Chính quyền Biden từng treo thưởng 25 triệu USD cho việc bắt giữ Tổng thống Venezuela?

Tin đồn lan truyền tuyên bố chính quyền của cựu Tổng thống Mỹ Joe Biden từng treo thưởng 25 triệu USD cho ai bắt được Tổng thống Venezuela Nicolás Maduro. Thực hư ra sao?

Chính quyền Biden từng treo thưởng 25 triệu USD cho việc bắt giữ Tổng thống Venezuela? - Ảnh 1.

Cựu Tổng thống Mỹ Joe Biden (trái) và Tổng thống Venezuela Nicolás Maduro - Ảnh: CNN

Tin đồn trên xuất hiện và lan truyền trong bối cảnh các thành viên Đảng Dân chủ tại Mỹ chỉ trích chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump vì đã thực hiện chiến dịch bắt giữ ông Maduro và vợ vào ngày 3-1.

Chẳng hạn, cựu thị trưởng thành phố New York Eric Adams đã chia sẻ thông tin nói trên trong một bài đăng trên X.

Bài đăng có đoạn: "Vào ngày 10-1-2025, chính quyền của ông Biden và bà (Kamala) Harris đã đặt ra mức tiền thưởng 25 triệu USD cho thông tin dẫn đến việc buộc tội hay bắt giữ ông Nicolás Maduro".

Bài đăng của ông Adams đã thu hút hơn 2,3 triệu lượt xem và 50.000 lượt thích.

Ông viết bài này để đáp lại bài đăng của cựu Phó tổng thống Mỹ Kamala Harris, trong đó bà cho rằng "các hành động của ông Trump ở Venezuela không làm cho nước Mỹ an toàn, mạnh hơn hay dễ sống hơn về mặt chi phí".

Nhiều bài đăng khuếch đại tuyên bố của ông Adams khi cho rằng chính quyền ông Biden và bà Harris đã treo thưởng 25 triệu USD cho việc bắt giữ ông Maduro.

Venezuela - Ảnh 3.

Bài đăng của cựu thị trưởng thành phố New York Eric Adams về việc treo thưởng cho thông tin bắt giữ ông Maduro - Ảnh: X

Qua kiểm chứng, trang Snopes ngày 5-1 nhận định tin đồn đang lan truyền gần như là đúng.

Thực tế, vào năm 2020, chính quyền nhiệm kỳ đầu của ông Trump đã treo thưởng 15 triệu USD cho việc bắt giữ ông Maduro sau khi tuyên bố truy tố tổng thống Venezuela với các cáo buộc gồm khủng bố ma túy, tham nhũng và buôn bán ma túy.

Vài ngày trước khi ông Biden kết thúc nhiệm kỳ tổng thống vào tháng 1-2025, Bộ Tài chính Mỹ đã tăng mức tiền thưởng này lên 25 triệu USD.

Tóm lại, chính quyền nhiệm kỳ đầu của ông Trump đã treo thưởng cho việc bắt giữ ông Maduro và chính quyền kế nhiệm của ông Biden đã tăng mức tiền thưởng này lên.

Chính quyền ông Biden từng treo thưởng 25 triệu USD cho việc bắt giữ Tổng thống Venezuela? - Ảnh 3.Làm rõ các phát ngôn của ông Trump liên quan đến vụ bắt Tổng thống Venezuela

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã có những phát ngôn liên quan đến vụ bắt Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro, đồng thời khẳng định Washington sẽ "tạm điều hành đất nước cho đến khi có thể chuyển giao an toàn". Các chuyên gia kiểm chứng nói gì?

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên

    Tuổi Trẻ Online Newsletters

    Đăng ký ngay để nhận gói tin tức mới

    Tuổi Trẻ Online sẽ gởi đến bạn những tin tức nổi bật nhất