23/12/2023 16:47 GMT+7

Chìm tàu cá 5 ngư dân mất tích: Những cuộc gọi định mệnh

Những khuôn mặt thất thần, nước mắt đã rơi, ở những ngôi nhà nơi xóm biển phường Phú Đông, TP Tuy Hòa (Phú Yên) ai cũng cầu nguyện, hy vọng phép màu xảy ra với 5 ngư dân gặp nạn trên biển vào tối 22-12.

Ông Trần Văn Hiệp (chủ tàu cá PY-96121-TS) bàng hoàng khi hay tin phương tiện và người cháu họ của mình gặp nạn trên vùng biển tỉnh Khánh Hòa - Ảnh: NGUYỄN HOÀNG

Ông Trần Văn Hiệp (chủ tàu cá PY-96121-TS) bàng hoàng khi hay tin phương tiện và người cháu họ của mình gặp nạn trên vùng biển tỉnh Khánh Hòa - Ảnh: NGUYỄN HOÀNG

Đến 16h ngày 23-12, Bộ đội biên phòng tỉnh Phú Yên tiếp tục phối hợp cùng Bộ đội biên phòng tỉnh Khánh Hòa, Vùng 3 cảnh sát biển và các đơn vị liên quan tiếp tục triển khai phương án tìm kiếm tung tích 5 ngư dân trên tàu cá PY-96121-TS bị phá nước trên vùng biển thuộc địa phận huyện Vạn Ninh, tỉnh Khánh Hòa.

Danh tính 5 ngư dân bị mất tích gồm: thuyền trưởng Huỳnh Đức Lợi (28 tuổi), Trần Trọng Quyền (27 tuổi), Huỳnh Tấn Tiển (25 tuổi, cùng ngụ phường Phú Đông); Hồ Quốc Cường (26 tuổi) và Hồ Quốc Dũng (20 tuổi, cùng ngụ xã An Chấn, huyện Tuy An).

Những cuộc gọi định mệnh của ngư dân trước khi mất tích

Chiều 23-12, rất đông người dân khu phố 6, phường Phú Đông đến thăm hỏi, động viên gia đình ông Trần Văn Hiệp (51 tuổi) khi hay tin tàu cá do ông làm chủ phương tiện bị phá nước chìm và anh Huỳnh Đức Lợi (28 tuổi, cháu của ông Hiệp) bị mất tích.

Ông Hiệp cho biết tàu cá PY-96121-TS được ông trang bị thiết bị GPS định vị nên ông luôn nắm được tình hình của phương tiện này.

Người đàn ông 51 tuổi này vẫn còn nhớ như in thời điểm khoảng 20h tối 22-12, ông bất ngờ nhận được cuộc điện thoại từ anh Huỳnh Đức Lợi (thuyền trưởng) báo về rằng tàu bị phá nước và đang chìm dần.

"Lập tức tôi nói với Lợi và các anh em trên tàu nhanh chóng chuẩn bị áo phao để thủ thân, đồng thời quăng một chiếc thúng xuống biển để anh em bám vào" - ông Hiệp thuật lại.

Vừa nói dứt lời, thì đầu dây bên kia cắt máy, không thể liên lạc lại được. Ông Hiệp tức tốc chạy đến trình báo cho Đồn biên phòng Tuy Hòa, sau đó cung cấp thông tin cho lực lượng chức năng.

"Đáng lẽ chuyến đánh bắt này là tôi làm thuyền trưởng, nhưng mà mấy bữa nay sức khỏe không ổn nên tôi nghỉ ngơi và nói cháu Lợi đi chuyến này, không ngờ cháu với mấy anh em gặp nạn" - ông Hiệp nói.

Nhiều bà con chòm xóm đều nói rằng "thằng Lợi nó siêng làm lắm, bà con trong xóm ai cũng thương, giờ cả xóm này mong có phép màu xảy ra với tụi nó".

Bà con chòm xóm đến thăm hỏi, động viên ông Huỳnh Sách khi nghe tin con trai ông và 4 ngư dân mất tích trong vụ chìm tàu cá ở vùng biển tỉnh Khánh Hòa - Ảnh: NGUYỄN HOÀNG

Bà con chòm xóm đến thăm hỏi, động viên ông Huỳnh Sách khi nghe tin con trai ông và 4 ngư dân mất tích trong vụ chìm tàu cá ở vùng biển tỉnh Khánh Hòa - Ảnh: NGUYỄN HOÀNG

Sống một mình trong căn nhà cấp 4 ọp ẹp, ông Huỳnh Sách (67 tuổi, cha ruột của ngư dân Huỳnh Tấn Tiển) bàng hoàng kể lại vào khoảng 19h15 tối 22-12, anh Tiển gọi điện thoại về cho ông và nói rằng con sắp vào tới bờ.

"Cháu nói là sắp về tới bờ rồi, và tôi hỏi đợt này đánh bắt được nhiều không thì cháu nói cũng đỡ, sau đó hai cha con chỉ hỏi thăm vài câu rồi tắt máy" - ông Sách nhớ lại.

Đến 3h sáng 23-12, thì ông Hiệp chạy tới báo tin là tàu cá bị chìm, lúc này ông Sách mới hay tin.

"Nghe tin con gặp nạn trên biển tôi bàng hoàng quá, mưa gió lạnh lẽo này không biết thằng Tiển và mấy anh em ra sao nữa" - ông Sách nói và cho biết anh Tiển năm nay 25 tuổi và đây cũng là lần đầu tiên anh Tiễn ra khơi nhưng không may gặp nạn.

Chị Đặng Thị Nhi (28 tuổi, vợ ngư dân Trần Trọng Quyền) mắt ứa lệ nói khoảng 18h ngày 22-12 thì anh Quyền vẫn gọi về nhà hỏi thăm mọi người. 

"Anh Quyền còn nói với tôi là sắp về rồi. Lúc đó tôi nghĩ sắp được gặp lại chồng sau gần hai tháng xa cách, ai ngờ mấy tiếng sau thì nghe tin anh Quyền gặp nạn, thật sự tôi không chịu nổi" - chị Nhi nuốt nước mắt nói.

Khó khăn trong công tác tìm kiếm

Đại tá Nguyễn Thanh Hương - phó chỉ huy trưởng, tham mưu trưởng Bộ đội biên phòng tỉnh Phú Yên - cho biết tàu cá số hiệu PY-96121-TS có chiều dài trên 15 mét, công suất 400CV. Sau khi xảy ra sự cố, lực lượng Bộ đội biên phòng tỉnh Phú Yên đã lập tức thông báo phối hợp tìm kiếm cùng Trung tâm Phối hợp tìm kiếm, cứu nạn hàng hải khu vực IV tại Nha Trang, Bộ đội biên phòng tỉnh Khánh Hòa, Vùng 3 cảnh sát biển.

"Tuy nhiên với thời tiết xấu kèm theo sức gió rất mạnh như hiện tại thì công tác tìm kiếm gặp rất nhiều khó khăn. Hiện tàu cảnh sát biển đang tích cực quần thảo tìm kiếm xung quanh khu vực tàu cá PY-96121-TS gặp nạn" - ông Hương nói.

Cũng theo ông Hương, khả năng sống sót của 5 ngư dân mất tích là rất thấp do nước quá lạnh kèm theo sóng lớn.

Ông Nguyễn Xuân Bình - giám đốc Trung tâm Phối hợp tìm kiếm, cứu nạn hàng hải khu vực IV - cho biết đơn vị đang tiếp tục phối hợp cùng lực lượng liên quan tìm kiếm 5 ngư dân mất tích.

Như Tuổi Trẻ Online đã thông tin, trên đường về bờ sau chuyến đánh bắt cá ngừ đại dương dài ngày, tàu cá số hiệu PY-96121-TS bị phá nước chìm khi đi qua vùng biển tỉnh Khánh Hòa, khiến 5 ngư dân mất tích.

Tàu cá bị chìm ở Hàn Quốc: Hy vọng phép màu đến với người mất tíchTàu cá bị chìm ở Hàn Quốc: Hy vọng phép màu đến với người mất tích

Hai công dân người Hà Tĩnh mất tích 5 ngày trên biển, song người thân vẫn không thôi hy vọng.
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên