24/03/2022 12:38 GMT+7

Cho doanh nghiệp Việt Nam lập hãng hàng không mới chuyên chở hàng hóa là phù hợp

TUẤN PHÙNG
TUẤN PHÙNG

TTO - Cục Hàng không Việt Nam nhận định việc xem xét đồng ý cấp giấy phép cho doanh nghiệp Việt Nam thành lập hãng hàng không mới chuyên chở hàng hóa tại thời điểm hiện tại là phù hợp.

Cho doanh nghiệp Việt Nam lập hãng hàng không mới chuyên chở hàng hóa là phù hợp - Ảnh 1.

Máy bay Boeing 747-8F chuyên chở hàng của Hãng hàng không Cargolux thường xuyên khai thác tại sân bay Nội Bài - Ảnh: TUẤN PHÙNG

Cục Hàng không Việt Nam cho biết như vậy trong báo cáo vừa gửi Bộ Giao thông vận tải về bổ sung đánh giá thị trường vận chuyển hàng hóa hàng không Việt Nam để xem xét cấp giấy phép kinh doanh vận chuyển hàng không cho Công ty cổ phần IPP Air Cargo.

Từ đó, Cục Hàng không nhận định việc xem xét hồ sơ đề nghị cấp giấy phép kinh doanh vận chuyển hàng không chuyên vận chuyển hàng hóa cho IPP Air Cargo là phù hợp, cần thiết để đảm bảo việc triển khai theo định hướng của Thủ tướng trong quyết định số 318/QĐ-TTg năm 2014 và quyết định số 236/QĐ-TTg.

Cục Hàng không cho biết thêm: từ năm 1991, khi hàng không dân dụng tách ra khỏi quân đội, tổng hàng hóa chở bằng máy bay tại Việt Nam đạt 18.384 tấn.

Qua hơn 30 năm, thị trường vận tải hàng hóa hàng không Việt Nam đã có bước tăng trưởng nhảy vọt với sản lượng năm 2021 đạt 1,3 triệu tấn và dự kiến đạt hơn 1,52 triệu tấn vào năm 2022, tăng gần 83 lần so với năm 1991 và 21,2% so với năm 2019; đạt tốc độ tăng trưởng bình quân cả thời kỳ 1991-2022 là 15,3%/năm.

Hiện có 29 hãng hàng không nước ngoài khai thác máy bay chuyên chở hàng nhiều quốc gia tới Việt Nam.

Dù vậy, đến nay các hãng hàng không Việt Nam vẫn chỉ chở hàng hóa kết hợp trên chuyến bay chuyên chở hành khách, chưa có hãng nào chở hàng bằng máy bay chuyên dụng. Thị phần hàng hóa quốc tế của các hãng hàng không Việt Nam chỉ đạt 18% vào năm 2019 và giai đoạn 2020-2021 chỉ đạt 10-12%.

Cục Hàng không nhận định trong 30 năm qua, các doanh nghiệp hàng không Việt Nam mới tập trung vận chuyển hành khách mà bỏ ngỏ thị trường hàng hóa cho phía nước ngoài khai thác.

Trong xu thế chung của thế giới là phát triển chuỗi cung ứng toàn cầu, việc phát triển hoạt động vận chuyển hàng hóa bằng máy bay tại thời điểm hiện tại là rất cần thiết.

Đặc biệt, trong xu thế đón bắt cơ hội từ giai đoạn hậu COVID-19, việc xem xét đồng ý cấp giấy phép cho doanh nghiệp Việt Nam thành lập hãng hàng không mới chuyên chở hàng hóa tại thời điểm hiện tại là phù hợp với định hướng chiến lược của Thủ tướng tại các quyết định 318 và 236 cũng như thực tế thị trường hàng không Việt Nam.

"Việc bổ sung IPP Air Cargo sẽ tăng sức cạnh tranh, tăng thị phần vận chuyển hàng hóa quốc tế cho hãng hàng không Việt Nam tại thị trường hàng không Việt Nam nói riêng và thị trường vận chuyển hàng hóa quốc tế nói chung" - công văn của Cục Hàng không lý giải.

Kiến nghị trình Thủ tướng xem xét cấp giấy phép cho hãng hàng không IPP Air Cargo Kiến nghị trình Thủ tướng xem xét cấp giấy phép cho hãng hàng không IPP Air Cargo

TTO - Cục Hàng không kiến nghị Bộ Giao thông vận tải xem xét kết quả thẩm định hồ sơ cấp giấy phép kinh doanh vận chuyển hàng không chuyên chở hàng hóa cho IPP Air Cargo và trình Thủ tướng xem xét việc cấp giấy phép.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên