16/07/2023 12:42 GMT+7

Chính thức vào CPTPP, Anh háo hức vì rượu Whisky, ô tô được miễn thuế

12 chữ ký của các bộ trưởng CPTPP và Vương quốc Anh hôm 16-7 đánh dấu chặng đường mới của London sau hơn 2 năm xin gia nhập khối thương mại Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương.

Các bộ trưởng CPTPP chụp ảnh chung sau lễ ký kết văn kiện - Ảnh: REUTERS

Các bộ trưởng CPTPP chụp ảnh chung sau lễ ký kết văn kiện - Ảnh: REUTERS

Sáng 16-7, lễ ký nghị định thư kết nạp Vương quốc Anh là thành viên thứ 12 của Hiệp định đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) đã diễn ra tại New Zealand.

Bộ trưởng Kinh doanh và Thương mại Anh Kemi Badenoch thay mặt Chính phủ Anh ký văn kiện.

CPTPP mở ra cánh cửa mới cho Anh

Chữ ký của bà Badenoch chính thức đưa Vương quốc Anh trở thành thành viên thứ 12 và là quốc gia châu Âu đầu tiên tham gia CPTPP kể từ khi khối này được thành lập năm 2018.

Phát biểu trước buổi lễ, bà Badenoch chia sẻ việc gia nhập CPTPP sẽ tạo động lực lớn cho các doanh nghiệp Anh.

Tư cách thành viên khối thương mại có tổng GDP khoảng 12.000 tỉ USD cũng sẽ mở ra cho Anh những cơ hội to lớn và khả năng tiếp cận chưa từng có vào thị trường hơn 500 triệu dân.

"CPTPP sẽ giúp đẩy mạnh nền kinh tế Anh và tạo ra hàng trăm ngàn cơ hội việc làm từ các doanh nghiệp ở các nước thành viên CPTPP đã và đang hoạt động cả trong lẫn ngoài nước", nữ bộ trưởng Anh nói thêm.

Theo Đại sứ quán Anh tại Việt Nam, rượu Whisky và ô tô là hai mặt hàng trong số 99% hàng hóa xuất khẩu hiện tại của Anh sang các nước CPTPP sẽ đủ điều kiện được miễn thuế khi nước này chính thức gia nhập CPTPP.

Đại sứ Anh tại Việt Nam Iain Frew chia sẻ về việc Anh chính thức là thành viên CPTPP - Nguồn: Đại sứ quán Anh

Một báo cáo mới của Chính phủ Anh cho thấy năm 2019, cứ 100 lao động Anh thì có một người làm việc cho các doanh nghiệp CPTPP. Tỉ lệ này tương đương với hơn 400.000 việc làm trên khắp Anh.

Anh kỳ vọng việc gia nhập sẽ giúp nước này hút đầu tư từ các nước CPTPP. Số liệu cho thấy mặc dù các doanh nghiệp CPTPP chỉ chiếm 0,3% tổng số doanh nghiệp ở Anh, các công ty này đã tạo ra 6,1% tổng doanh thu của vương quốc.

Sau lễ ký kết, Anh sẽ bắt đầu quá trình phê chuẩn tại Nghị viện, dự kiến có hiệu lực từ năm 2024. Các thành viên khác của CPTPP cũng sẽ hoàn thiện các quy trình nội luật hóa của riêng mình trong thời gian này.

Cam kết chiến lược của Anh với khu vực

Đối với quan hệ Việt Nam và Vương quốc Anh, việc London gia nhập CPTPP rất có ý nghĩa trong bối cảnh hai nước kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao.

Tổng kim ngạch thương mại giữa Anh và Việt Nam gần đây đã đạt 6,9 tỉ bảng Anh - tăng 29% so với năm ngoái. "Tôi tin tưởng rằng việc Anh gia nhập CPTPP sẽ thúc đẩy tăng trưởng thương mại song phương mạnh mẽ hơn nữa", Đại sứ Anh tại Việt Nam Iain Frew bày tỏ.

Cũng theo ông Iain Frew, việc gia nhập CPTPP cho thấy cam kết chiến lược của Anh đối với khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương.

Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên và Bộ trưởng Anh Kemi Badenoch cùng bộ trưởng các thành viên CPTPP khác trong lễ ký kết - Ảnh: REUTERS

Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên và Bộ trưởng Anh Kemi Badenoch cùng bộ trưởng các thành viên CPTPP khác trong lễ ký kết - Ảnh: REUTERS

Đồng quan điểm, Phó đại sứ Anh tại Việt Nam Marcus Winsley cho biết việc Anh là thành viên mới của CPTPP đánh dấu bước chuyển quan trọng với cả hai bên. CPTPP từ một khối thương mại Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương sẽ trở thành một khối có sự hiện diện toàn cầu.

Đối với Anh, CPTPP là một khối của những quy định tiến bộ và mang hơi thở tương lai.

"Các giao dịch kỹ thuật số, chẳng hạn như quy định về bảo vệ sở hữu trí tuệ, thực sự là loại tiêu chuẩn cần được thiết lập trong thế kỷ 21. Nước Anh rất mong muốn được góp tiếng nói vào quá trình đó", ông Marcus Winsley chia sẻ nhanh với Tuổi Trẻ Online.

Còn theo ông Warrick Cleine - chủ tịch Hội đồng cố vấn doanh nghiệp Anh tại Việt Nam, CPTPP là một hiệp định thương mại không giống bất kỳ hiệp định nào khác.

"Mặc dù các bên tham gia rất đa dạng và trải rộng trên nhiều khu vực địa lý phát triển nhanh nhất thế giới, các thành viên CPTPP chia sẻ cam kết chung về một hệ thống thương mại dựa trên các quy tắc, vượt ra ngoài thương mại hàng hóa và tạo điều kiện thuận lợi cho nền kinh tế kỹ thuật số và thương mại dịch vụ", ông Warrick Cleine nêu nhận định.

"Tôi xin cảm ơn Chính phủ Việt Nam về sự hỗ trợ và hợp tác trong quá trình gia nhập. Sự kiện này đặc biệt có ý nghĩa khi hai nước chúng ta đang kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao.

Tôi mong muốn được hợp tác chặt chẽ với Chính phủ Việt Nam, các đối tác và doanh nghiệp để tận dụng tối đa mối quan hệ hợp tác mới này", Đại sứ Anh Iain Frew chia sẻ thêm.

Anh gia nhập CPTPP, Việt Nam hưởng lợi gì?Anh gia nhập CPTPP, Việt Nam hưởng lợi gì?

Tin tức Anh hoàn tất đàm phán CPTPP và gia nhập vào cuối năm 2023 được những người ủng hộ Brexit xem như một chiến thắng quan trọng. Sự góp mặt của Anh cũng đem lại lợi ích lớn cho 11 thành viên hiện tại của khối.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên