Cho học sinh ‘vùng xanh’ ở TP.HCM trở lại trường: Nên chờ tiêm vắc xin xong?

15/10/2021 15:02 GMT+7

TTO - Nhiều ý kiến đề nghị cho học sinh ‘vùng xanh’ ở TP.HCM trở lại trường học trực tiếp, nhưng cũng có ý kiến cho rằng nên đợi học sinh được tiêm vắc xin mới cho trở lại trường.

Cho học sinh ‘vùng xanh’ ở TP.HCM trở lại trường: Nên chờ tiêm vắc xin xong? - Ảnh 1.

Học sinh ở xã đảo Thạnh An, huyện Cần Giờ, TP.HCM được xét nghiệm COVID-19 để có thể đến trường từ ngày 20-10 - Ảnh: T.B.

Bác sĩ Trương Hữu Khanh, nguyên trưởng khoa nhiễm - thần kinh Bệnh viện Nhi đồng 1 (TP.HCM):

Quan trọng là người lớn phải tiêm đủ vắc xin

Việc học sinh trở lại trường là bình thường, không phải việc khó. Quan trọng là gia đình của học sinh, nhất là ông bà lớn tuổi và thầy cô giáo, phải được tiêm vắc xin. 

Các em đến trường lỡ có bị nhiễm mà lây cho thầy cô, mà thầy cô đã tiêm vắc xin thì bệnh sẽ nhẹ hơn. Hoặc các em bị nhiễm mà mang về cho gia đình thì ông bà, bố mẹ, anh em lớn tuổi trong gia đình cũng đã xong việc tiêm vắc xin để bảo vệ, mọi thứ cũng nhẹ nhàng.

Còn trẻ em tỉ lệ mắc bệnh thì ít thấy. Khi các em đến trường cần dặn dò học trò không đi lung tung, không đi thăm ông bà, vì đấy là giữ cho người nhà. Còn việc đến trường rồi, cơ cấu tổ chức lớp học, ngồi như thế nào, chia lớp ra làm sao là tính toán của ngành giáo dục.

Phụ huynh: Hãy đợi các em được tiêm vắc xin

Tôi không đồng ý với việc trở lại trường trong lúc này, dù đó là vùng xanh. Phụ huynh đừng sốt ruột. Sắp triển khai tiêm vắc xin thì mọi người hãy đợi các em được tiêm. 4-5 tháng dịch giãn cách đến nay biết là rất mỏi mệt nhưng không thể quyết cho học sinh dù "vùng xanh" đi học được.

Ông Huỳnh Đương (quận 3, TP.HCM)

Tôi rất sốt ruột để các cháu đến trường học trực tiếp sớm, nhưng nếu không cẩn thận sẽ muộn thêm. Chẳng hạn tôi thấy bài học về một trường mới đây ở Quảng Ngãi có hàng chục F0 phải cách ly hết cả trường. Khi ấy phải mất thêm 21 ngày cách ly khó khăn nữa. Tóm lại, tôi cũng không ủng hộ phương án "vùng xanh" đi học lúc này.

Chị Ái Thư (quận Tân Bình)

Thầy giáo Nguyễn Hữu Dũng: Đến trường và tuân thủ 5K

Thành phố đã mở cửa dần thì việc con trẻ đến trường cũng cần tính đến. Những đợt dịch qua, các em đã hiểu mức độ, sự lây lan của COVID-19. Song song với đó, các em cũng biết được cách bảo vệ mình, phòng chống dịch.

Người lớn, giáo viên đã tiêm vắc xin rồi thì trẻ em học sinh đến trường, tuân thủ 5K tôi nghĩ không vấn đề gì. Thích nghi và sống chung với dịch nên đến trường ở "vùng xanh" nên tính đến.

Nên tận dụng "cơ hội vàng"

Tận dụng tối đa thời gian dịch bệnh kiểm soát được giống như "cơ hội vàng" để học sinh có thể quay lại trường học, nên tôi ủng hộ việc học sinh vùng xanh đến trường. Tôi vừa đọc tin học sinh ở tỉnh Nghệ An tử vong do điện thoại nổ khi học online, rồi chuyện phụ huynh học sinh Trường liên cấp Capitole (Hà Nội) "vượt rào".

Tôi thấy kéo dài học online sẽ không ổn! Rồi đây có trường sẽ dạy lén do nhu cầu cấp thiết, phụ huynh đi làm không biết gửi con ở đâu. Vì thế vừa trở lại trường, vừa tiêm vắc xin là mong muốn của tôi - một người với vai trò là phụ huynh, cũng là người đứng lớp - là học sinh ở vùng xanh nên đi học lại.

Cô N.L.Thi (quận Bình Thạnh)

Thăm dò ý kiến

Chính phủ yêu cầu những nơi kiểm soát được dịch cho học sinh trở lại trường ngay trong tháng 10. Tại TP.HCM, theo bạn những vùng xanh nên:

Bạn có thể chọn nhiều mục. Bình chọn của bạn sẽ được công khai.

'Lén' cho học sinh đến trường, bị lập biên bản trường cũng... 'khổ tâm'

TTO - Tận dụng tối đa thời gian dịch bệnh kiểm soát được giống như "cơ hội vàng" để học sinh có thể quay lại trường học. Nhưng trên thực tế nhiều "vùng xanh" hiện vẫn rất e dè, dẫn đến có trường đã cho học sinh đi học lén lút.

THẢO THƯƠNG ghi
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận