
Ảnh minh họa
Cái mẩu kim loại bé tẹo chỉ bằng hai đốt tay ấy lại là thứ gác cổng cho cả một khoảng trời riêng: từ cái giường ngủ chưa kịp gấp chăn, mấy bộ quần áo vội vã phơi ngoài ban công, cái máy tính nằm chỏng chơ trên bàn, chút tiền tiết kiệm cất sâu trong tủ, cho đến vô số điều riêng tư mà mình chẳng bao giờ muốn người ngoài vô tình nhìn thấy.
Thế mà có một lần, ngay giữa TP.HCM đông đúc này, tôi lại đem chìa khóa gửi gắm vào tay một người hàng xóm - người mà tính ra tôi mới chỉ quen biết chưa đầy một năm.
Dạo đó, tôi thuê một phòng trọ nhỏ nằm sâu tận cuối hẻm. Nói là "nhà" thì nghe hơi quá lời, mà gọi "phòng trọ" thì lại thấy lành lạnh, thiếu hơi ấm. Căn phòng vừa vặn chèn thêm cái giường, chiếc bàn làm việc với kệ sách nhỏ.
Con hẻm nhỏ ấy cũng chẳng rộng rãi gì hơn. Hai chiếc xe máy đi ngược chiều là phải rà thắng, nhường nhau từng chút một mới qua nổi.
Ngày ngày không gian ngập tràn mùi cá kho, thịt rim với canh chua thơm phức từ mấy căn bếp nhỏ quyện vào nhau, người lớn thì kê ghế ngồi hóng mát trước cửa; ai đi ngang qua cũng buông một câu chào thân quen: "Mới đi làm về hả cháu?".
Người tôi tin tưởng trao chìa khóa là cô Sáu ở ngay căn nhà đối diện. Thật ra tôi cũng chẳng biết tên thật của cô là gì, thấy cả xóm gọi cô Sáu thì mình cũng gọi theo cho tiện. Cô bán đồ ăn sáng ngay đầu hẻm, ngày nào cũng dậy từ lúc trời còn tối mịt.
Tính cô Sáu ít nói. Mỗi lần giáp mặt, cô chỉ buông vài câu ngắn tủn: "Đi làm sớm vậy con?", "Ăn uống gì chưa đó?", hay "Trời này dễ mưa lắm, nhớ mang theo áo mưa nghe".
Mấy cuộc trò chuyện giữa hai cô cháu chưa bao giờ quá vài chục giây. Hai nhà nằm ngay đối diện, chỉ cần mở cửa ra là thấy mặt nhau, nhưng ai cũng bận rộn với nhịp sống riêng của mình.
Cho tới một buổi sáng, tôi bất ngờ nhận tin gạt phắt mọi thứ: người nhà dưới quê gặp sự cố phải nhập viện gấp. Tôi chỉ có chưa đầy một tiếng để gom góp vài bộ đồ rồi lao ra bến xe.
Ngay khoảnh khắc kéo vali bước ra tới cửa, tôi mới sực nhớ đến mấy chậu cây cảnh ngoài ban công. Giữa cái nắng gắt gỏng của mùa khô thành phố, chỉ cần bỏ đi chừng vài ngày là cầm chắc chúng sẽ héo khô, chết rũ.
Tôi đứng tần ngần, loay hoay với chiếc chìa khóa siết chặt trong lòng bàn tay. Đám bạn thân thì ở xa, chủ nhà lại không sống cùng khu trọ. Nhìn sang đối diện, tôi thấy cô Sáu đang ngồi nhặt rau bên chiếc rổ nhựa đã phai màu.
Tôi đành bước sang, thong thả trình bày hoàn cảnh. Nghe xong, cô chỉ hỏi đơn giản đi mấy ngày. Biết tôi phải về quê khoảng một tuần, cô thản nhiên bảo luôn: "Đưa chìa khóa đây, cô tưới cây giùm cho. Có thư từ hay bưu phẩm gì cô nhận giúp luôn cho".
Tôi ngập ngừng thả chiếc chìa khóa vào tay cô, miệng vẫn không quên dặn thêm là cô chỉ cần bước ra ban công tưới mấy chậu cây thôi, trong nhà chẳng có đồ đạc gì giá trị đâu. Cô Sáu nhìn tôi, mỉm cười xua tay: "Biết rồi. Cứ lo việc nhà cho xong đi, đừng có suy nghĩ nhiều".
Chiếc chìa khóa rời khỏi tay tôi nhẹ tênh, nhưng lòng tôi lại nặng. Trên suốt chuyến xe về quê, đôi lúc tôi bất giác nhớ đến căn phòng. Những lo lắng nhỏ vụn cứ quanh quẩn trong đầu, dù chính tôi là người đã chủ động gửi chìa khóa.
Có lẽ sống giữa một thành phố đông đúc quá lâu khiến người ta quen với việc đề phòng. Ta khóa cửa khi đi ngủ, khóa xe khi chỉ ghé cửa hàng vài phút, đặt mật khẩu cho điện thoại, máy tính và cả những tệp tài liệu chẳng mấy ai quan tâm.
Một tuần sau, tôi trở lại thành phố vào lúc gần chín giờ tối. Trời mưa lớn, con hẻm ngập đến mắt cá chân. Tôi kéo vali đi trong dòng nước đục, vừa lạnh vừa mệt.
Thấy tôi về, cô Sáu gọi sang, lấy chiếc chìa khóa được bọc cẩn thận trong một mảnh giấy nhỏ rồi nói: "Cây cối vẫn sống hết nghen". Cô còn đưa thêm cho tôi một túi thức ăn, bảo rằng giờ này chắc tôi chưa kịp ăn gì.
Mở cửa phòng, tôi đứng lặng một lúc. Mọi thứ vẫn nguyên vẹn. Chiếc máy tính nằm đúng vị trí cũ. Những cuốn sách trên bàn không xê dịch. Quần áo phơi ngoài ban công đã được gom vào, xếp gọn trên ghế. Mấy chậu cây không những không héo mà còn xanh hơn trước. Trên nền nhà gần cửa sổ có một chiếc khăn cũ được chèn lại, có lẽ để ngăn nước mưa tạt vào.
Trong túi thức ăn là một hộp cơm còn ấm, ít thịt kho, vài lát dưa leo và một chén canh nhỏ được bọc kín. Trong đêm mưa ấy, tôi có cảm giác mình vừa được đón về.
Sau lần đó, tôi và cô Sáu vẫn không có những cuộc trò chuyện dài. Tôi vẫn đi làm mỗi sáng, cô vẫn thức dậy từ khi thành phố còn tối.
Nhưng có điều gì đó đã khác. Mỗi lần đi xa, tôi không còn cảm thấy căn phòng nhỏ của mình nằm đơn độc ở cuối hẻm. Có những người bước vào cuộc đời ta bằng một lời hứa lớn. Cũng có người chỉ để lại trong ta một câu nói rất bình thường: "Đưa chìa khóa đây, cô giữ cho".
Thành phố này có hàng triệu cánh cửa được khóa lại mỗi tối. Sau những cánh cửa ấy là hàng triệu phận người, mỗi người mang theo những lo toan, bí mật và khoảng riêng của mình.
Nhưng thành phố cũng được nối lại bằng những chiếc chìa khóa được trao đi: chìa khóa căn phòng gửi cho người hàng xóm khi ta về quê, chìa khóa cửa hàng giao cho người nhân viên lâu năm, chìa khóa xe gửi cho người bảo vệ mỗi ngày.
Những chiếc chìa khóa nhỏ bé ấy không chỉ mở cửa. Chúng còn mở ra niềm tin. Sau này, tôi đã thay chỗ ở. Nhưng chiếc chìa khóa năm ấy dường như vẫn còn nằm ở đâu đó trong ký ức.
Nó không còn mở được căn phòng cuối hẻm, nhưng vẫn mở được trong tôi một cánh cửa mang tên nghĩa tình.

Tối đa: 1500 ký tự
Hiện chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên bình luận