Thứ 6, ngày 1 tháng 7 năm 2022

Nga cảnh báo khả năng tấn công 'các trung tâm ra quyết định' ở Ukraine

14/04/2022 11:41 GMT+7

TTO - Quân đội Nga cho biết họ có thể nhắm mục tiêu vào những người có quyền ra quyết định ở Kiev nếu Ukraine tiếp tục các cuộc tấn công trên đất Nga.

Nga cảnh báo khả năng tấn công các trung tâm ra quyết định ở Ukraine - Ảnh 1.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky ở thị trấn Bucha, phía tây bắc thủ đô Kiev ngày 4-4 - Ảnh: AFP

Theo Đài truyền hình Russia Today, ngày 13-4, Bộ Quốc phòng Nga cảnh báo cho đến nay Nga đã hạn chế việc tấn công vào những nhân vật có quyền ra quyết định của Ukraine. Nhưng nếu Kiev tiếp tục thực hiện các hành động phá hoại hoặc các cuộc tấn công trong lãnh thổ Nga, điều này sẽ thay đổi.

Người phát ngôn của Bộ Quốc phòng Igor Konashenkov khẳng định Nga đã ghi nhận một số hành động phá hoại và tấn công của quân đội Ukraine nhằm vào các cơ sở trên lãnh thổ Nga.

"Nếu những việc này tiếp tục, các lực lượng vũ trang của Liên bang Nga sẽ tấn công vào các trung tâm ra quyết định, gồm cả Kiev - điều cho đến nay chúng tôi vẫn hạn chế", ông Konashenkov nói.

Ông Konashenkov không nêu những hành động tấn công hoặc âm mưu phá hoại cụ thể của Ukraine. Tuy nhiên, ngày 11-4, Nga cảnh báo khủng bố ở mức cao ở ba khu vực giáp biên giới với Ukraine là Bryansk, Kursk và Belgorod cùng nhiều đơn vị hành chính giáp biên giới ở các khu vực Krasnodar, Voronezh và Crimea.

Theo truyền thông địa phương, lực lượng phòng không ở khu vực Belgorod đã hoạt động rất tích cực trong tuần qua.

Ngoài ra, ban đầu Kiev tuyên bố sau đó lại phủ nhận cuộc tấn công ngày 1-4 của hai máy bay trực thăng nhằm vào một kho nhiên liệu ở phía nam thành phố Belgorod. Cuộc tấn công không làm ai bị thương hoặc tử vong nhưng gây thiệt hại lớn về vật chất.

Nhà chức trách Nga cũng điều tra vụ tấn công bằng tên lửa ngày 29-3 với ít nhất 3 quả tên lửa Tochka-U được bắn từ Ukraine vào một đơn vị quân đội gần Belgorod. Nga cáo buộc các loại bom, đạn chùm bị quốc tế cấm đã làm 8 công dân Nga bị thương, 21 xe và một số tòa nhà bị hư hỏng.

Trong khi đó, người đứng đầu cơ quan tình báo quân đội Ukraine tố ngược rằng việc Nga ra cảnh báo khủng bố là bằng chứng cho thấy nước này đang "tạo cớ" thông qua việc tấn công vào chính công dân của mình để đổ lỗi cho Ukraine, tìm kiếm sự ủng hộ cho các hoạt động quân sự ở Ukraine.

Thiếu tướng Kirill Budanov tại Bộ Quốc phòng Ukraine cáo buộc Nga “tự biên tự diễn” các vụ nổ hoặc tấn công bằng rocket để đổ lỗi cho quân đội Ukraine hoặc lực lượng quân tình nguyện nhằm vẽ nên một bức tranh xúc động về "những hành động tàn bạo theo chủ nghĩa dân tộc Ukraine".

"Tất cả nhằm thao túng tình cảm của người Nga và khiến họ chống lại người Ukraine nhiều hơn", ông Budanov cáo buộc.

Trong một diễn tiến khác, Nga dọa tấn công đoàn xe NATO chở vũ khí cho Ukraine.

Theo Đài RT ngày 14-4, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nga Sergey Ryabkov cảnh báo Nga sẽ coi các đoàn xe vận chuyển vũ khí từ các quốc gia thành viên Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) là mục tiêu hợp pháp của quân đội nước này một khi các đoàn xe này đến lãnh thổ do Kiev kiểm soát.

"Chúng tôi đang cảnh báo rằng các đoàn vận chuyển vũ khí của Mỹ - NATO trên khắp lãnh thổ Ukraine được coi là mục tiêu quân sự hợp pháp", ông Ryabkov nhấn mạnh.

Theo thứ trưởng Ryabkov, mục tiêu của Nga hiện nay là muốn Mỹ và đồng minh hiểu rõ rằng Nga sẽ sử dụng các biện pháp quyết liệt để phản ứng lại bất cứ nỗ lực nào nhằm gây cản trở cho quân đội nước này tại Ukraine.


ĐỌC NHANH ngày 13-4: Nga nói hơn 1.000 binh sĩ Ukraine ở Mariupol đã đầu hàng ĐỌC NHANH ngày 13-4: Nga nói hơn 1.000 binh sĩ Ukraine ở Mariupol đã đầu hàng

TTO - Bộ Quốc phòng Nga thông tin 1.026 binh sĩ thuộc Lữ đoàn Thủy quân lục chiến số 36 của Ukraine đã đầu hàng tại thành phố Mariupol. Phía Ukraine chưa đưa ra bình luận.

HỒNG VÂN - ANH THƯ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận