Thứ 6, ngày 1 tháng 7 năm 2022

Mobile money và giấc mơ thanh toán không tiền mặt

28/01/2022 08:15 GMT+7

TTO - Viettel Money cho phép người dùng thực hiện rất nhiều giao dịch đa dạng khác nhau, chỉ cần điện thoại có sóng là có thể sử dụng, kể cả khi không có kết nối Internet...

Mobile money và giấc mơ thanh toán không tiền mặt - Ảnh 1.

Người dùng có thể trải nghiệm 300+ tiện ích tài chính trong hệ sinh thái Viettel Money

Viettel là một trong những nhà mạng đầu tiên được cấp phép cung cấp thử nghiệm dịch vụ mobile money tại Việt Nam. Tuy nhiên, khác biệt với các nhà mạng khác, Viettel "trình làng" cả một hệ sinh thái tài chính số của riêng mình mang tên Viettel Money với hàng trăm tiện ích giao dịch cho người dân xoay quanh hầu hết các sinh hoạt trong đời sống hằng ngày của họ.

Trao đổi với Tuổi Trẻ, ông Trương Quang Việt - phó tổng giám đốc Tổng công ty dịch vụ số Viettel - chia sẻ: "Viettel Money cho phép người dùng thực hiện rất nhiều giao dịch đa dạng khác nhau, chỉ cần điện thoại có sóng là có thể sử dụng, kể cả khi không có kết nối Internet. Hiện người dùng có thể trải nghiệm giao dịch hơn 300 tiện ích khác nhau trong hệ sinh thái của Viettel Money".

Từ 10 năm chuẩn bị cho Viettel Money ra đời...

* Ông có thể cho biết cụ thể một số tính năng, tiện ích tiêu biểu trong hệ sinh thái Viettel Money?

- Viettel Money là hệ sinh thái thương mại, tài chính số với đa dạng nguồn tiền, cho phép người dùng thực hiện mọi giao dịch chuyển, nạp, rút tiền và mua bán trực tuyến nhanh chóng, dễ dàng, mọi lúc mọi nơi, trên mọi thiết bị điện thoại di động mà chưa cần có tài khoản ngân hàng hay kết nối Internet.

Với Viettel Money, người dùng có thể trải nghiệm 300+ tiện ích tài chính trong hệ sinh thái như: Chuyển tiền theo số điện thoại, chuyển tiền tới số tài khoản/số thẻ của hơn 40 ngân hàng tại Việt Nam; Mua bán hàng hóa, dịch vụ tại các siêu thị, cửa hàng, tạp hóa... không tiền mặt bằng cách quét mã QR; Nạp/rút tiền và hỗ trợ tư vấn trải nghiệm dịch vụ dễ dàng tại hệ thống hàng trăm ngàn điểm giao dịch hoạt động từ 8h - 20h tất cả các ngày trong tuần, ngày lễ, Tết.

Người dùng cũng có thể sử dụng Viettel Money để thanh toán hóa đơn dịch vụ điện, nước, truyền hình, Internet… Nói chung là các tiện ích trong cuộc sống hằng ngày. Bên cạnh đó, người sử dụng còn có thể mua vé tàu xe, đặt vé máy bay, khách sạn, lên các sàn TMĐT mua đồ và thanh toán bằng Viettel Money.

Và chính trên Viettel Money, chúng tôi đang hướng đến hệ sinh thái thương mại, tài chính nơi người dùng có thể trải nghiệm các dịch vụ số về tài chính an toàn như vay, đầu tư, tiết kiệm hay mua bảo hiểm. Đặc biệt, thông qua Viettel Money, người dùng có thể sử dụng tài khoản tiền di động (mobile money) để chuyển tiền, chi tiêu, mua sắm hàng hóa giá trị nhỏ.

Mobile money và giấc mơ thanh toán không tiền mặt - Ảnh 2.

Người dùng có thể trải nghiệm 300+ tiện ích tài chính trong hệ sinh thái Viettel Money

* Việc công bố hệ sinh thái tài chính số ngay từ thời điểm này chứng tỏ Viettel đã có sự chuẩn bị rất kỹ lưỡng?

- Chúng tôi đã có hơn 10 năm chuẩn bị cho hệ sinh thái này. Trở về thời gian trước, Bankplus là sản phẩm đầu tiên của chúng tôi. Sau đó là ViettelPay - được xem là tiền thân của Viettel Money ngày nay.

Bên cạnh đó chúng tôi cũng có kinh nghiệm triển khai ví điện tử tại 8/10 thị trường nước ngoài mà Viettel đầu tư. Vì vậy, chúng tôi có rất nhiều kinh nghiệm không chỉ trong nước mà còn cả nước ngoài, không chỉ là về câu chuyện công nghệ phát triển sản phẩm mà còn là cách thức vận hành, làm chủ công nghệ để mang sản phẩm đến cho người dùng cuối trong thị trường.

Riêng tại Việt Nam, chúng tôi đã có những chuẩn bị đầy đủ về hạ tầng kỹ thuật, vùng phủ dịch vụ lẫn các hạ tầng kinh doanh trên khắp 63 tỉnh thành. Trước khi ra mắt dịch vụ, chúng tôi còn thử nghiệm trong chính nội bộ nhân viên Viettel với hơn 40.000 người trên cả nước để hoàn thiện sản phẩm trước khi đưa ra thị trường.

Tôi nói thêm về câu chuyện công nghệ. Ngoài việc Viettel Money được phát triển trên nền tảng công nghệ tiên tiến với bảo mật đáp ứng các tiêu chuẩn hàng đầu thế giới, công nghệ lõi tính cước theo thời gian thực (vOCS) do chính Viettel phát triển đã tạo ra sự khác biệt với các công nghệ thanh toán số hiện nay. 

Theo đó, công nghệ của chúng tôi cho phép đáp ứng lên đến hàng nghìn giao dịch mỗi giây, trong khi các sản phẩm hiện nay chỉ có thể xử lý đến vài trăm giao dịch. Từ đó, chúng tôi đã đúc kết được những kinh nghiệm, phát hiện những ưu/nhược điểm trong quá trình người dùng trải nghiệm dịch vụ để từ đó hoàn thiện sản phẩm.

Bên cạnh công nghệ, bảo mật, chúng tôi còn có hệ thống hỗ trợ khách hàng 24/7. Đặc biệt, chúng tôi có đội ngũ quản trị rủi ro theo dõi vận hành phòng khi có bất kỳ giao dịch bất thường xảy ra để phản ứng nhanh, đảm bảo quyền lợi khách hàng một cách tối ưu. 

Tiêu chuẩn an toàn, bảo mật thông tin cũng được duy trì ở mức độ cao nhất, khi các đơn vị hàng đầu trong lĩnh vực an ninh mạng, không gian mạng của Viettel đều trực tiếp tham gia kiểm soát an toàn thông tin cho người dùng Viettel Money.

Mobile money và giấc mơ thanh toán không tiền mặt - Ảnh 3.

Qua Viettel Money, chúng tôi hy vọng cùng với Chính phủ hiện thực hóa giấc mơ thanh toán không tiền mặt tại Việt Nam.

Ông Trương Quang Việt (phó tổng giám đốc Tổng công ty dịch vụ số Viettel)

...Đến giấc mơ xã hội thanh toán không tiền mặt

* Viettel Money sẽ giúp Việt Nam hiện thực hóa giấc mơ xã hội thanh toán không tiền mặt?

- Trong vai trò của một hệ sinh thái thương mại, tài chính số toàn diện, Viettel Money với hạt nhân là tài khoản tiền di động Mobile Money sẽ phục vụ tối đa mọi nhu cầu mua bán, thanh toán của khách hàng. 

Việc đa dạng hóa tiện ích và tối ưu hóa mọi điểm chạm trải nghiệm của khách hàng - từ giao dịch đơn giản nhất như nạp, rút, chuyển tiền, thanh toán hóa đơn điện nước đến việc mua vé máy bay, tàu xe, mua bảo hiểm, mua sắm trên các sàn thương mại điện tử đều đang từng bước kiến tạo cuộc sống mới cho mọi tầng lớp người dân Việt Nam.

Đặc biệt trong giai đoạn bình thường mới, việc mở ra những cơ hội giao thương, kinh tế cho người dân được coi là nhiệm vụ quan trọng và cấp thiết nhất. Theo đó, Viettel Money sẽ tạo đòn bẩy thúc đẩy phát triển kinh tế, tài chính, xóa nhòa khoảng cách về địa lý lẫn công nghệ, để người dân từ thành thị đến nông thôn, đồng bằng tới miền núi, hải đảo xa xôi đều có thể dễ dàng kết nối, thực hiện trao đổi, mua bán hàng hóa chỉ với số điện thoại.

Dựa trên thế mạnh hạ tầng viễn thông vốn có, dựa trên kinh nghiệm cung cấp dịch vụ tới hàng chục triệu người, giờ đây chúng tôi tiếp tục cung cấp dịch vụ mobile money. Chúng tôi rất hy vọng sẽ nhận được sự đón tiếp của người dùng, tiến tới thay đổi hành vi, thói quen tiêu dùng tiền mặt của người dân bằng phương thức thanh toán điện tử. Qua Viettel Money, chúng tôi hy vọng cùng với Chính phủ hiện thực hóa giấc mơ thanh toán không tiền mặt tại Việt Nam.

Lộ trình phát triển Viettel Money trong năm 2022

Chúng tôi hướng đến một hệ sinh thái cho mọi đối tượng, không phân biệt vùng miền hay thu nhập. Đó là mục tiêu quan trọng nhất. Thực tế với hạ tầng mạng lưới viễn thông đã phủ đến 99% diện tích Việt Nam và hạ tầng các điểm kinh doanh đã phủ đến 11.000 phường xã trong cả nước, chúng tôi tự tin khẳng định dịch vụ Viettel Money đã sẵn sàng cung cấp trên toàn quốc.

Bên cạnh việc phủ các điểm kinh doanh trên toàn quốc, nhất là vùng sâu vùng xa, Viettel Money cũng kết nối đến những điểm chấp nhận thanh toán để người dân có thể thanh toán thông qua Viettel Money cũng như mobile money một cách rất dễ dàng. Chẳng hạn như: các cửa hàng tiện ích, điểm vui chơi, mua sắm trên cả nước, cà phê AHA coffee, trà sữa TocoToco, điểm bán xăng dầu PV Oil, booth karaoke OKARA, rạp chiếu phim Lotte, CGV…

Ngoài các điểm thanh toán offline nói trên, người dùng còn có thể lên các sàn thương mại điện tử như Lazada, Tiki, Sendo mua sắm và thanh toán bằng Viettel Money. Đây là một trong những hình thức thanh toán rất tiện lợi, đặc biệt trong bối cảnh COVID như hiện nay.

Không những vậy, người dùng còn được hưởng ưu đãi độc quyền của Viettel Money với các sàn thương mại điện tử kể trên.

Trong thời gian tới, chúng tôi sẽ tiếp tục phát triển thêm những điểm giao dịch, kinh doanh của Viettel để người dân tiếp cận dịch vụ nhanh và tiện lợi nhất có thể. Bên cạnh phương thức thanh toán điện tử bằng smartphone, Viettel cũng phát triển hỗ trợ điện thoại đen trắng đời cũ thông qua hình thức thanh toán USSD.

Những điều mà bạn cần biết về tiền di động trên Viettel Money Những điều mà bạn cần biết về tiền di động trên Viettel Money

Ngày 1-12-2021, Viettel chính thức ra mắt thương hiệu mới - hệ sinh thái thương mại, tài chính số Viettel Money với hạt nhân là Tiền di động (Mobile Money).

ĐỨC THIỆN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận