13/04/2016 18:10 GMT+7

Xúc phạm người khác trên mạng, có thể bị buộc thôi học

TRẦN HUỲNH - MỸ DUNG
TRẦN HUỲNH - MỸ DUNG

TTO - Đó là một trong nhiều nội dung của Quy chế công tác sinh viên đối với chương trình đào tạo đại học hệ chính quy vừa được Bộ GD-ĐT ban hành. 

Hiện nay rất nhiều sinh viên tham gia mạng xã hội. Với Quy chế công tác sinh viên vừa được ban hành cần thận trọng hơn trong việc đăng tải, bình luận, chia sẻ bài viết, hình ảnh trên mạng. Ảnh: Trần Huỳnh
Hiện nay rất nhiều sinh viên tham gia mạng xã hội. Với Quy chế công tác sinh viên vừa được ban hành cần thận trọng hơn trong việc đăng tải, bình luận, chia sẻ bài viết, hình ảnh trên mạng - Ảnh: Trần Huỳnh

Quy chế này được ban hành kèm thông tư số 10/2016/TT-BGDĐT sẽ có hiệu lực từ ngày 23-5 và thay thế những quy định về sinh viên và công tác sinh viên của các đại học, học viện, trường đại học trước đây của Bộ GD-ĐT.

Không được đăng tải, bình luận, chia sẻ nội dung dung tục

Quy chế lần này quy định cụ thể 10 hành vi sinh viên không được làm.

Trong đó, đáng chú ý có nội dung sinh viên không được đăng tải, bình luận, chia sẻ bài viết, hình ảnh có nội dung dung tục, bạo lực, đồi trụy, xâm phạm an ninh quốc gia, chống phá Đảng và Nhà nước, xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của tổ chức, danh dự và nhân phẩm của cá nhân trên internet.

Bên cạnh đó, những hành vi sinh viên không được làm được quy định cụ thể hơn: xúc phạm nhân phẩm, danh dự, xâm phạm thân thể nhà giáo, cán bộ quản lý, viên chức, nhân viên, người học của cơ sở giáo dục đại học và người khác.

Nếu sinh viên vi phạm trong việc đăng tải, bình luận, chia sẻ bài viết, hình ảnh có nội dung dung tục, bạo lực, đồi trụy, xâm phạm an ninh quốc gia, chống phá Đảng và Nhà nước, xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của tổ chức, danh dự và nhân phẩm của cá nhân trên internet; có hành động quấy rối, dâm ô, xâm phạm nhân phẩm, đời tư người khác; vi phạm các quy định về an toàn giao thông…tùy theo mức độ sẽ bị xử lý từ khiển trách đến buộc thôi học. Nếu nghiêm trọng, giao cho cơ quan chức năng xử lý theo quy định của pháp luật.

Vi phạm lần đầu vẫn bị buộc thôi học

Đáng chú ý, quy chế này nêu rõ dù sinh viên vi phạm lần đầu nhưng vẫn bị buộc thôi học, tùy theo mức độ giao cho cơ quan chức năng xử lý theo quy định của pháp luật, nếu vi phạm: tổ chức học, thi, kiểm tra thay, tổ chức làm thay tiểu luận, đồ án, khóa luận tốt nghiệp; buôn bán, vận chuyển, tang trữ, lôi kép  người khác sử dụng ma túy; chứa chấp, môi giới mại dâm; chứa chấp, buôn bán vũ khí, chất nổ và hàng cấm theo quy định của Nhà nước.

 

TRẦN HUỲNH - MỸ DUNG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên