Thứ 2, ngày 6 tháng 12 năm 2021

Tài liệu về máy bay 'Thần chết' của Mỹ bị rao bán trên mạng

11/07/2018 17:44 GMT+7

TTO - Tin tặc đã xâm nhập máy tính của một đại úy Không quân Mỹ và đánh cắp các tài liệu liên quan tới MQ-9A Reaper - máy bay không người lái (UAV) có biệt danh "Thần chết" rồi rao bán lén lút trên mạng.

Tài liệu về máy bay Thần chết của Mỹ bị rao bán trên mạng - Ảnh 1.

UAV MQ-9A Reaper với bom dẫn đường bằng laser GBU-12 và tên lửa AGM-114 trên bầu trời Afghanistan - Ảnh: US AIR FORCE

MQ-9A Reaper là UAV được sử dụng nhiều nhất của không quân Mỹ cho các sứ mệnh đặc biệt, tấn công các mục tiêu khủng bố hoặc giám sát trên khắp thế giới.

Với chiều dài lên tới 11m và sải cánh 20m, MQ-9A Reaper là một trong những UAV quân sự lớn nhất thế giới đang hoạt động.

Theo đài CNN, các tài liệu bị đánh cắp, mặc dù không được đánh dấu Tuyệt mật, lại bao gồm danh sách cụ thể các phi công điều khiển MQ-9A Reaper, quá trình bảo dưỡng và nguồn gốc các loại vũ khí được sử dụng trên loại UAV này.

Đây là vụ tấn công tin tặc mới nhất nhắm vào các tài liệu quân sự Mỹ. Trước đó, một nhà thầu chuyên cung cấp vũ khí cho hải quân Mỹ cũng đã bị tấn công. Nhóm tin tặc khi đó đã lấy đi các tài liệu nhạy cảm về tàu ngầm và những vũ khí dưới nước của quân đội Mỹ. Các quan chức Mỹ khẳng định có yếu tố Trung Quốc đứng đằng sau vụ tấn công này.

Thống kê từ Bộ Quốc phòng Mỹ cho thấy cơ quan này bẻ gãy tới 10 triệu vụ tấn công kỹ thuật số mỗi ngày. Các nhóm tấn công thì đủ loại, từ những nhóm quá rảnh muốn gây sự chú ý và rắc rối đến các nhóm trình độ cao được các chính phủ nước ngoài tài trợ với hi vọng có thể đánh cắp được các tài liệu mật của Washington.

Trong vụ MQ-9A Reaper, theo nhóm điều tra của Recorded Future, một công ty bảo mật có trụ sở tại Mỹ, nhóm tấn công có nguồn gốc từ khu vực Nam Mỹ. Chi tiết không được công ty này tiết lộ bởi cuộc điều tra đang được tiến hành.

Người phát ngôn Cục điều tra liên bang Mỹ Lauren Hagee không xác nhận cũng chẳng phủ nhận sự tồn tại của cuộc điều tra. Không quân Mỹ không lập tức đưa ra bình luận.

Thông qua một mẩu quảng cáo trên "deep web", nhóm điều tra của Recorded Future đã liên lạc được với tin tặc đã đánh cắp tài liệu rồi thương lượng về việc mua bán. Theo CNN, kẻ đánh cắp đã khoe với các nhà điều tra rằng y thích đọc lướt các tài liệu về MQ-9A Reaper trong thời gian rảnh khi không tìm kiếm nạn nhân mới.

Một lỗi nhỏ từ bộ phát wifi Netgear đã giúp tin tặc đột nhập vào máy tính của vị đại úy không quân Mỹ. Ngoài MQ-9A Reaper, y cũng đánh cắp các tài liệu hướng dẫn sử dụng thiết bị nổ, sơ đồ tổ chức trung đội xe tăng.

Dark web - một phần nhỏ của deep web, là một thế giới mạng bí ẩn khác với thế giới mà ai cũng có thể truy cập. Người dùng chỉ có thể truy cập bằng trình duyệt đặc biệt như Tor nhằm che dấu địa chỉ IP.

Đúng như tên gọi, ở dark web và deep web, các hoạt động mua bán vũ khí, nội tạng, ma túy trái phép diễn ra hàng ngày.

BẢO DUY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận