Thứ 4, ngày 25 tháng 11 năm 2020

Chìm tàu ngoài khơi Ý, hơn 700 người có thể chết 

29/05/2016 17:03 GMT+7

TTO - Theo Cơ quan tị nạn Liên Hiệp Quốc (UNHCR), hơn 700 người tị nạn có thể đã bị chết đuối trong ba vụ chìm tàu ngoài khơi phía nam của Ý trong vài ngày qua.

Người di cư nhảy khỏi một con tàu sắp chìm ngoài khơi Libya - Ảnh: Independent
Người di cư nhảy khỏi một con tàu sắp chìm ngoài khơi Libya - Ảnh: Independent

Trao đổi với hãng tin AP ngày 29-5, bà Carlotta Sami - một người phát ngôn UNHCR, cho biết khoảng 100 người mất tích sau khi một chiếc tàu của bọn buôn người bị lật úp trên biển Địa Trung Hải hôm 25-5.

Sang ngày 26-5, thêm một chiếc tàu nữa bị chìm khiến khoảng 550 người khác mất tích. Những người tị nạn nói chiếc tàu này chở khoảng 670 người, không có động cơ và được một chiếc tàu buôn lậu kéo đi trước khi bị lật úp. 

Theo bà Sami, khoảng 25 người may mắn sống sót sau vụ tai nạn, 79 người khác được các tàu tàu tuần tra giải cứu và 15 thi thể được tìm thấy.

Đến ngày 27-5, một chiếc tàu nữa bị chìm với 45 thi thể được vớt lên và nhiều người mất tích.

Theo Telegraph, hiện đang có thông tin từ những người sống sót rằng họ đã nhìn thấy một chiếc tàu khác chở khoảng 400 người tị nạn bị chìm trên Địa Trung Hải hôm 26-5. 

Nếu đúng như vậy thì đây là vụ chìm tàu thứ tư trong tuần này. Tuy nhiên theo bà Giovanna Di Benedetto - người phát ngôn tổ chức Save the Children (Cứu lấy trẻ em) ở Ý, vụ chìm tàu này đã không được báo cáo.

Liên quan đến người di cư, nhà chức trách Ý cho biết trong ngày hôm qua 28-5, các tàu tuần tra Ý, Đức và Ireland đã cứu 600 người di cư ngoài khơi Libya, đưa tổng số người được cứu trong tuần này lên đến 13.000 người.

Theo BBC, do thời tiết thuận lợi, thời gian qua bọn buôn người tăng cường cho tàu ra khơi để đưa hàng ngàn người di cư vào châu Âu. Hầu hết những người di cư đang chạy trốn khỏi cuộc xung đột và đói nghèo ở châu Phi và Trung Đông.

MINH ANH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận