26/05/2023 10:13 GMT+7

Họp báo Ngày không tiền mặt 2023: Mở 3,71 triệu tài khoản mobile money chỉ trong hơn một năm

Sáng 26-5, họp báo công bố chuỗi sự kiện hưởng ứng “Ngày không tiền mặt năm 2023” được Vụ Thanh toán - Ngân hàng Nhà nước và báo Tuổi Trẻ phối hợp tổ chức tại TP.HCM.

Họp báo Ngày không tiền mặt 2023: Mở 3,71 triệu tài khoản mobile money chỉ trong hơn một năm - Ảnh 1.

Ông Trần Xuân Toàn, phó tổng biên tập báo Tuổi Trẻ - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Chương trình Ngày không tiền mặt 16-6 do báo Tuổi Trẻ khởi xướng được triển khai trong bốn năm qua, đã và đang không ngừng truyền tải thông điệp tích cực, góp phần lan tỏa, xây dựng thói quen thanh toán, chi trả bằng phương thức không dùng tiền mặt trong xã hội.

Kết nối dữ liệu, thanh toán thông minh

Phát biểu khai mạc, ông Trần Xuân Toàn, phó tổng biên tập báo Tuổi Trẻ, cho biết năm nay ban tổ chức chọn chủ đề của Ngày không tiền mặt là: “Kết nối dữ liệu, thanh toán thông minh” nhằm hưởng ứng Năm chuyển đổi số, kết nối dữ liệu của Chính phủ đề ra.

Trong chuỗi sự kiện này, một trong những hoạt động chính là hội thảo về chính sách thúc đẩy hoàn thiện hành lang pháp lý cho thanh toán. Đặc biệt là lễ hội thanh toán không tiền mặt đang được xúc tiến tổ chức tại trung tâm TP.HCM.

Công bố chuỗi sự kiện 'Ngày không tiền mặt năm 2023'

“Chúng tôi muốn giới thiệu cho người dân TP nói riêng, cả nước nói chung các hoạt động thanh toán khác nhau mà không phải ai cũng hiểu hết.

Một trong những giải pháp thanh toán đang nổi lên hiện nay là thanh toán qua mã QR. Tại lễ hội, chúng tôi và các đơn vị đồng hành sẽ cho thấy việc thanh toán qua QR có những tiện lợi như thế nào. Trong đó có cả những hoạt động thanh toán qua dịch vụ công, giải trí… Những hoạt động thanh toán điện, nước qua mã QR cụ thể như thế nào sẽ được chính những người dân trực tiếp trải nghiệm tại lễ hội”, ông Toàn nói.

75% người trưởng thành đã có tài khoản ngân hàng

Họp báo Ngày không tiền mặt 2023: Mở 3,71 triệu tài khoản mobile money chỉ trong hơn một năm - Ảnh 2.

Ông Phạm Anh Tuấn, vụ trưởng Vụ Thanh toán - Ngân hàng Nhà nước Việt Nam - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Ông Phạm Anh Tuấn, vụ trưởng Vụ Thanh toán - Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, cho biết nhìn lại 4 năm qua, chương trình Ngày không tiền mặt do Vụ Thanh toán - Ngân hàng Nhà nước và báo Tuổi Trẻ phối hợp tổ chức đã truyền tải thông điệp tích cực để khuyến khích thanh toán không dùng tiền mặt.

Thời gian vừa qua, Ngân hàng Nhà nước, bộ, ngành liên quan nghiên cứu, tham mưu trình Quốc hội, Chính phủ ban hành và ban hành theo thẩm quyền nhiều văn bản quy phạm pháp luật liên quan đến lĩnh vực thanh toán. Thời gian tới sẽ có thêm nhiều bước đột quá khi khung pháp lý tiếp tục hoàn thiện. Tới đây mạng lưới đại lý chấp nhận thanh toán không tiền mặt sẽ vươn tới vùng sâu, vùng xa, hải đảo.

Sau hơn một năm triển khai dịch vụ Mobile-Money, đến nay đã có đến 3,71 triệu tài khoản mobile money được mở, trong đó 30% tài khoản được mở ở vùng xa, hải đảo. Cơ sở hạ tầng kỹ thuật và công nghệ phục vụ thanh toán không dùng tiền mặt, nhất là thanh toán điện tử trong năm qua tiếp tục được chú trọng đầu tư, mở rộng, đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của toàn xã hội.

Trong 3 tháng đầu năm 2023, hoạt động thanh toán không dùng tiền mặt tiếp tục tăng trưởng khá so với cùng kỳ. Số lượng giao dịch qua hệ thống thanh toán điện tử liên ngân hàng tăng 8,55% về giá trị. Số lượng giao dịch qua hệ thống chuyển mạch tài chính và bù trừ điện tử tăng 70,77% về số lượng và tăng 18,55% về giá trị.

Đáng chú ý, đang có sự chuyển dịch mạnh mẽ từ rút tiền mặt sang thanh toán không tiền mặt. Số lượng giao dịch qua POS tăng 37,57% về số lượng và tăng 32,09% về giá trị, giao dịch qua ATM tiếp tục giảm 2,37% về số lượng và giảm 4,02% về giá trị. Đến cuối tháng 3, toàn thị trường có 21.347 máy ATM và có 430.625 máy POS; tăng tương ứng 3,88% và 26,34% so với cùng kỳ năm 2022.

Một điểm đáng chú ý là những giải pháp thanh toán mới, hiện đại, tiết kiệm chi phí như thanh toán qua mã phản hồi nhanh (QR code), thanh toán phi tiếp xúc (contactless)… đã được các ngân hàng, tổ chức cung ứng dịch vụ trung gian thanh toán áp dụng, tích hợp vào trong sản phẩm, dịch vụ để nâng cao tiện ích, an toàn bảo mật. Qua đó góp phần phổ biến thanh toán không tiền mặt đến với người dân và doanh nghiệp.

Ngày không tiền mặt do báo Tuổi Trẻ đề xuất (16-6) được bắt đầu từ năm 2019, là ngày phương tiện thanh toán không dùng tiền mặt được khuyến khích sử dụng khi mua sắm, giao dịch thanh toán và người tiêu dùng sẽ được hưởng chính sách ưu đãi từ các tổ chức tín dụng, trung gian thanh toán và các nhà bán lẻ, nhà cung cấp dịch vụ.

Ban tổ chức công bố ra mắt microsite của Ngày không tiền mặt, tại địa chỉ: https://ngaykhongtienmat.tuoitre.vn.

Các hoạt động chính trong chuỗi sự kiện năm nay:

* Hội thảo quốc gia "Ngày không tiền mặt":

Tổ chức vào ngày 16-6, tại khách sạn Rex, TP.HCM với quy mô khoảng 400 khách mời từ trung ương đến địa phương. Sự kiện đề cập các chủ đề gia tăng kết nối dữ liệu, thúc đẩy thanh toán thông minh. Bàn những vấn đề cần phải giải quyết để tích hợp, kết nối, liên thông dữ liệu giữa các ngành, lĩnh vực, hệ thống… Vấn đề an ninh bảo mật trong hoạt động thanh toán; sự bùng nổ của công nghệ thanh toán và các vấn đề phải đối mặt…

Phiên thảo luận của sự kiện cũng là cơ hội để các nhà hoạch định chính sách, các tổ chức tín dụng, trung gian thanh toán, các doanh nghiệp, các chuyên gia cùng tham gia thảo luận các nội dung và vấn đề cụ thể, hướng đến những giải pháp để thúc đẩy việc thanh toán không dùng tiền mặt tại Việt Nam. Buổi hội thảo cũng sẽ được livestream trên fanpage của Ngày không tiền mặt và báo Tuổi Trẻ.

* Cuộc thi Chiến thần không tiền mặt:

Bắt đầu vào ngày 16-6 và kết thúc ngày 15-7-2023, công bố giải thưởng trong ngày 21-7-2023.

Người tham dự quay một clip ngắn trong đó có ít nhất 3 giao dịch không tiền mặt đồng thời chứng minh và nói lên cảm nghĩ về những lợi ích thiết thực mà những giao dịch không tiền mặt này mang lại. Các clip này được đăng trên TikTok, Facebook và dẫn link về microsite của chương trình Ngày không tiền mặt.

Cuộc thi hướng đến sự quan tâm của những người trẻ, tận dụng những tiện ích của thanh toán không tiền mặt để hướng tới cuộc sống thông minh.

* Lễ hội "Cashless Town":

Điểm nhấn của năm 2023, kéo dài ba ngày 16, 17, 18-6-2023 tại trung tâm TP.HCM. Đây là hoạt động do chương trình Ngày không tiền mặt phối hợp Sở Công Thương TP.HCM tổ chức với sự đồng hành của các nhà cung ứng, các ngân hàng, tổ chức tín dụng.

Lễ hội được tổ chức theo mô hình xã hội không tiền mặt thu nhỏ, trong đó người tham dự tham quan mua sắm, ăn uống, vui chơi giải trí mà không dùng tiền mặt. Đồng thời, người tham quan còn được nhận các ưu đãi từ các nhà đồng hành, trải nghiệm tiện ích từ các dịch vụ công trực tuyến và tham quan triển lãm Lịch sử tiền tệ. Bên cạnh đó còn có các hoạt động biểu diễn nghệ thuật ở sân khấu chính...

* Big Boom khuyến mãi tập trung:

Người dùng được mua hàng với ưu đãi từ các bên như bên bán hàng, bên trung gian thanh toán… Cùng rất nhiều hoạt động dành cho người tiêu dùng và doanh nghiệp từ các ngân hàng, tổ chức thẻ, ví điện tử, nhà bán lẻ đồng hành hưởng ứng chương trình.

Công bố chuỗi sự kiện "Ngày không tiền mặt năm 2023"Công bố chuỗi sự kiện 'Ngày không tiền mặt năm 2023'

Vụ Thanh toán - Ngân hàng Nhà nước và báo Tuổi Trẻ phối hợp tổ chức họp báo công bố chuỗi sự kiện hưởng ứng Ngày không tiền mặt năm 2023.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên