Thứ 5, ngày 21 tháng 10 năm 2021

Chiến lược an ninh mới của ông Trump: Bảo vệ an ninh kinh tế

18/12/2017 15:29 GMT+7

TTO - Gần một năm bước vào Nhà Trắng, hôm nay (18-12), Tổng thống Donald Trump sẽ công bố chiến lược an ninh quốc gia mới, một cách cụ thể hóa chính sách "Nước Mỹ trước tiên" của ông.

Chiến lược an ninh mới của ông Trump: Bảo vệ an ninh kinh tế - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Donald Trump - Ảnh: AFP

Chiến lược an ninh quốc gia mới của ông Trump, theo truyền thông Mỹ, gồm 70 trang, dày gấp đôi bản chiến lược an ninh quốc gia được công bố dưới thời người tiền nhiệm Barack Obama năm 2015. 

Nhưng theo Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ, tướng H.R. McMaster, cả chiến lược có thể được tóm gọn trong vòng 3 chữ, bằng khẩu hiệu nổi tiếng của cố tổng thống Ronald Reagan năm 1987: "Peace through Strength" (tạm dịch: Hòa bình thông qua sức mạnh).

Dự kiến Tổng thống Trump sẽ công bố chiến lược mới trong bài phát biểu tại tòa nhà Ronald Reagan, thủ đô Washington vào hôm nay (18-12).

Sẽ có 4 ưu tiên trong chiến lược mới của ông Trump: bảo vệ lãnh thổ Mỹ thông qua siết chặt các quy định nhập cư; thúc đẩy và bảo vệ sự thịnh vượng của nước Mỹ bằng cách gây sức ép, đòi thương mại công bằng với Trung Quốc và các nước khác; duy trì hòa bình thông qua sức mạnh quân sự và tăng cường tầm ảnh hưởng của Mỹ trên thế giới.

Theo tướng McMaster, chiến lược của ông Trump sẽ chỉ ra những mối đe dọa cơ bản của nước Mỹ, đó là "các cường quốc xét lại như Nga, Trung Quốc" và "những chế độ xỏ lá ba que như Iran, Triều Tiên".

Người Nga đang đe dọa Mỹ bằng cái gọi là vũ khí thế hệ mới - những chiến dịch tuyên truyền phức tạp được thiết kế để chia rẽ nước Mỹ của chúng ta"

Tướng H.R. McMaster - cố vấn an ninh quốc gia của Tổng thống Trump

Chiến lược an ninh quốc gia có vai trò quan trọng trong việc định hình các chính sách tương lai của nước Mỹ. Nó được xem như kim chỉ nam cho mỗi quá trình ra quyết định chính sách, từ việc dính líu vào các cuộc chiến đến luật quốc gia.

"Trung Quốc là đối thủ cạnh tranh"

Chiến lược an ninh mới của ông Trump: Bảo vệ an ninh kinh tế - Ảnh 4.

Tổng thống Mỹ Donald Trump (trái) và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (phải) - Ảnh: REUTERS

Hai quan chức giấu tên trong chính phủ Mỹ tiết lộ ông Trump sẽ chỉ đích danh Trung Quốc là đối thủ cạnh tranh kinh tế của Mỹ trong chiến lược an ninh quốc gia mới.

Dưới thời ông Obama, mối đe dọa đối với Mỹ đến từ nhóm "4+1" gồm bốn nước Trung Quốc, Nga, Triều Tiên, Iran và chủ nghĩa khủng bố. Tháng 9-2016, ông Obama tuyên bố biến đổi khí hậu cũng là một mối đe dọa đối với an ninh quốc gia Mỹ.

Tất cả những điều này sẽ thay đổi dưới thời ông Trump. Trái ngược với quan điểm "cùng chia sẻ và lan tỏa các giá trị kinh tế Mỹ" của ông Obama, "bảo vệ lợi ích kinh tế của nước Mỹ" sẽ là trọng tâm trong chiến lược mới.

"An ninh kinh tế chính là an ninh quốc gia. Đó là vấn đề cực kỳ quan trọng, mang tính sống còn đối với sức mạnh của nước Mỹ", ông Trump từng tuyên bố như vậy khi đến Việt Nam tham dự APEC cách đây 1 tháng.

Gọi Trung Quốc là "kẻ đầy tham vọng về kinh tế", tướng McMaster nói Bắc Kinh là một mối đe dọa đang thách thức "trật tự kinh tế dựa trên quy tắc, thứ đã giúp hàng triệu người thoát khỏi cảnh đói nghèo".

Theo trang Washington Examiner, nước Mỹ sẽ không cho không điều gì, kể cả đối với các đồng minh. Đó sẽ là mối quan hệ hai chiều, với việc cùng chia sẻ gánh nặng chi phí và đừng bao giờ cũng lệ thuộc vào Mỹ, kêu gọi Mỹ làm phần việc nặng nhất.

Chiến lược an ninh quốc gia đầu tiên được công bố vào năm 1987, dưới thời Tổng thống Reagan, người đã "đưa nước Mỹ bước vào kỷ nguyên của sự tự tin", theo lời tướng McMaster. Chiến lược an ninh quốc gia mới của Tổng thống Trump, một lần nữa sẽ "khơi dậy sự tự tin chiến lược đó".

BẢO DUY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận