'Chiến binh' trồng hoa lan trên sa mạc

14/12/2017 08:14 GMT+7

TTO - Ở Lâm Đồng, nhưng Phan Thanh Sang lại có vườn ươm lan hồ điệp ở Ninh Thuận, sau đó đưa về Đà Lạt trồng để ra hoa.

Ngày 9-12, các đại biểu tập trung về Hà Nội để tham dự đại hội Đoàn. Nhưng Phan Thanh Sang đã lặn lội ra thủ đô từ mấy ngày trước, mang 600 chậu lan hồ điệp, 1.000 nhành lan Monkara và 1.000 tiểu cảnh từ mảnh đất Ninh Thuận - được ví như sa mạc đầy nắng gió - để trang trí cho đại hội.

Chiến binh trồng hoa lan trên sa mạc - Ảnh 1.

Phan Thanh Sang và vườn hoa lan trong trang trại - Ảnh: NVCC

Sang là đại biểu, năm nay 33 tuổi, chủ tịch Hiệp hội Hoa Đà Lạt Lâm Đồng. Nếu Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gợi ý "mỗi thanh niên là một chiến binh khởi nghiệp" thì Phan Thanh Sang chính là người có tinh thần quả cảm đó!

Năm 2006, khi còn đi học, Sang đã có một vườn lan nhỏ. Năm 2007, tốt nghiệp ngành nông lâm ở ĐH Đà Lạt, đã có chút kinh nghiệm, Sang thuyết phục cha mẹ cho mượn sổ đỏ, vay 200 triệu đồng, đầu tư xây dựng phòng thí nghiệm để lai tạo các loài lan mới.

Từ vườn lan 20m2, 100m2, 500m2, rồi 5.000m2, đến nay YSA Orchid Farm của Sang đã là 3 khu trang trại hiện đại theo hướng nông nghiệp công nghệ cao với tổng diện tích hơn 10ha, trị giá trên dưới 70 tỉ đồng. Các trang trại đặt ở Đà Lạt, Đơn Dương, tỉnh Lâm Đồng. Nhưng độc đáo nhất là một trang trại khác đặt ở Ninh Thuận, một vùng đất nắng gió, chưa bao giờ được coi là phù hợp với hoa lan.

Sang lý giải: "Tôi phát triển vườm ươm ở Ninh Thuận để tạo hướng đi mới, tạo công ăn việc làm cho bà con. Mỗi địa phương có thế mạnh khác nhau. Mình mong tạo hướng đi mới cho bà con Ninh Thuận". Ở Ninh Thuận, Sang ươm giống lan hồ điệp. Được 9-12 tháng thì đưa về Đà Lạt cho lan ra hoa, vì loài này phải lạnh mới ra hoa.

Hằng năm Sang cung cấp ra thị trường trong và ngoài nước hàng ngàn chậu lan các loại và hoa lan cắt cành, bán cây giống với doanh thu hơn 20 tỉ đồng/năm, giải quyết việc làm cho hơn 60 lao động.

"Tôi đi từng bước, tự lực làm để bền vững. Ở những nơi trồng hoa, tôi đều tạo điều kiện để cho nhiều người đến học tập. Nếu mình đi đúng, cách làm đúng, chịu khó, quyết tâm thì mình sẽ thành công, chứ không ngồi trông chờ vào dự án này hay dự án kia" - Phan Thanh Sang nói.

Anh nhắn gửi đến các bạn trẻ muốn khởi nghiệp: "Mình khởi nghiệp thành công rồi nhưng phải vươn ra nước ngoài nữa, hoặc phải làm cho tinh thần khởi nghiệp lan tỏa ra cộng đồng, để nhiều người thành công như mình".

Chàng họa sĩ vẽ chân dung nghệ sĩ Việt sống động như thật Chàng họa sĩ vẽ chân dung nghệ sĩ Việt sống động như thật

TTO - Từ những ngày đầu vẽ ca sĩ Cẩm Ly và bị cô ghẹo, Trần Thiện Sỹ giờ có nhiều tác phẩm truyền thần tặng nghệ sĩ và được yêu thích trên mạng xã hội.

Phù thủy độ giày 9X: "Làm cực mấy cũng thành vui" Phù thủy độ giày 9X: 'Làm cực mấy cũng thành vui'

TTO - "Độ" giày đang là xu hướng được giới trẻ sành giày Sài Gòn yêu thích. Nổi tiếng nhất cũng là người tiên phong trong phong trào này là 9X Quách Sở Kiệt.

HÀ THANH
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận