Thứ 2, ngày 6 tháng 12 năm 2021

Chiến đấu cơ Hàn Quốc chặn máy bay ném bom Nga?

13/07/2018 19:39 GMT+7

TTO - Cáo buộc 2 máy bay ném bom của Nga xâm phạm Vùng nhận diện phòng không (KADIZ) của Hàn Quốc ngày 13-7, Seoul quyết định cho chiến đấu cơ xuất kích để cảnh báo và xua đuổi.

Chiến đấu cơ Hàn Quốc chặn máy bay ném bom Nga? - Ảnh 1.

Tiêm kích F-15 của Hàn Quốc do Mỹ chế tạo - Ảnh chụp màn hình

Hãng thông tấn Yonhap dẫn thông báo của Hội đồng tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc (JCS) khẳng định các máy bay quân sự của Nga đã tiến vào KADIZ đến 4 lần trong ngày 13-7.

Cụ thể, chiếc máy bay Nga đầu tiên bay vào KADIZ lúc 14h08 giờ địa phương (tức khoảng 12h08 theo giờ Việt Nam) và rời đi sau đó 17 phút. 

Chiếc máy bay này sau đó lại tiến vào KADIZ một lần nữa lúc 15h21 và từ hướng đông đảo Jeju và rời khỏi theo hướng tây bắc lúc 15h45.

Lúc 16h08, các máy bay Nga lại xuất hiện và bay vào KADIZ từ phía tây bắc đảo Jeju và rời khỏi khu vực này 24 phút sau đó. 

Lúc 17h36, từ hướng đông đảo Dokdo, các máy bay Nga tiếp tục xuất hiện và chỉ rời KADIZ lúc 17h53.

"Quân đội Hàn Quốc đã cử tiêm kích và tiến hành các biện pháp chiến thuật bình thường với máy bay quân sự Nga như trao đổi, hồi đáp và gửi cảnh báo tới máy bay Nga từ lúc nó tiến vào KADIZ đến khi rời đi", thông cáo báo chí của JCS cho biết.

Một quan chức giấu tên của JCS khẳng định đây không phải là lần đầu các máy bay quân sự Nga tiến vào không phận Hàn Quốc trong năm 2018. Tuy nhiên, đây là lần đầu tiên máy bay Nga xâm phạm KADIZ tới 4 lần trong cùng một ngày.

Chiến đấu cơ Hàn Quốc chặn máy bay ném bom Nga? - Ảnh 2.

Máy bay ném bom Tu-95 của Nga - Ảnh: REUTERS

Nguồn tin của Yonhap cho biết các máy bay Nga xâm phạm không phận Hàn Quốc ngày hôm nay là máy bay ném bom chiến lược Tu-95. Được giới thiệu lần đầu tiên vào năm 1951, loại máy bay ném bom có biệt danh Gấu Nga này vẫn còn phục vụ trong Không quân Nga sau hơn nửa thế kỷ.

Với 4 động cơ cánh quạt, sải cánh lên tới 50m, Tu-95 có khả năng mang theo cả bom hạt nhân và nhiều loại tên lửa hành trình chiến thuật.

BẢO DUY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận