Chủ nhật, ngày 20 tháng 6 năm 2021

Chính quyền ông Trump giải mật chiến lược kiềm chế Trung Quốc

13/01/2021 16:36 GMT+7

TTO - Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Robert O’Brien ngày 12-1 công bố xuất bản bộ tài liệu có tên 'Khung chính sách của Mỹ cho Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương'. Tài liệu này được phân loại 'mật', không tiết lộ với người nước ngoài.

Chính quyền ông Trump giải mật chiến lược kiềm chế Trung Quốc - Ảnh 1.

Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ, ông Robert O’Brien - Ảnh: REUTERS

Theo Viện Chính sách chiến lược Úc (ASPI), khung chiến lược này đã được cho phép công bố từ ngày 5-1, trước vụ bạo loạn ngày 6-1. Tuy nhiên, tài liệu trên chỉ mới được công bố vào ngày 12-1, theo giờ Mỹ.

Theo Hãng tin Bloomberg, chiến lược này của Mỹ tập trung củng cố vai trò đang lên của Ấn Độ để làm đối trọng cùng Bắc Kinh, cũng như khả năng bảo vệ Đài Loan nếu hòn đảo này bị tấn công.

Bản kế hoạch trên được ông Trump phê duyệt từ tháng 2-2018. Cụ thể, đây là "hướng dẫn chiến lược bao quát" cho mọi hành động của Mỹ trong suốt 3 năm qua.

Ông O’Brien cho biết tài liệu được công bố nhằm chứng tỏ sự cam kết của Mỹ trong việc "giữ khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương mở và tự do lâu dài tiến đến tương lai".

"Bắc Kinh đang gia tăng sức ép đối với các nước thuộc Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương, để sự tự do và chủ quyền của họ lệ thuộc vào "một số phận chung" do Trung Quốc tự mường tượng.

Cách tiếp cận của Mỹ khác. Chúng tôi muốn đảm bảo các đồng minh và đối tác, những bên chia sẻ giá trị và khao khát về một khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương mở và tự do, có thể giữ gìn và bảo vệ chủ quyền của họ", ông O’Brien tuyên bố.

Theo Bloomberg, tài liệu trên đề ra tầm nhìn trong khu vực, theo đó Triều Tiên không còn là mối đe dọa, Ấn Độ chiếm ưu thế ở Đông Á. Đồng thời Mỹ phối hợp cùng đối tác trên toàn cầu để chống lại hoạt động đe dọa chủ quyền thông qua cưỡng ép của Trung Quốc.

Khung chiến lược của chính quyền Trump cũng nhìn nhận Bắc Kinh sẽ thực hiện các bước đi "ngày càng quyết đoán" để thống nhất Đài Loan. Bản tài liệu cũng cảnh báo rằng việc Trung Quốc thống trị trong các công nghệ tiên tiến như trí tuệ nhân tạo (AI) có thể "tạo ra thách thức lớn đối với các xã hội tự do".

Dù khung chính sách này được công bố một tuần trước khi Tổng thống đắc cử Joe Biden nhậm chức, các động thái của chính quyền Trump nhằm đối phó với Trung Quốc tại châu Á đã nhận được sự ủng hộ từ lưỡng đảng ở quốc hội.

Các quan chức sắp kế nhiệm của chính quyền Biden đã nói về việc cần hợp tác cùng các đồng minh và đối tác nhằm chống lại Trung Quốc. Đây cũng là một phần then chốt trong chiến lược từ thời ông Trump: củng cố quan hệ an ninh cùng Úc, Nhật Bản và Ấn Độ (PV - nhóm tứ giác kim cương - QUAD).

Viện Chính sách chiến lược Úc (ASPI) nhận định dù việc công bố khung chiến lược trên có phần lu mờ trong dòng tin tức sau cuộc bạo loạn tại Đồi Capitol hôm 6-1, giới quan sát vẫn nghĩ đến tương lai an ninh toàn cầu bên ngoài nước Mỹ, và tài liệu đó sẽ được quan tâm lâu dài và nghiên cứu kỹ lưỡng.

'Đế chế' kinh doanh của Trump ‘rung lắc’ sau bạo loạn Điện Capitol

TTO - Nhiều công ty hoặc chấm dứt mối quan hệ hoặc giữ khoảng cách với các công ty thuộc gia đình Tổng thống Donald Trump sau bạo loạn. Deutsche Bank và Signature Bank, hai ngân hàng cho Trump Organization vay nhiều nhất, cũng bắt đầu 'giữ kẽ'.

NGUYÊN HẠNH
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận