Cô bé 11 tuổi nằng nặc đòi gặp thủ tướng Thái Lan nói chuyện môi trường

06/06/2019 13:11 GMT+7

TTO - Bé Lily, tên thật là Ralyn Satidtanasarn, được ví như Greta Thunberg của Thái Lan trong cuộc chiến chống sử dụng nhựa dùng một lần. Nhưng thay vì đi biểu tình, cô bé 11 tuổi chọn cách nói chuyện và thuyết phục mọi người xung quanh.

Chiến binh 11 tuổi làm thuyết khách vì môi trường - Ảnh 1.

Lily, đứng giữa, và các bạn cầm khẩu hiệu bảo vệ môi trường trước Văn phòng thủ tướng Thái Lan tháng 3-2019 - Ảnh: KHAOSOD ENGLISH

Từ năm 8 tuổi, Lily đã gặp gỡ các lãnh đạo doanh nghiệp nhỏ để yêu cầu giảm rác thải nhựa. Mới đây, cô bé cho biết đã đến Văn phòng thủ tướng Thái Lan để xin gặp ông Prayuth Chan-o-cha. Em từng gặp nhiều chính trị gia khác để bàn về mối nguy hại của rác nhựa. Lily cũng dành vài ngày trong tuần để đến các trường khác vận động và gặp gỡ quan chức, doanh nghiệp, theo tờ Khaosod English.

Khi cô bé mang hai dòng máu Thái Lan và Mỹ, lần đầu tiên đến bãi biển ở Thái Lan năm 2016, em kinh ngạc trước cảnh tượng một lượng rác khổng lồ bị xả ra biển. "Em không hiểu tại sao lại như vậy. Bãi biển nhìn không giống như trên hình" - cô bé nhớ lại.

Lily quyết định hành động. Ban đầu chỉ là vận động bạn bè, gia đình, trường học và những người bán hàng rong ngưng sử dụng túi nilông, sau đó em gửi thư cho các chính quyền địa phương về vấn đề môi trường.

Lily gặp không ít sự phớt lờ, từ chối trong hành trình bảo vệ môi trường. "Khi nói chuyện trực tiếp, một số thường trở nên phòng thủ hơn. Em đã nói tất cả những cái hại và phương pháp thay thế cho nhựa sử dụng một lần, nhưng họ chỉ nói rằng em còn quá nhỏ và đơn độc" - em nhớ lại những khoảnh khắc nản lòng nhất.

Chiến binh 11 tuổi làm thuyết khách vì môi trường - Ảnh 2.

Lily và các bạn thuyết phục những người bán hàng hạn chế sử dụng nhựa dùng một lần - Ảnh: KHAOSOD ENGLISH

Dù vậy, chiến dịch xanh của Lily tiếp tục lan tỏa và tạo ra nhiều hiệu ứng lớn khi nhiều tổ chức chấp nhận giảm sử dụng nhựa. Các chuỗi cửa hàng Tesco Lotus, 7Eleven, Big C hành động bằng việc tính phí việc sử dụng túi nhựa. Tập đoàn Central của Thái Lan thậm chí phát động ngày không túi nilông một lần mỗi tháng kể từ 3-2018.

Thái Lan có nhiều nhà biểu tình môi trường nhưng Lily quyết định chiến đấu theo một cách khác. "Em không bắt đầu bằng việc biểu tình vì em sợ. Em cảm thấy thoải mái hơn khi nói chuyện với mọi người. Lay động trái tim của người khác sẽ tốt hơn là hét vào mặt họ khẩu hiệu. Em muốn trò chuyện để giúp họ hiểu ra" - em giải thích.

Cô bé đang gặp các quan chức giáo dục để thuyết phục đưa vấn đề môi trường vào các bài học cho học sinh.

"Em chỉ là một bé gái 11 tuổi, và em có thể làm được điều đó. Nếu em làm được, họ cũng sẽ làm được. Chỉ cần từng bước từng bước một, chúng ta có thể khiến thế giới sạch hơn" - Lily nói với hi vọng truyền cảm hứng bảo vệ môi trường cho mọi người.

Chiến binh 11 tuổi làm thuyết khách vì môi trường - Ảnh 3.

Lily trao đổi với một nhân viên siêu thị ở Thái Lan - Ảnh: KHAOSOD ENGLISH

Chiến binh 11 tuổi làm thuyết khách vì môi trường - Ảnh 4.

Các chiến dịch kêu gọi bảo vệ môi trường của Lily thu hút sự tham gia của nhiều bạn trẻ - Ảnh: KHAOSOD ENGLISH

Chiến binh 11 tuổi làm thuyết khách vì môi trường - Ảnh 5.

... và không ngừng lan tỏa - Ảnh: KHAOSOD ENGLISH

Sở kiểm soát ô nhiễm Thái Lan (PCD) ngày 5-6 cho biết chiến dịch cắt giảm rác nhựa năm đầu tiên được đánh giá là thành công.

"Kế hoạch của chúng tôi là giảm sử dụng rác thải nhựa ở giai đoạn đầu và trên tinh thần tự nguyện, nhưng chúng tôi nhận được sự hợp tác mạnh mẽ. Chúng tôi chứng kiến các biện pháp cấm túi nhựa tự nguyện và thực thi luật pháp hiệu quả hơn trong việc quản lý rác nhựa" - Bangkok Post dẫn lời phó giám đốc PCD Suwanna Tiasuwan nói.

Một trong những thành tựu nổi bật là năm tập đoàn lớn đã bắt tay góp phần giảm đến 80% vòng nhựa sử dụng trên các chai nhựa đựng nước. Chính phủ cũng đang đẩy mạnh thúc đẩy tái chế và tái sử dụng nhựa và hạn chế sử dụng các loại ống hút, túi, ly nhựa và hộp xốp đựng thức ăn.

Bảo vệ môi trường không chỉ là chuyện ngưng xả rác Bảo vệ môi trường không chỉ là chuyện ngưng xả rác

TTO - Ngày càng có nhiều bạn trẻ từ chối túi nilông khi mua đồ, đựng thức ăn tươi vào hộp tự mang theo, ăn uống tại chỗ thay vì mang về...

TRẦN PHƯƠNG
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận