Chủ nhật, ngày 24 tháng 10 năm 2021

Chính trị gia đối lập Thái Lan bị buộc tội khi quân

20/01/2021 16:16 GMT+7

TTO - Ngày 20-1, Bộ Kinh tế và xã hội Thái Lan đệ đơn khiếu nại hình sự về việc bôi nhọ chế độ quân chủ (còn gọi là tội khi quân) với chính trị gia đối lập Thanathorn Juangroongruangkit.

Chính trị gia đối lập Thái Lan bị buộc tội khi quân - Ảnh 1.

Chính trị gia Thanathorn Juangroongruangkit bị khởi tố tội khi quân, một tội hình sự ở Thái Lan - Ảnh: REUTERS

Trong thông báo đưa ra ngày 20-1, Bộ Kinh tế và xã hội Thái Lan không nêu rõ những hành động cụ thể nào dẫn chứng cho việc chính trị gia Thanathorn phạm tội khi quân, mặc dù hai quan chức của bộ nói với Reuters rằng những bình luận ông Thanathorn đưa ra về chiến lược vắc xin của chính phủ có thể là nguyên nhân.

Theo Reuters, động thái này đánh dấu một trong những vụ án lớn nhất kể từ khi làn sóng biểu tình chống chính phủ và chỉ trích quốc vương Maha Vajiralongkorn nổ ra

Luật phỉ báng hoàng gia của Thái Lan trừng phạt hành vi phỉ báng hoặc xúc phạm nhà vua Thái Lan, có thể khiến người bị buộc tội đối mặt 15 năm tù.

Đơn kiện chống lại chính trị gia Thanathorn theo điều 112 của bộ luật hình sự Thái Lan chính thức gửi đến cơ quan chức năng vào chiều 20-1.

Hai ngày trước, ông Thanathorn có phát ngôn cho rằng chiến lược tiêm vắc xin COVID-19 của Thái Lan quá phụ thuộc vào một công ty thuộc sở hữu của Cục Tài sản hoàng gia, vốn nằm dưới sự kiểm soát cá nhân của nhà vua.

Chính trị gia đối lập Thái Lan bị buộc tội khi quân - Ảnh 2.

Năm ngoái, bất chấp diễn biến của dịch COVID-19, giới trẻ ở Thái Lan đã công khai xuống dường biểu tình kêu gọi cải cách chế độ quân chủ và đòi các các quyền tự do dân chủ lớn hơn cho người dân - Ảnh: REUTERS

Năm ngoái, ông Thanathorn bị tòa án ở Thái Lan cấm tham gia chính trường trong 10 năm.

Mặc dù ông Thanathorn chưa có phản hồi gì về vụ kiện, nhưng Phong trào Tiến bộ do ông lãnh đạo cho biết không có sự xúc phạm nào trong các bình luận của ông tại sự kiện "Vắc xin Hoàng gia: Ai được lợi, ai không?" của nhóm được phát trực tiếp trên Facebook.

Pannika Wanich, một trong các lãnh đạo của nhóm, chia sẻ với Reuters: "Một lần nữa, điều luật 112 đang được sử dụng như một công cụ chính trị".

Phong trào Tiến bộ được hình thành sau khi phiên tòa năm ngoái ra quyết định giải thể Đảng Hướng tới tương lai của ông Thanathorn, đảng được ủng hộ nhiều thứ ba trong cuộc bầu cử năm 2019, tổ chức 5 năm sau cuộc đảo chính của Thủ tướng Prayuth Chan-o-cha.

Các đảng đối lập cáo buộc chính quyền của Thủ tướng Prayuth thiết kế các cuộc bầu cử nhằm đảm bảo cho ông vẫn nắm quyền. Trong khi đó, đảng của ông Prayuth, đảng ủng hộ quân đội, cho biết cuộc bầu cử đã diễn ra tự do và công bằng.

Liên quan đến tội khi quân, ngày 19-1, một tòa án ở Thái Lan tuyên phạt bà Anchan Preelert, 43 năm tù vì xúc phạm chế độ quân chủ. Bản án được coi là "phát súng cảnh cáo" với những người biểu tình đòi cải cách ở Thái Lan, và là bản án nặng nhất từng được xử với người phạm tội khi quân công bố.

Chính trị gia đối lập Thái Lan bị buộc tội khi quân - Ảnh 3.

Bà Anchan Preelert bị tòa án hình sự ở Thái Lan phạt 43 năm tù vì xúc phạm chế độ quân chủ - Ảnh: REUTERS

Thái Lan dọa Thái Lan dọa 'xử' người gắn bảng 'đất nước thuộc về dân', thách thức hoàng gia

TTO - Nhà chức trách Thái Lan cho biết một tấm bảng bằng đồng với nội dung 'Thái Lan thuộc về người dân' đã bị gỡ bỏ cũng như đang xem xét truy tố những lãnh đạo biểu tình đòi cải cách chế độ quân chủ.

HỒNG VÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận