Chính phủ yêu cầu sớm hoàn thiện quy trình thử nghiệm thuốc kháng virus

17/09/2021 17:26 GMT+7

TTO - Phó thủ tướng giao Bộ Y tế hướng dẫn cụ thể (đã có nhưng Chính phủ yêu cầu cụ thể hơn) tiêu chí 'vùng đỏ', 'vùng vàng', 'vùng xanh', làm cơ sở cho địa phương quyết định quy mô, tần suất xét nghiệm COVID-19.

Chính phủ yêu cầu sớm hoàn thiện quy trình thử nghiệm thuốc kháng virus - Ảnh 1.

Lẫy mẫu xét nghiệm COVID-19 tại Hà Nội. Hà Nội là một trong số địa phương triển khai xét nghiệm diện rộng vừa qua và có nhiều ý kiến băn khoăn về diện và tần suất xét nghiệm - Ảnh: Q.T.

Văn phòng Chính phủ đã có thông báo ý kiến của Phó thủ tướng Vũ Đức Đam, sau phiên họp mới đây, về nhiều nội dung trong phòng chống dịch COVID-19.

Theo đó, Phó thủ tướng cho biết dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, quy mô dân số nước ta gần 100 triệu người trong khi dịch đã lây nhiễm cộng đồng, chúng ta cần chuẩn bị để tiến tới chung sống an toàn với virus SARS-CoV-2.

Để thực hiện mục tiêu này, Phó thủ tướng giao Bộ Y tế "hỗ trợ hơn nữa" với các đơn vị nghiên cứu vắc xin phòng COVID-19 trong việc hoàn thiện hồ sơ gửi Hội đồng đạo đức, Hội đồng tư vấn cấp phép để các hội đồng cho ý kiến khẩn cấp, trước mắt là vắc xin Nano Covax.

Phó thủ tướng cũng cho biết sẽ xin ý kiến các thành viên 2 hội đồng trong việc khuyến nghị với Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ về vắc xin phòng COVID-19, nhất là vắc xin cho trẻ em, phương án phối trộn các loại vắc xin, kế hoạch sử dụng các loại vắc xin năm 2022.

Phó thủ tướng giao Bộ Y tế hướng dẫn các đơn vị liên quan sớm hoàn thiện quy trình thử nghiệm thuốc kháng virus, khẩn trương báo cáo về vấn đề bản quyền, có phương án đảm bảo số lượng thuốc điều trị.

Bộ Y tế chủ trì, phối hợp với Bộ Khoa học - công nghệ và các cơ quan liên quan, sớm sản xuất test nhanh kháng nguyên, có thể sử dụng trên nhiều chủng virus SARS-CoV-2.

Đồng thời giao Bộ Y tế phát triển test nhanh kháng thể và sinh phẩm định lượng kháng thể, sản xuất đáp ứng nhu cầu xét nghiệm kháng thể của người đã tiêm vắc xin, đã mắc COVID-19 để quy định tiêu chí trong việc xác định bình thường mới.

Phó thủ tướng cũng giao Bộ Y tế hướng dẫn cụ thể (đã có nhưng Chính phủ yêu cầu cụ thể hơn) tiêu chí "vùng đỏ", "vùng vàng", "vùng xanh", với tinh thần gọn nhất có thể, làm cơ sở cho địa phương quyết định quy mô, tần suất xét nghiệm COVID-19.

Được biết trước văn bản này, nhiều địa phương đã triển khai xét nghiệm diện rộng, lấy mẫu liên tục tại tất cả các vùng, kể cả "vùng xanh", nên đã có nhiều ý kiến cho rằng cần hướng dẫn cụ thể về tần suất, phạm vi lấy mẫu, khu vực cần lấy mẫu, tránh lãng phí xét nghiệm như vừa qua.

Kiên Giang huy động trên 7.000 nhân viên xét nghiệm các huyện vùng đỏ Kiên Giang huy động trên 7.000 nhân viên xét nghiệm các huyện vùng đỏ

TTO - Sau khi quán triệt ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Phạm Minh Chính về công tác phòng, chống dịch COVID-19, tỉnh Kiên Giang liên tục có nhiều động thái quyết liệt với quyết tâm cao sẽ chuyển toàn bộ địa bàn thành vùng xanh vào ngày 20-9 tới đây.

LAN ANH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận