14/07/2023 18:10 GMT+7

Châu Âu cắt chi ngân sách, bộ trưởng Đức trấn an Ukraine

Bộ trưởng Bộ Tài chính Đức khẳng định sẽ không cắt giảm viện trợ Ukraine, dù các nước khu vực đồng tiền chung châu Âu phải giảm chi ngân sách.

Bộ trưởng Bộ Tài chính Đức Christian Lindner phát biểu tại họp báo hôm 5-7 - Ảnh: AFP

Bộ trưởng Bộ Tài chính Đức Christian Lindner phát biểu tại họp báo hôm 5-7 - Ảnh: AFP

Theo Hãng tin Reuters ngày 14-7, Bộ trưởng Bộ Tài chính Đức Christian Lindner khẳng định sẽ không giảm viện trợ cho Ukraine, bất chấp việc các nước khu vực đồng tiền chung châu Âu đang phải giảm chi ngân sách.

Xu hướng giảm chi này diễn ra sau khi các nước châu Âu phải chi những khoản khổng lồ trong nhiều năm để đối phó với đại dịch COVID-19 và cuộc khủng hoảng năng lượng.

"Khi nhắc đến chuyện tiền bạc, Ukraine có thể dựa vào chúng tôi", ông Lindner trấn an Kiev trước thềm cuộc họp giữa bộ trưởng bộ tài chính các nước châu Âu tại Brussels (Bỉ).

Trước đó, hôm 21-6, Liên minh châu Âu (EU) đã nhất trí bổ sung 3,5 tỉ euro (3,8 tỉ USD) vào Quỹ Hòa bình châu Âu (EPF), dùng để mua vũ khí cho Ukraine.

Tại cuộc họp ngày 14-7, các bộ trưởng tài chính sẽ thảo luận về việc sửa đổi luật tài khóa của EU. Đây là cuộc họp đầu tiên của người đứng đầu bộ tài chính các nước kể từ khi Tây Ban Nha bắt đầu đảm nhiệm vị trí chủ tịch Hội đồng Liên minh châu Âu ngày 1-7.

Ông Lindner cho biết Tây Ban Nha đã chuẩn bị "các đề xuất với hướng đi tốt trong nhiều lĩnh vực". Tuy nhiên, theo bộ trưởng Bộ Tài chính Đức, có nhiều chi tiết cần được thảo luận thêm.

"Chúng tôi không kỳ vọng sẽ đạt bước đột phá nào trong hôm nay. Thay vào đó, chúng ta mong sẽ có những bước đệm", ông chia sẻ.

Nhận xét kế hoạch ngân sách dài hạn của EU không thực tế và "không thể kỳ vọng sự đóng góp nhiều hơn trong bối cảnh tài chính eo hẹp của các nước thành viên", bộ trưởng Bộ Tài chính Đức đề xuất việc cần làm là tái phân bổ ngân sách trong giới hạn những nguồn lực hiện có.

"Chúng ta cấp cho Ukraine 1 tỉ euro và 1 tỉ euro cũng là số tiền châu Âu trả cho ông Putin mỗi ngày"'Chúng ta cấp cho Ukraine 1 tỉ euro và 1 tỉ euro cũng là số tiền châu Âu trả cho ông Putin mỗi ngày'

TTO - "Chúng ta đã cấp cho Ukraine khoảng 1 tỉ euro, và 1 tỉ euro cũng là số tiền châu Âu trả cho Tổng thống Nga Vladimir Putin mỗi ngày vì nguồn năng lượng nước ông ấy cung cấp" - Phó chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Josep Borrell nói.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên