23/11/2023 12:51 GMT+7

Không khí lạnh tăng cường, miền Trung mưa lớn diện rộng

Do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường nên ở miền Trung sẽ xuất hiện một đợt mưa lớn từ khoảng ngày 25 đến 27-11.

Mưa lớn gây ngập lụt ở Đà Nẵng hồi tháng 10-2023 - Ảnh: TẤN LỰC

Mưa lớn gây ngập lụt ở Đà Nẵng hồi tháng 10-2023 - Ảnh: TẤN LỰC

Sáng 23-11, ông Vũ Anh Tuấn, phó trưởng phòng dự báo thời tiết, Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, cho biết hiện đang có một khối không khí lạnh từ phía bắc di chuyển xuống phía nam.

Do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường kết hợp với gió đông trên cao nên dự báo khoảng từ gần sáng 25 đến 27-11 ở miền Trung sẽ xuất hiện một đợt mưa lớn diện rộng.

Cụ thể, ở Quảng Trị đến Khánh Hòa sẽ có mưa 100-300mm, cục bộ có nơi mưa trên 600mm, thậm chí cao hơn.

Theo ông Tuấn, đợt mưa lớn lần này ít có khả năng xảy ra lượng mưa lớn như đợt mưa từ 13 đến 17-11 vừa qua.

"Tuy nhiên theo nhận định của chúng tôi, do lượng mưa có thể xảy ra trên diện rộng cũng như cục bộ có nơi mưa đặc biệt to nên cần lưu ý lũ quét, sạt lở đất ở vùng núi, ngập úng ở các đô thị ven sông, đồng thời tàu thuyền ven biển và lồng bè nuôi trồng thủy sản chịu ảnh hưởng sóng lớn do tác động gió mùa Đông Bắc" - ông Tuấn cảnh báo.

Ngoài ra, chiều và đêm 23-11, ở khu vực Nam Bộ có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa to với lượng mưa 10-30mm, có nơi trên 70mm.

Sáng 23-11, Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng chống thiên tai có công văn gửi các tỉnh từ Quảng Trị đến Khánh Hóa yêu cầu theo dõi chặt chẽ bản tin dự báo, cảnh báo mưa lớn, lũ, ngập lụt, lũ quét, sạt lở đất nói trên.

Thông tin kịp thời, đầy đủ đến các cấp chính quyền, người dân biết để chủ động phòng tránh, ứng phó, giảm thiểu thiệt hại.

Triển khai lực lượng xung kích, kiểm tra, rà soát các khu dân cư ven sông, suối, khu vực thấp trũng để chủ động tổ chức di dời, sơ tán người dân khu vực có nguy cơ cao xảy ra ngập lụt sâu, lũ quét, sạt lở đất.

Đồng thời kiểm tra, rà soát phương án vận hành đảm bảo an toàn các hồ chứa và hạ du.

Cơ quan khí tượng thủy văn dự báo trong vòng 1 tháng tới, không khí lạnh tiếp tục gia tăng về tần suất và cường độ.

Trong đó, thời kỳ 10 ngày cuối tháng 11-2023 hoạt động mạnh hơn trung bình nhiều năm, sau đó khả năng cao các đợt không khí lạnh có xu hướng hoạt động yếu hơn so với trung bình nhiều năm cùng thời kỳ.

"Các đợt mưa vừa, mưa to tiếp tục có khả năng xảy ra tại khu vực Trung Bộ từ nay đến khoảng 20-12. Tại Tây Nguyên và Nam Bộ còn xuất hiện nhiều ngày mưa rào và dông tập trung trong giai đoạn cuối tháng 11, sau đó mưa có xu hướng giảm dần" - Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia thông tin thêm.

Thời tiết hôm nay 22-11: Bắc Bộ rét, Trung Bộ có thể mưa ràoThời tiết hôm nay 22-11: Bắc Bộ rét, Trung Bộ có thể mưa rào

Hôm nay 22-11, thời tiết Bắc Bộ vẫn duy trì cái rét của không khí lạnh gây ra, sáng sớm nhiều nơi có sương mù. Trung Bộ chiều tối đến sáng mai có thể mưa rào.


Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên