20/11/2023 19:08 GMT+7

Chính phủ gia hạn thí điểm Mobile money đến hết năm 2024

Các doanh nghiệp được chấp thuận triển khai thí điểm dùng tài khoản viễn thông thanh toán cho các hàng hóa, dịch vụ có giá trị nhỏ Mobile money được gia hạn đến hết năm 2024.

Không để xảy ra tiêu cực, biến tướng khi triển khai thí điểm Mobile money - Ảnh: VGP

Không để xảy ra tiêu cực, biến tướng khi triển khai thí điểm Mobile money - Ảnh: VGP

Chính phủ vừa ban hành nghị quyết 192 về việc gia hạn thời gian thực hiện thí điểm dùng tài khoản viễn thông thanh toán cho các hàng hóa, dịch vụ có giá trị nhỏ (Mobile money). 

Theo đó, việc triển khai thí điểm sẽ kéo dài đến hết năm 2024.

Chính phủ giao Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chủ trì, phối hợp với Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Công an, Bộ Tư pháp và cơ quan liên quan rà soát, nghiên cứu, báo cáo cấp có thẩm quyền về việc ban hành văn bản quy phạm pháp luật quy định về dịch vụ Mobile money trước tháng 5-2024.

Để tiếp tục tăng cường công tác quản lý nhà nước, Phó thủ tướng Lê Minh Khái cũng có văn bản yêu cầu Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Công an, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam và các cơ quan liên quan tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát, đảm bảo việc thí điểm đúng theo quy định. 

Việc triển khai không để xảy ra tiêu cực, biến tướng, lợi dụng vi phạm pháp luật, rủi ro ảnh hưởng đến an ninh trật tự xã hội, an toàn hệ thống thanh toán, tài chính, tiền tệ quốc gia và hoạt động ngân hàng, Phó thủ tướng yêu cầu. 

Trước đó, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt triển khai thí điểm dịch vụ Mobile money trong 2 năm tính từ ngày 9-3-2021 trên phạm vi toàn quốc.

Dịch vụ Mobile money cho phép khách hàng dùng tài khoản viễn thông để thực hiện nhiều giao dịch khác nhau như thanh toán cho các hàng hóa, dịch vụ có giá trị nhỏ, chuyển tiền, nạp hay rút tiền trực tiếp tại hệ thống cửa hàng, điểm giao dịch của nhà mạng trên toàn quốc...  

Sử dụng dịch vụ này, người dùng không cần phải có tài khoản ngân hàng, điện thoại thông minh hay kết nối Internet.

Theo Bộ Thông tin và Truyền thông, đến đầu tháng 5-2023, số lượng khách hàng sử dụng dịch vụ Mobile money đạt hơn 3,9 triệu khách hàng, gấp 3 lần so với cùng kỳ năm 2022.

Họp báo Ngày không tiền mặt 2023: Mở 3,71 triệu tài khoản mobile money chỉ trong hơn một nămHọp báo Ngày không tiền mặt 2023: Mở 3,71 triệu tài khoản Mobile money chỉ trong hơn một năm

Sáng 26-5, họp báo công bố chuỗi sự kiện hưởng ứng “Ngày không tiền mặt năm 2023” được Vụ Thanh toán - Ngân hàng Nhà nước và báo Tuổi Trẻ phối hợp tổ chức tại TP.HCM.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên