04/04/2021 10:29 GMT+7

Chiến dịch ông Trump từng quyên góp tranh cử kiểu gài thế?

NGUYÊN HẠNH
NGUYÊN HẠNH

TTO - Chiến dịch tranh cử năm 2020 của cựu tổng thống Mỹ Donald Trump được cho đã dùng 'chiêu' nhằm thu hút tiền ủng hộ. Tuy không phạm pháp, nhưng theo New York Times, đây vẫn là các biện pháp 'thiếu công bằng'.

Chiến dịch ông Trump từng quyên góp tranh cử kiểu gài thế? - Ảnh 1.

Cựu tổng thống Mỹ Donald Trump - Ảnh: REUTERS

Trong bài điều tra công bố ngày 3-4, New York Times cho biết chiến dịch của ông Trump, cùng Công ty gây quỹ trực tuyến WinRed, đã xây dựng một kế hoạch nhằm thu được nhiều tiền quyên góp hơn.

Cụ thể, chiến dịch được cho đã thiết lập chế độ quyên góp định kỳ mặc định cho những tổ chức và cá nhân ủng hộ trực tuyến. Điều này đồng nghĩa người ủng hộ sẽ tự động bị trừ tiền để quyên góp mỗi tuần, kể từ lúc quyên góp lần đầu tiên đến ngày bầu cử.

Trang quyên góp của chiến dịch ông Trump đã cài đặt sẵn phần thông báo miễn trừ trách nhiệm trên trang, trước khi người ủng hộ đóng góp. Người ủng hộ cũng phải tự tay bỏ lựa chọn quyên góp định kỳ được mặc định sẵn.

Theo New York Times, họ đã tạo thêm một điều kiện quyên góp thứ hai nhằm tăng gấp đôi số tiền quyên góp. Cũng giống như điều kiện trước, người quyên góp phải bỏ lựa chọn này bằng tay.

Dù không phạm pháp, nhưng nhiều người vẫn phản đối việc áp dụng cách làm này với cử tri trong các chiến dịch tranh cử tổng thống.

Tờ báo trên cho biết các ngân hàng và công ty tín dụng đã nhận được nhiều phàn nàn về gian lận từ những người ủng hộ ông Trump. Các phàn nàn xoay quanh những khoản quyên góp mà họ không có ý định thực hiện, đôi khi lên tới hàng ngàn USD.

Tuy nhiên, New York Times cũng cho biết chiến dịch của ông Trump đã thực hiện nhiều khoản hoàn tiền quyên góp trực tuyến về sau từ nhiều lý do khác nhau. Không nêu rõ lý do, tờ báo này chỉ liệt kê một trong số đó là hoàn trả số tiền vượt mức quyên góp quy định.

Cụ thể, trong khoảng hai tháng cuối năm 2020, chiến dịch tranh cử của ông Trump, Ủy ban quốc gia Đảng Cộng hòa và các tài khoản dùng chung giữa hai bên đã đưa ra hơn 530.000 khoản tiền hoàn lại trị giá 64,3 triệu USD cho các nhà tài trợ trực tuyến.

Chiến dịch của ông Trump được cho đã hoàn tiền nhiều hơn hẳn so với đối thủ của ông lúc bấy giờ là ông Joe Biden. Tổng số tiền trong khoảng 37.000 lượt hoàn tiền trực tuyến của ông Biden là 2,5 triệu USD trong cùng thời điểm trên, theo New York Times.

Tính đến nay, chiến dịch của ông Trump đã hoàn trả 122 triệu USD trực tuyến, trong khi chiến dịch của ông Biden hoàn 21 triệu USD.

Phản hồi thông tin trên, WinRed cho biết mỗi nhà tài trợ đều nhận trước ít nhất một thư điện tử về các khoản đóng góp định kỳ đang chờ xử lý. Công ty này cũng khẳng định họ tạo điều kiện ngừng quyên góp “đặc biệt dễ dàng” với dịch vụ khách hàng 24/24 giờ.

“WinRed muốn người quyên góp cảm thấy hài lòng và luôn ưu tiên hỗ trợ khách hàng" - chủ tịch Gerrit Lansing của WinRed cho biết, đồng thời lưu ý phía đối thủ cũng đã sử dụng các chương trình quyên góp định kỳ.

Facebook xóa video ông Trump trả lời phỏng vấn đăng trên tài khoản con dâu Facebook xóa video ông Trump trả lời phỏng vấn đăng trên tài khoản con dâu

TTO - Facebook đã xóa một video cuộc phỏng vấn của con dâu Lara Trump với bố chồng - cựu tổng thống Mỹ Donald Trump - đăng trên trang cá nhân của bà, với lý do ông Trump vẫn đang bị cấm hoạt động trên mạng xã hội này.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên