29/11/2023 15:08 GMT+7

Chiều mai không khí lạnh ảnh hưởng đến Bắc Bộ, miền Trung bắt đầu mưa to

Dự báo từ chiều tối mai 30-11, không khí lạnh mạnh sẽ ảnh hưởng đến Bắc Bộ, ở miền Trung bắt đầu đợt mưa vừa đến mưa to.

Người dân thủ đô ra đường trong đợt rét nhất kể từ mùa đông năm nay - Ảnh: NAM TRẦN

Người dân thủ đô ra đường trong đợt rét nhất kể từ mùa đông năm nay - Ảnh: NAM TRẦN

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia ngày 29-11, khối không khí lạnh mạnh đang di chuyển xuống phía Bắc nước ta.

Dự báo khoảng chiều 30-11, không khí lạnh này sẽ ảnh hưởng đến khu vực phía Đông Bắc Bộ, sau đó ảnh hưởng đến các nơi khác ở Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ và Trung Trung Bộ. Gió đông bắc trong đất liền mạnh cấp 3, vùng ven biển cấp 4-5, giật cấp 6.

Từ đêm 30-11, ở khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trời chuyển rét, vùng núi Bắc Bộ có nơi rét đậm, rét hại.

Trong đợt không khí lạnh này nhiệt độ thấp nhất ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ phổ biến 15-18 độ C, riêng khu vực vùng núi Bắc Bộ phổ biến 12-15 độ C, vùng núi cao có nơi dưới 11 độ C.

Từ chiều tối 30-11 đến 3-12, ở khu vực từ Nam Nghệ An đến Bình Định có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to với lượng mưa phổ biến 100-300mm/đợt, có nơi trên 400mm/đợt.

Đề phòng nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại khu vực vùng núi và ngập úng các diện tích lúa, hoa màu tại các khu vực trũng, thấp và ngập úng tại các khu đô thị.

Ngoài ra do ảnh hưởng của không khí lạnh nên từ chiều tối mai, ở vịnh Bắc Bộ gió đông bắc mạnh cấp 6, có lúc cấp 7, giật cấp 8, sóng biển cao 2-4m, biển động mạnh.

Khu vực Bắc Biển Đông (bao gồm vùng biển quần đảo Hoàng Sa) có gió đông bắc mạnh cấp 6-7, giật cấp 8-9, sóng biển cao 4-6m, biển động mạnh.

Từ ngày 1-12, vùng biển từ Quảng Trị đến Quảng Ngãi và phía bắc khu vực giữa Biển Đông có gió đông bắc mạnh dần lên cấp 6, giật cấp 7-8, sóng biển cao 2-4,5m, biển động.

Để chủ động ứng phó, giảm thiểu thiệt hại do mưa lớn, nguy cơ xảy ra lũ, ngập úng, lũ quét, sạt lở đất, ngày 29-11, Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng chống thiên tai có công văn đề nghị các tỉnh từ Nghệ An đến Bình Định thông tin kịp thời, đầy đủ đến các cấp chính quyền, người dân biết để chủ động phòng tránh, ứng phó, giảm thiểu thiệt hại.

Triển khai lực lượng xung kích, kiểm tra, rà soát các khu dân cư ven sông, suối, khu vực thấp trũng để chủ động tổ chức di dời, sơ tán người dân khu vực có nguy cơ cao xảy ra ngập lụt sâu, lũ quét, sạt lở đất.

Đồng thời kiểm tra, rà soát phương án vận hành đảm bảo an toàn các hồ chứa và hạ du và bố trí lực lượng thường trực để vận hành điều tiết và sẵn sàng xử lý các tình huống có thể xảy ra theo quy định.

Thời tiết hôm nay 29-11: Bắc Bộ sắp đón không khí lạnh, Nam Bộ ngày nắngThời tiết hôm nay 29-11: Bắc Bộ sắp đón không khí lạnh, Nam Bộ ngày nắng

Hôm nay 29-11, thời tiết Bắc Bộ sáng sớm có sương mù, đêm mưa nhỏ, khu vực này sắp đón đợt không khí lạnh mới. Nam Bộ ngày nắng.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên