Chủ nhật, ngày 15 tháng 12 năm 2019
Thái Lan chọn thủ tướng, ông Prayuth chắc thắng
TTO - Với việc Đảng Dân chủ Thái Lan đồng ý gia nhập liên minh thân quân đội, tướng Prayuth Chan-o-cha gần như chắc chắn sẽ tiếp tục cầm quyền khi Quốc hội Thái Lan bỏ phiếu chọn thủ tướng vào hôm nay.

Thủ tướng Prayuth Chan-o-cha - Ảnh: REUTERS
Báo Bangkok Post tối 4-6 đưa tin Đảng Dân chủ cùng ngày đã bỏ phiếu thông qua việc tham gia liên minh do Đảng Quyền lực nhà nước nhân dân (Palang Pracharath) lãnh đạo.
Quyết định trên được thông qua sau một cuộc bỏ phiếu kín của các thành viên cao cấp và các hạ nghị sĩ của Đảng Dân chủ với tỉ lệ 61 phiếu ủng hộ và 16 phiếu chống.
Như vậy, tổng số hạ nghị sĩ mà liên minh này có được để thành lập chính phủ mới của Thái Lan là 254 đại biểu.
Lưỡng viện Quốc hội Thái Lan sẽ nhóm họp vào ngày 5-6 để bầu thủ tướng với sự tham gia của 250 thượng nghị sĩ và 499/500 hạ nghị sĩ. Người đắc cử thủ tướng thứ 30 của Thái Lan phải hội đủ 376 phiếu tại phiên họp lưỡng viện.
Với thế đa số trong Hạ viện cộng với lá phiếu cầm chắc từ 250 thượng nghị sĩ do chính quyền chỉ định để bầu thủ tướng, đương kim thủ tướng Prayuth gần như sẽ chắc chắn sẽ chiến thắng.
Cũng trong ngày 4-6, liên minh bảy đảng chống chính quyền quân đội Thái Lan đã nhất trí đề cử thủ lĩnh Đảng Tương lai mới Thanathorn Juangroongruangkit tranh chức thủ tướng. Ông Thanathorn đang bị Tòa án hiến pháp tạm đình chỉ tư cách hạ nghị sĩ để chờ phán quyết về cáo buộc sở hữu cổ phần trong một công ty truyền thông khi vận động tranh cử.
Ngay trước cuộc bỏ phiếu của Đảng Dân chủ, ông Thanathorn vẫn kêu gọi Đảng Dân chủ và Đảng Tự hào nước Thái (Bhumjaithai) cân nhắc lại lập trường của họ.

Thủ lĩnh Đảng Tương lai mới Thanathorn Juangroongruangkit là ứng viên thủ tướng của phe chống chính quyền quân sự - Ảnh: REUTERS
Trong khi đó, Đảng Vì nước Thái (Pheu Thai), đảng có nhiều nghị sĩ nhất tại Hạ viện, đã đồng ý không cử ai trong số 3 ứng cử viên của họ ra tranh chức thủ tướng nhằm nỗ lực vận động Đảng Dân chủ tham gia liên minh đối lập.
Theo kết quả cuộc bầu cử Hạ viện ngày 24-3, Đảng Vì nước Thái có tổng cộng 136 ghế, Đảng Quyền lực nhà nước nhân dân có 116 ghế, Đảng Tương lai Mới có 81 ghế, Đảng Dân chủ 53 ghế, Đảng Tự hào nước Thái 51 ghế. Các đảng còn lại trong số 26 chính đảng có đại biểu tại Hạ viện có từ 10 ghế trở xuống.
-
TTO - Bọn tội phạm bỏ thức ăn nhiễm dịch tả heo châu Phi vào chuồng heo hay dùng máy bay không người lái thả các đồ vật chứa dịch bệnh gây chết chóc này xuống các chuồng heo của nông dân ở Trung Quốc.
-
TTO - Xe hơi tiền tỉ bị bỏ hoang, đóng bụi ‘thê thảm’ khoảng 2 tháng trong con đường đất thuộc sự quản lý của quân đội ở phường 13, quận Tân Bình, TP.HCM vẫn ‘vô chủ’. Qua kiểm tra, địa chỉ đăng ký chiếc xe là nhà cụ Vương Hồng Sển.
-
TTO - Lượng mưa thấp kỷ lục kèm theo nhiều nguyên nhân khác đã gây ra hạn hán nghiêm trọng tại miền Nam châu Phi trong nhiều năm qua, gây đất đai khô hạn và ảnh hưởng nặng nề đến sinh kế con người.
-
TTO - Một phiên bản đồng hồ đặc biệt của một thương hiệu Nhật Bản vừa được ra mắt tại Hà Nội với hình Khuê Văn Các ở mặt trước đồng hồ và đặc biệt là hình bản đồ Việt Nam gồm quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa ở mặt sau.
-
TTO - 5 mẫu tivi thông minh thế hệ đầu tiên được sản xuất tại tổ hợp nhà máy hiện đại thuộc Khu công nghệ cao Hòa Lạc của Công ty Nghiên cứu và sản xuất VinSmart (thuộc Tập đoàn Vingroup) được tung ra thị trường có mức giá từ 8,69-16,99 triệu đồng.
Hiện chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên bình luận
Xem thêm bình luận