Thứ 2, ngày 4 tháng 7 năm 2022

Chiến sự Nga - Ukraine bước sang ngày thứ 50, chuyển giai đoạn mới

14/04/2022 17:06 GMT+7

TTO - Ngày 14-4 đánh dấu cột mốc quan trọng khi chiến sự Nga - Ukraine bước sang ngày thứ 50. Các thành phố Ukraine vẫn chịu sự tấn công liên tục nhưng cuộc chiến đang rẽ sang bước ngoặt quan trọng.

Chiến sự Nga - Ukraine bước sang ngày thứ 50, chuyển giai đoạn mới - Ảnh 1.

Một người dân ở Mariupol, Ukraine ngồi trước tòa nhà cháy đen vì bị tấn công ngày 13-4 - Ảnh: REUTERS

Nga mở "chiến dịch quân sự đặc biệt" tại Ukraine từ rạng sáng 24-2 với 3 hướng tấn công. Giao tranh nhanh chóng lan khắp miền đông và trung của Ukraine. 

Tuy nhiên, kế hoạch nhanh chóng kiểm soát thủ đô Kiev của Nga vấp phải sự kháng cự mạnh mẽ, cộng thêm việc không thể kiểm soát được không phận Ukraine, các vấn đề về nguồn cung... theo Đài CNN.

Bước sang ngày thứ 50, chiến sự tại Ukraine đang chuyển hướng về phía đông. Theo giới tình báo Mỹ, Nga đang tập trung nhằm kiểm soát Donbass và các khu vực khác ở miền đông Ukraine vào đầu tháng 5-2022. 

Các hình ảnh vệ tinh cho thấy ngày càng nhiều binh lính và xe bọc thép của Nga đổ về khu vực này. Phía Ukraine cũng đang chuẩn bị cho chiến sự tại đây.

Phía đông Ukraine là nơi Nga nắm nhiều lợi thế hơn so với cuộc tấn công trước đó vào miền bắc và thủ đô Kiev của Ukraine. 

Thay vì thành thị hay rừng rậm, chiến sự tại miền đông sẽ diễn ra trên địa hình rộng mở. Khu vực này cũng giáp với phía tây nam nước Nga, cho phép các lực lượng Nga tránh được các loại vấn đề về hỗ trợ, hậu cần và thông tin liên lạc.

Trong khi đó các nước cũng tăng cường vũ khí cho Ukraine. Mỹ đang gửi thêm gói vũ khí và đạn dược trị giá 800 triệu USD cho Kiev, bao gồm trực thăng Mi-17, pháo Howitzer, máy bay không người lái Switchblade, hệ thống radar chống pháo và thiết bị bảo hộ trước nguy cơ xảy ra cuộc tấn công hóa học. 

Trong nhiều tuần, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky liên tục kêu gọi các nhà lãnh đạo thế giới cung cấp thêm vũ khí và thiết bị.

Chiến sự Nga - Ukraine bước sang ngày thứ 50, chuyển giai đoạn mới - Ảnh 2.

Lực lượng Ukraine di chuyển tại Bucha thuộc khu vực Kiev - Ảnh: REUTERS

Đến nay, hơn 4,6 triệu người đã chạy khỏi Ukraine sang tị nạn tại các nước láng giềng và hàng ngàn dân thường thiệt mạng, theo Liên Hiệp Quốc. Những người dân bị mắc kẹt tại các thành phố bị tấn công cho biết họ không có thức ăn, nước uống, thuốc men trong khi việc cứu trợ gặp khó khăn.

Nga đối mặt với các cáo buộc sát hại dân thường tại Ukraine, đặt biệt tại Bucha. Tổng thống Mỹ Joe Biden chỉ trích Nga phạm tội "diệt chủng" tại Ukraine. 

Matxcơva bác bỏ cáo buộc và khẳng định chiến dịch của mình không nhắm vào dân thường. Điện Kremlin cho biết cáo buộc của ông Biden là điều "không thể chấp nhận được".

Về tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), từ đầu cuộc chiến, Nga đã đưa ra yêu cầu NATO ngừng mở rộng về phía đông và không kết nạp thêm thành viên mới. Chính quyền ông Zelensky đến nay chấp nhận rằng Kiev sẽ không trở thành thành viên của NATO.

Chiến sự Nga - Ukraine bước sang ngày thứ 50, chuyển giai đoạn mới - Ảnh 3.

Những đứa trẻ chào tạm biệt người thân để đi di tản tại Zaporizhzhya, Ukraine, ngày 13-4 - Ảnh: REUTERS

ĐỌC NHANH 14-4: Nga và Ukraine thông báo mở các hành lang nhân đạo ĐỌC NHANH 14-4: Nga và Ukraine thông báo mở các hành lang nhân đạo

TTO - Phó Thủ tướng Ukraine Iryna Vereshchuk thông báo sẽ có 9 hành lang nhân đạo để sơ tán dân thường khỏi các khu vực bị Nga tấn công ở Ukraine trong ngày 14-4.

TRẦN PHƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận