20/11/2023 17:08 GMT+7

Miền Trung chuyển lạnh, bệnh nhân hô hấp phải nằm ở hành lang bệnh viện

Thời tiết miền Trung chuyển lạnh những ngày vừa qua, khiến bệnh về hô hấp nhập viện tại Đà Nẵng tăng 3-4 lần làm nhiều khoa, phòng quá tải.

Số ca bệnh về hô hấp tăng nhanh, khoa nội hô hấp - miễn dịch dị ứng Bệnh viện Đà Nẵng phải kê thêm giường bệnh ngoài hành lang.

Số ca bệnh về hô hấp tăng nhanh, khoa nội hô hấp - miễn dịch dị ứng Bệnh viện Đà Nẵng phải kê thêm giường bệnh ngoài hành lang.

Trong những ngày gần đây, thời tiết miền Trung chuyển lạnh rõ rệt khiến bệnh về hô hấp tăng mạnh.

Tại khoa nội hô hấp - miễn dịch dị ứng của Bệnh viện Đà Nẵng, trong ba ngày qua lượng bệnh nhân nhập viện tăng 3-4 lần so với ngày thường, gây nên tình trạng quá tải.

Bác sĩ Hoàng Thị Tâm - phó trưởng khoa nội hô hấp Bệnh viện Đà Nẵng, cho biết ngày bình thường khoa này tiếp nhận 15 - 20 bệnh nhân.

Tuy nhiên từ giữa tháng 11 đến nay có những ngày tại khoa tiếp nhận 50 - 60 trường hợp người bệnh nhập viện.

"Thời tiết thay đổi đột ngột nên những bệnh nhiễm siêu vi thông thường hoặc nhóm người có tiền sử bệnh cũ như lao phổi, hen phế quản, phổi tắc nghẽn mãn tính nhập viện rất đông.

Đặc biệt trong ba hôm nay miền Trung trở lạnh, nhóm bệnh người già nhập viện đông, có nhiều trường hợp từ Tây Nguyên xuống, Quảng Ngãi ra" - bác sĩ Tâm thông tin thêm.

Khoa nội hô hấp - miễn dịch dị ứng Bệnh viện Đà Nẵng quá tải, phải kê thêm giường bệnh ngoài tiền sảnh.

Khoa nội hô hấp - miễn dịch dị ứng Bệnh viện Đà Nẵng quá tải, phải kê thêm giường bệnh ngoài tiền sảnh.

Lượng bệnh nhân tăng mạnh khiến khoa này trở nên quá tải, phải kê thêm giường ở khu vực hành lang nhưng vẫn không đủ chỗ cho bệnh nhân.

Theo ghi nhận của Tuổi Trẻ Online vào chiều 20-11, khu vực tiền sảnh của khoa cũng được kê thêm giường bệnh vì quá đông.

Để giảm tải cho khoa nội hô hấp - miễn dịch dị ứng, Bệnh viện Đà Nẵng đã lên kế hoạch để chuyển các bệnh nhân sang Trung tâm Tim mạch cơ sở 2 để điều trị, giãn số lượng bệnh nhân ra khỏi phòng bệnh.

Bác sĩ Tâm cho biết vừa qua một số khoa phòng cũng đã "chia lửa" điều trị.

Cụ thể như khoa hồi sức nhận một số ca bệnh nặng, khoa y học nhiệt đới nhận các ca bệnh sốt siêu vi, viêm hô hấp trên…

Theo bác sĩ Tâm, trong những ngày qua có nhiều trường hợp bệnh từ tuyến dưới chuyển lên gặp trường hợp nhiễm trùng phổi, hen phế quản lên cơn cấp nặng. 

Tuy nhiên cũng có những ca bệnh nhẹ được các tuyến dưới chuyển viện khiến việc điều trị trở nên quá tải.

Làm gì để phòng bệnh về hô hấp?

Theo bác sĩ Hoàng Thị Tâm, hiện nay miền Trung đang là mùa sốt siêu vi nên bệnh viện khuyến cáo người dân cần đề phòng nguy cơ bệnh bằng cách tiêm vắc xin.

Đối với người già, người có bệnh mãn tính nên mặc ấm, ăn chín uống sôi, giữ vệ sinh vùng mũi họng để tránh các bệnh hô hấp thông thường. Ngoài ra, để phòng bệnh, người dân cũng nên ăn uống đầy đủ, bổ sung dinh dưỡng để cơ thể có thể trạng tốt nhất.

Sử dụng máy lạnh ra sao tránh trẻ mắc bệnh về hô hấp?Sử dụng máy lạnh ra sao tránh trẻ mắc bệnh về hô hấp?

Các bác sĩ cho hay rất nhiều trẻ vì phụ huynh sử dụng máy lạnh sai cách dẫn đến mắc các bệnh lý về hô hấp, đặc biệt là trong thời tiết nắng nóng.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên