15/06/2024 16:51 GMT+7

Chính quyền yêu cầu chủ đầu tư khu công nghiệp trả nợ hơn 23 tỉ đồng tiền nước

UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu yêu cầu chủ đầu tư Khu công nghiệp Mỹ Xuân A2 khẩn trương thống nhất, có lộ trình trả tiền nước cho công ty cấp nước. Chủ đầu tư khu công nghiệp này nợ tiền nước từ tháng 1-2024 đến nay, với hơn 23 tỉ đồng.

Trụ sở chủ đầu tư Khu công nghiệp Mỹ Xuân A2 - Công ty FIDC trong khu công nghiệp này - Ảnh: Đ.H.

Trụ sở chủ đầu tư Khu công nghiệp Mỹ Xuân A2 - Công ty FIDC trong khu công nghiệp này - Ảnh: Đ.H.

UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu vừa có công văn yêu cầu Công ty TNHH phát triển quốc tế Formosa (FIDC) phải khẩn trương hợp tác với Công ty cổ phần Cấp nước Phú Mỹ để thống nhất phương án, lộ trình trả tiền nước.

Công ty này là chủ đầu tư Khu công nghiệp Mỹ Xuân A2 tại phường Mỹ Xuân, thị xã Phú Mỹ.

Từ tháng 1-2024, FIDC đã nợ tiền nước. Phía công ty cấp nước từng giảm áp lực nước vào tháng 2-2022. Công ty cấp nước cũng từng thông báo cắt nước. 

Nhưng vì ảnh hưởng đến sản xuất, kinh doanh của các nhà đầu tư thứ cấp trong khu công nghiệp, nên tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu yêu cầu duy trì cấp nước cho Khu công nghiệp Mỹ Xuân A2.

Công ty cổ phần Cấp nước Phú Mỹ cho biết phải "gồng mình" từ đầu năm 2023 đến nay, dù FIDC không trả tiền. Trong khi đó các nhà đầu tư thứ cấp trong khu công nghiệp lại đóng tiền nước hằng tháng đầy đủ, đúng hạn cho FIDC.

Trạm bơm cấp nước cho Khu công nghiệp Mỹ Xuân A2 - Ảnh: Tư liệu

Trạm bơm cấp nước cho Khu công nghiệp Mỹ Xuân A2 - Ảnh: Tư liệu

Đầu tháng 5-2024, FIDC hứa sẽ trả toàn bộ tiền nước vào ngày 31-5, thế nhưng đến nay vẫn không thực hiện. 

Do "hết sức chịu đựng" nên ngày 13-6, công ty cấp nước đã giảm 50% áp lực nước. Công ty cổ phần Cấp nước Phú Mỹ thông báo 8h ngày 17-6 tới sẽ ngừng cấp nước cho Khu công nghiệp Mỹ Xuân A2.

Hiện FIDC còn nợ tiền nước từ tháng 1 đến tháng 5-2024 với số tiền lên đến 23,6 tỉ đồng.

Theo Ban quản lý các khu công nghiệp tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, việc FIDC không trả tiền nước theo hợp đồng, không thực hiện cam kết về lộ trình trả tiền nước là rất nghiêm trọng, xem thường pháp luật, gây mất ổn định cho các doanh nghiệp, ảnh hưởng đến môi trường đầu tư cũng như tiềm ẩn nguy cơ tụ tập đông người tại Khu công nghiệp Mỹ Xuân A2.

Công văn của tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu khẳng định những hành vi gây mất an ninh trật tự trong khu công nghiệp, FIDC phải chịu trách nhiệm theo quy định pháp luật. 

Trong trường hợp FIDC không tuân thủ, không có trách nhiệm dẫn đến khiếu nại của các nhà đầu tư thứ cấp thì chính quyền sẽ chuyển hồ sơ sang cơ quan có chức năng để xử lý theo quy định.

Thanh tra toàn diện chủ đầu tư Khu công nghiệp Mỹ Xuân A2

Trong thời gian qua, chủ đầu tư Khu công nghiệp Mỹ Xuân A2 đã có những việc làm "tự tung tự tác" và phớt lờ các chỉ đạo của chính quyền và các ngành chức năng tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu. Điển hình là xâm phạm hành lang an toàn của đường ống dẫn khí, tự ý nâng giá dịch vụ.

Hiện đoàn thanh tra liên ngành do Thanh tra tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu chủ trì đang thanh tra toàn diện chủ đầu tư Khu công nghiệp Mỹ Xuân A2.

Phạt chủ đầu tư Khu công nghiệp Hòa Cầm 180 triệu do không kiểm soát xả thảiPhạt chủ đầu tư Khu công nghiệp Hòa Cầm 180 triệu do không kiểm soát xả thải

TTO - Ngày 16-5, UBND TP Đà Nẵng cho biết đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính một doanh nghiệp 180 triệu đồng về hành vi không kiểm soát xả thải.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên