Thứ 3, ngày 22 tháng 9 năm 2020

Chính quyền phải bảo vệ nhân viên y tế chống dịch bị đuổi khỏi chung cư

10/02/2020 16:26 GMT+7

TTO - Cư dân một chung cư ở thành phố Trịnh Châu, tỉnh Hà Nam đã yêu cầu các nhân viên y tế sống trong khu nhà rời khỏi đây do lo sợ họ mang virus corona. Chính quyền Trịnh Châu đã phải lên tiếng bảo vệ nhân viên y tế.

Chính quyền phải bảo vệ nhân viên y tế chống dịch bị đuổi khỏi chung cư - Ảnh 1.

Nhân viên y tế làm việc trong khu vực cách ly của một bệnh viện ở Vũ Hán - Ảnh: REUTERS

Sự việc gây ồn ào trên mạng xã hội Trung Quốc vào ngày hôm qua 9-2. Ban quản lý một chung cư ở Trịnh Châu đã tiến hành lấy phiếu các cư dân về việc có nên đuổi các nhân viên y tế ra khỏi chung cư hay không.

Một cư dân chia sẻ trên mạng xã hội rằng điều này là nên vì các nhân viên y tế có tiếp xúc gần với các bệnh nhân nhiễm virus corona chủng mới (nCoV), do đó sẽ phát tán nó khi trở về nhà.

Nhiều ý kiến khác cũng ủng hộ luận điểm này trên mạng xã hội Weibo của Trung Quốc. Song phần lớn cư dân mạng đều chỉ trích hành động của chung cư ở Trịnh Châu, gọi đó là một hành vi "đáng thất vọng".

Cả hai phe đều có lý lẽ của riêng mình nên cuộc tranh luận ngày càng kéo dài, buộc chính quyền Trịnh Châu phải chính thức lên tiếng.

Trong tuyên bố tối 9-2, nhà chức trách Trịnh Châu nhấn mạnh "thành phố của chúng ta không cho phép các hành vi phân biệt đối xử với các nhân viên y tế hoặc có các hành động làm tổn thương cảm xúc, tinh thần của họ", theo Hoàn Cầu thời báo.

Chính quyền Trịnh Châu cũng cảnh báo không cá nhân và tổ chức nào được phép cản trở công việc và gây xáo trộn cuộc sống của các nhân viên y tế. Bất kỳ trường hợp gây khó dễ nào bị phát hiện sẽ bị xử lý thích đáng.

Trao đổi với Hoàn Cầu Thời Báo, một bác sĩ tên Li làm việc tại khoa cấp cứu của một bệnh viện ở tỉnh Hồ Bắc cho biết các nhân viên y tế và dụng cụ bảo hộ họ được khử trùng mỗi ngày trước khi họ ra về. "Nguy cơ lây nhiễm từ những người này do vậy là rất thấp", ông Li khẳng định.

Theo Ủy ban Y tế quốc gia Trung Quốc ngày 9-2, hơn 11.900 nhân viên y tế từ khắp Trung Quốc đã được huy động tới tỉnh Hồ Bắc, tâm dịch nCoV. Chính phủ Trung Quốc vẫn đang nỗ lực tìm thêm đồ bảo hộ y tế, khẩu trang và kính bảo hộ cho các nhân viên y tế ở tuyến đầu.

Phó thủ tướng Trung Quốc: Phó thủ tướng Trung Quốc: 'Thời gian là sự sống trong dập dịch corona'

TTO - 'Thời gian là sự sống'. Đài truyền hình trung ương Trung Quốc (CCTV) dẫn lời Phó thủ tướng Trung Quốc Tôn Xuân Lan nói về tính cấp thiết trong công tác dập dịch khi tới thăm Bệnh viện dã chiến Lôi Thần Sơn vừa hoạt động tại Vũ Hán.

BẢO DUY
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận