Chủ nhật, ngày 17 tháng 10 năm 2021

'Đế chế' kinh doanh của Trump ‘rung lắc’ sau bạo loạn Điện Capitol

13/01/2021 12:16 GMT+7

TTO - Nhiều công ty hoặc chấm dứt mối quan hệ hoặc giữ khoảng cách với các công ty thuộc gia đình Tổng thống Donald Trump sau bạo loạn. Deutsche Bank và Signature Bank, hai ngân hàng cho Trump Organization vay nhiều nhất, cũng bắt đầu 'giữ kẽ'.

Đế chế kinh doanh của Trump ‘rung lắc’ sau bạo loạn Điện Capitol - Ảnh 1.

Đế chế kinh doanh của ông Trump đối mặt với nhiều rào cản sau vụ bạo loạn - Ảnh: REUTERS

Nói như Đài CNN, các dòng tiền nuôi sống đế chế kinh doanh của ông Trump đang cạn dần hoặc bị siết lại nhanh chóng.

Làn sóng tẩy chay kéo dài

Trong tuyên bố ngày 11-1, Signature Bank cho biết sẽ đóng tài khoản có 5,3 triệu USD của ông Trump và kêu gọi ông từ chức. Ngân hàng này cũng nhấn mạnh "sẽ không làm ăn với bất kỳ nghị sĩ nào đã phản đối lá phiếu của cử tri đoàn".

Mới đây nhất, Hiệp hội Golf nhà nghề Mỹ (PGA) đã quyết định không tổ chức giải PGA Championship tại sân golf Bedminster thuộc sở hữu Trump Organization. Vụ bạo loạn ngày 6-1 tại Điện Capitol khiến ít nhất 5 người chết tiếp tục được đem ra làm lý do.

Nguồn tin của báo New York Times trong Nhà Trắng tiết lộ Tổng thống Trump đã "rất thất vọng" trước quyết định của PGA, bởi ông đã kiên trì thuyết phục ban lãnh đạo PGA trong nhiều năm để tổ chức giải này tại một trong các sân golf của mình.

Trong một thông cáo sau sự việc, Trump Organization tuyên bố PGA vi phạm hợp đồng, ám chỉ nhiều khả năng sẽ có kiện tụng pháp lý. Dù giải này không đem về nguồn thu lớn, nhưng theo New York Times, việc tổ chức thành công giải sẽ tạo danh tiếng tốt cho 16 sân golf của Trump ở Mỹ và một vài địa điểm trên thế giới.

Nhiều người đã cân nhắc hủy thẻ hội viên các sân golf thuộc Trump Organization vì lo sợ sẽ có biểu tình và phá hoại sau khi ông Trump rời ghế tổng thống.

Theo báo New York Times, nếu làn sóng tẩy chay tiếp tục kéo dài, Trump Organization sẽ đối mặt với nhiều khó khăn hơn nữa.

Tình cảnh hiện tại của "đế chế" này đã đủ thách thức: các sân golf và khu nghỉ dưỡng thua lỗ vì đại dịch, nhiều nhà hàng và quán bar, khách sạn phải đóng cửa. Trong khi đó khoản nợ hơn 300 triệu USD mà Tổng thống Trump đứng ra bảo lãnh cũng sắp sửa đến hạn.

Tại thủ đô Washington, Trump Organization đã thuê một tòa nhà thuộc chính phủ để làm khách sạn. Địa điểm chỉ cách Nhà Trắng 15 phút đi bộ này từng nườm nượp khách ra vào. Trong suốt 4 năm ông Trump nắm quyền, nhiều doanh nghiệp và chính phủ nước ngoài đã đặt phòng hoặc tổ chức sự kiện tại đây.

"Mọi thứ có thể đảo ngược lại ngay bây giờ", ông Michael D'Antonio - cây bút của đài CNN chuyên viết tiểu sử các tổng thống (trong đó có ông Trump) nhận định. "Bây giờ chỉ có điên mới đặt phòng ở khách sạn đó, trừ khi việc làm ăn của họ liên quan tới Ủy ban quốc gia Đảng Cộng hòa".

Ông David J. Sangre, một chuyên gia trong ngành khách sạn, nhận xét vụ bạo loạn đã "thổi bay" nhiều khách hàng tiềm năng của Trump Organization. Theo ông Sangre, không có lý do gì để những người không phải là "fan của Trump" tiếp tục dính líu tới các công ty của ông.

Vẫn còn cơ hội?

Đế chế kinh doanh của Trump ‘rung lắc’ sau bạo loạn Điện Capitol - Ảnh 2.

Tổng thống Trump vẫn nhận được nhiều sự ủng hộ sau vụ bạo loạn. Trong ảnh: một người ủng hộ Trump chào mừng ông đến thăm Texas ngày 12-1 - Ảnh: REUTERS

Theo phân tích của New York Times, Trump vẫn có cơ hội gầy dựng lại cơ nghiệp sau khi rời Nhà Trắng. Ông vẫn sở hữu lượng "fan" đông đảo hàng chục triệu người ở Mỹ và nhiều nơi khác.

"Không một nhân vật chính trị nào có được sự ủng hộ nhiều như cha tôi" - Eric Trump, con trai ông Trump, nhấn mạnh hôm 11-1.

Jon Klein, cựu chủ tịch CNN Mỹ, nhìn thấy thị trường vô cùng tiềm năng nếu Trump mở các kênh thông tin riêng sau khi rời Nhà Trắng. Hàng triệu người sẽ sẵn sàng trả tiền để nghe ông nói.

Nếu có 7 triệu người đăng ký - tương đương 10% cử tri đã bỏ phiếu cho Trump và mỗi người trả gần 6 USD/tháng, doanh thu mỗi năm đã hơn 500 triệu USD.

Một nhân sự cấp cao của Trump Organization tiết lộ tập đoàn này có kế hoạch mở rộng hoạt động tại các nước ông Trump vẫn còn nhiều ảnh hưởng như Brazil, Argentina, Israel, Saudi Arabia và Ấn Độ.

Ông Trump cũng có thể kiếm tiền từ việc nói chuyện hay xuất hiện tại các sự kiện công chúng.

Ông Trump nói đã mất tới 5 tỉ USD cho những vụ kiện tụng chỉ vì làm tổng thống Ông Trump nói đã mất tới 5 tỉ USD cho những vụ kiện tụng chỉ vì làm tổng thống

TTO - Trong chuyến thăm một nhà máy ở bang Pennsylvania, ông Donald Trump nói kể từ khi làm tổng thống tới nay ông đã mất từ 3-5 tỉ USD cho việc giải quyết những rắc rối kiện tụng liên quan.

BẢO DUY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận