Tuy nhiên, khi làm việc tại nhà, một loạt thiết bị mới như máy tính cá nhân, máy tính bảng và điện thoại di động được kết nối với dữ liệu và tài khoản của công ty. 

Quá trình truyền tải tệp tin từ máy tính tại nhà có thể là cơ hội cho tin tặc vì nó có thể gây rủi ro cho dữ liệu và hệ thống an toàn của công ty.

Việc liên tục thay đổi môi trường làm việc của nhân viên đòi hỏi các doanh nghiệp cần phải xây dựng các quy trình quản lý, bảo mật dữ liệu và xử lý quy trình làm việc tốt hơn. Những hành động này là thiết yếu để hạn chế nguy cơ lây nhiễm virus trực tuyến, mã độc và rò rỉ thông tin, tải xuống ngẫu nhiên các tệp chứa virus, hoặc các rủi ro ngoại tuyến được trao đổi thông qua một số thiết bị như USB, CD, hoặc DVD.

Theo thống kê, trong vòng nửa đầu năm 2021, Kaspersky ghi nhận tổng cộng hơn 47,6 triệu cuộc tấn công đối với giao thức máy tính từ xa (RDP - Remote Desktop Protocol) tại Việt Nam. Đây là giai đoạn các doanh nghiệp đẩy mạnh ứng dụng chuyển đổi số và thay đổi sang hình thức làm việc tại nhà.

Ông Yeo Siang Tiong, tổng giám đốc Kaspersky khu vực Đông Nam Á, cảnh báo: “Mặc dù chúng ta cảm thấy rất phấn khởi về một tương lai linh hoạt và tự chủ hơn, nhưng phúc lợi và tình trạng an ninh của nhân viên cần được lưu ý hàng đầu để đảm bảo sự phát triển sau đại dịch của doanh nghiệp”.

Theo ông Yeo, doanh nghiệp Việt cần phải đảm bảo rằng nhân viên của mình luôn an toàn cho dù họ làm việc ở đâu và như thế nào. “Cần duy trì các giải pháp bảo mật không gian mạng trong thời gian làm việc tại nhà và bảo mật cho các thiết bị đầu cuối của công ty để đảm bảo an toàn cho dữ liệu của doanh nghiệp. Bên cạnh đó, việc cung cấp cho nhân viên chương trình đào tạo nhận thức về bảo mật hiệu quả sẽ giúp cho các doanh nghiệp đi đúng hướng trên con đường chinh phục thành công trong tương lai”, ông Yeo nói.

Apple phát thêm 1.000 USD cho nhân viên sắm đồ làm việc từ xa Apple phát thêm 1.000 USD cho nhân viên sắm đồ làm việc từ xa

TTO - Hãng Apple vừa thông báo hoãn kế hoạch đưa nhân viên trở lại làm việc trực tiếp tại văn phòng tới “một ngày chưa xác định”, đồng thời cấp cho mọi nhân viên công ty và khối bán lẻ mỗi người 1.000 USD để mua thiết bị làm việc tại nhà.

ĐỨC THIỆN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận