17/12/2023 09:06 GMT+7

Chim yến bị truy sát khốc liệt, Khánh Hòa phải lập đội liên ngành bảo vệ

Khánh Hòa là địa phương có số lượng yến nhà và yến đảo lớn, nhưng nạn săn bắt chim yến để bán cho việc phóng sinh và bán cho các quán nhậu làm món ăn khiến số lượng chim yến sụt giảm mạnh.

Đội bảo vệ chim yến của Công ty Yến sào Khánh Hòa đi gỡ các tấm lưới "tàng hình" - Ảnh: Phòng Quản lý bảo vệ cung cấp

Đội bảo vệ chim yến của Công ty Yến sào Khánh Hòa đi gỡ các tấm lưới "tàng hình" - Ảnh: Phòng Quản lý bảo vệ cung cấp

UBND tỉnh Khánh Hòa vừa có văn bản chỉ đạo các sở, ngành và địa phương có trách nhiệm phối hợp với Công ty TNHH Nhà nước một thành viên Yến sào Khánh Hòa (Công ty Yến sào Khánh Hòa) trong việc bảo vệ đàn chim yến, chống nạn săn bắt đang diễn ra.

Dùng lưới "tàng hình" săn chim yến

Theo báo cáo của Công ty Yến sào Khánh Hòa, nạn săn bắt chim yến tại tỉnh diễn ra từ tháng 10-2018. Ban đầu nạn này chỉ xuất hiện ở một số địa phương, nay đã phổ biến toàn tỉnh.

Để bẫy chim yến, người dân dùng lưới "tàng hình" có sợi rất nhỏ, khó nhìn thấy, quấn vào hai cọc tre căng dựng thẳng đứng; đồng thời, dùng máy phát tiếng kêu và đặt con chim yến mồi đứng giữa lưới.

Đặc điểm chim yến là khi nghe tiếng kêu và nhìn thấy chim mồi sẽ lao tới nên mắc vào lưới. 

Hằng ngày, các đối tượng bẫy chim từ 5 - 7h sáng, khi chim rời tổ đi kiếm ăn và từ 15 - 17h chiều, lúc chim trên đường về tổ.

Từ đầu năm 2023 đến nay, tình trạng giăng lưới để bẫy, bắt chim hoang dã và chim yến xuất hiện nhiều ở các địa phương tại Khánh Hòa. Thậm chí các đối tượng còn giăng lưới sát các nhà yến để khai thác triệt để.

Nhiều đối tượng giăng lưới ngay trong khuôn viên khu dân cư, nhà yến - Ảnh: Công ty Yến sào Khánh Hòa cung cấp

Nhiều đối tượng giăng lưới ngay trong khuôn viên khu dân cư, nhà yến - Ảnh: Công ty Yến sào Khánh Hòa cung cấp

Chim yến được săn bắt để bán cho các quán nhậu hoặc các cơ sở bán chim phóng sinh. Hậu quả là khi chim bố mẹ bị bắt, chim con bị chết đói hàng loạt trong tổ ở hang yến hoặc nhà yến.

Trước thực trạng trên, Công ty Yến sào Khánh Hòa đã thành lập đội chống săn bắt chim yến của doanh nghiệp, thường xuyên tuần tra, kiểm tra, kịp thời ngăn chặn các hành vi xâm phạm đến quần thể đàn chim yến, đặc biệt là chim yến đảo…

Ông Nguyễn Sỹ Ninh - trưởng phòng quản lý bảo vệ của Công ty Yến sào Khánh Hòa - cho hay hầu hết chim yến sau khi giải cứu sẽ được thả về với thiên nhiên. 

Đối với một số chim yến không đủ sức khỏe thì Trung tâm Nghiên cứu khoa học của công ty tiếp tục nuôi dưỡng đến khi sức khỏe ổn định sẽ thả về thiên nhiên.

"Chúng tôi chủ động thành lập các đội bảo vệ thường xuyên đi kiểm tra, tháo gỡ, thu hồi các dụng cụ săn bắt chim yến và báo cáo tình hình với cơ quan chức năng để kịp thời xử lý vụ việc. 

Tuy nhiên, hiện nay việc xử lý chỉ ở mức nhắc nhở, răn đe, chưa có quy định chế tài mạnh hơn nên khó dẹp nạn bẫy chim yến", ông Ninh nói.

Thành lập đội kiểm tra liên ngành kiểm tra, xử lý

Các tấm lưới "tàng hình" được thu giữ - Ảnh: Công ty Yến sào Khánh Hòa cung cấp

Các tấm lưới "tàng hình" được thu giữ - Ảnh: Công ty Yến sào Khánh Hòa cung cấp

Ông Đỗ Anh Thy - phó giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Khánh Hòa - cho hay sở đã giao Chi cục Kiểm lâm, Chi cục Chăn nuôi và Thú y đề xuất và thực hiện các biện pháp xử lý trước nạn săn bắt chim yến trái phép xảy ra nhiều thời gian gần đây.

"Các đơn vị có liên quan đang phối hợp, tăng cường triển khai các giải pháp ngăn chặn tình trạng săn bắt trái phép, quản lý nuôi chim yến; có biện pháp quyết liệt xử phạt nghiêm việc săn bắt chim yến trái quy định trên địa bàn. Chúng tôi sẽ thành lập đội liên ngành để kiểm tra, xử lý nghiêm khắc tình trạng này", ông Thy thông tin.

Đại diện Chi cục Kiểm lâm Khánh Hòa cho hay chim yến dù nuôi được nhưng là động vật hoang dã. Đây là loại chim di cư nên rất khó để kiểm soát chính xác về số lượng, đồng thời là loài chim được pháp luật bảo vệ. Vì thế, hành vi giăng bẫy, tận diệt sẽ bị xử phạt nặng.

Hiện chi cục đã có một số văn bản yêu cầu các hạt kiểm lâm bố trí nhân sự để theo dõi vụ việc. Thời gian tới, đơn vị sẽ tiếp tục phối hợp với các đơn vị quản lý để bảo vệ loài chim này.

Cứu gần 15.000 con chim yến

Theo thống kê của Công ty Yến sào Khánh Hòa, từ năm 2019 đến nay tình trạng giăng bẫy, lưới bắt chim yến diễn ra rầm rộ khiến đàn chim trên địa bàn tỉnh suy giảm mạnh. Trung bình mỗi năm công ty phát hiện hơn 20 vụ bắt, bẫy chim yến, giải cứu hơn 3.000 con.

Sau 4 năm triển khai đội chống săn bắt chim yến của doanh nghiệp, lực lượng đã thu giữ trên 100 tấm lưới cùng các dụng cụ bẫy chim; giải cứu thả về tự nhiên gần 15.000 con chim yến.

Bẫy chim trời giăng kín phá Tam GiangBẫy chim trời giăng kín phá Tam Giang

TTO - Dọc quốc lộ 1A từ đèo Hải Vân qua một số xã của huyện Phú Lộc, kéo dài theo phá Tam Giang ra đến tận Quảng Điền, người đi đường vô cùng ấn tượng bởi cảnh từng đàn cò đậu trắng ruộng đồng thành từng nhóm. Tuy nhiên, tất cả đều chỉ là… chim, cò giả và mồi nhử! Chỉ thỉnh thoảng mới có một vài con cò thật sà xuống kiếm ăn với “bạn” nhưng ngay lập tức sa bẫy!

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên