30/01/2018 10:55 GMT+7

Xúc phạm nhà vua trên Facebook, nữ sinh viên Thái Lan có thể bị tù 15 năm

ĐỖ DƯƠNG
ĐỖ DƯƠNG

TTO - Nhà hoạt động sinh viên Chanoknan Ruamsap đã bỏ trốn khỏi Thái Lan sau khi biết cô bị buộc tội xúc phạm nhà vua Thái Lan vì chia sẻ nội dung nói xấu ông trên Facebook.

Xúc phạm nhà vua trên Facebook, nữ sinh viên Thái Lan có thể bị tù 15 năm - Ảnh 1.

Nhà vua Thái Lan Vajiralongkorn Bodindaradebayavarangkun - Ảnh: REUTERS

Theo hãng tin AP, một nhà hoạt động sinh viên bị buộc tội xúc phạm nhà vua Thái Lan sau khi chia sẻ các thông tin liên quan đến ông trên mạng xã hội Facebook.

Nữ sinh viên Chanoknan Ruamsap đã bỏ trốn khỏi đất nước để tránh việc bị bắt và có thể phải đối mặt với án tù 15 năm liên quan tới tội danh bị cáo buộc.

Chanoknan Ruamsap là trường hợp bất đồng chính kiến mới nhất bỏ trốn khỏi Thái Lan sau khi chia sẻ một bài báo của đài BBC nói về vị tân vương Thái Lan trên tài khoản mạng xã hội Facebook.

Tại Vương quốc Thái Lan, tội xúc phạm nhà vua bị phạt từ 3-15 năm và vụ việc liên quan tới Chanoknan Ruamsap là vụ đầu tiên xảy ra trong năm 2018.

Kể từ năm 2014 khi chính phủ quân đội cầm quyền ở Thái Lan, số vụ xúc phạm nhà vua tăng lên nhiều. Dư luận chỉ trích cáo buộc đây là cái cớ để chính phủ quân đội Thái Lan "bịt miệng" những quan điểm chính trị bất đồng với họ.

Trước đó, một nhà hoạt động sinh viên có tiếng khác tại Thái Lan là Jatupat Boonpattaraksa cũng đã bị kết án 2,5 năm tù vì chia sẻ một bài báo của kênh phát thanh tiếng Thái của đài BBC nói về nhà vua Vajiralongkorn Bodindaradebayavarangkun, người vừa kế vị cha ông là đức vua Bhumibol Adulyadej từ trần vào cuối năm 2016.

Bài báo của BBC đăng tải những nội dung liên quan tới đời tư của nhà vua Vajiralongkorn trong giai đoạn ông còn là thái tử. Trong đó có cả những thông tin chi tiết liên quan tới 3 cuộc hôn nhân đều đã đi đến ly hôn của ông.

Cho tới nay có một số lượng chưa thể biết về những trường hợp người Thái Lan đã phải rời bỏ tổ quốc vì vi phạm các nguyên tắc của chính phủ quân đội trong những năm gần đây, có thể là vài chục người.

Trong số đó có nhiều người đã xin tị nạn không chính thức tại các nước láng giềng, một vài trong số đó đã được các nước phương Tây cấp cơ chế tị nạn chính trị.

Nhà hoạt động Chanoknan không nói rõ cô đang ở đâu. Tuy nhiên trong nội dung đăng tải trên Facebook cá nhân cùng bức ảnh về trát triệu tập của cảnh sát, cô giải thích về lý do trốn chạy của mình, cho rằng mặc dù bất ngờ, nhưng người thân và bạn bè của ông đồng tình với việc bỏ trốn này vì họ không muốn cô phải ngồi tù 5 năm chỉ vì một bài báo.

"Tôi chỉ có chưa tới 30 phút để quyết định việc nên bỏ trốn hay không. Điều này thật khó khăn vì việc bỏ chạy lúc này cũng có nghĩa là tôi sẽ không trở lại nữa", cô nói.

ĐỖ DƯƠNG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên