Chi Pu 'đòi' làm ca sĩ: Mặc kệ người ta!

25/11/2017 09:40 GMT+7

TTO - Theo bạn đọc Lại Thị Ngọc Hạnh, không ai có quyền vùi dập người khác bằng những ngôn từ nặng nề, dập cho người ta một trận rồi mình tranh thủ nâng mình lên. Chuyện Chi Pu cũng vậy, việc cô đòi làm ca sĩ cũng... mặc kệ cô!

Chi Pu đòi làm ca sĩ: Mặc kệ người ta! - Ảnh 1.

Dưới đây là bài viết của bạn đọc này gởi đến chuyên mục Bạn đọc làm báo.

"Xã hội Việt Nam nói riêng, phương Đông nói chung vốn có lối tư duy trọng tình, đôi khi bất chấp lý lẽ tới mức thành "một trăm cái lý không bằng một tý cái tình" hoặc "khi yêu củ ấu cũng tròn". 

Từ lối tư duy đó dẫn đến một hệ quả là ngại va chạm, ngại nói thẳng mà cốt sao khéo léo, linh hoạt, tế nhị, cốt sao "lựa lời mà nói cho vừa lòng nhau" vì "lời nói không mất tiền mua". 

"Không ai có quyền vùi dập người khác bằng những ngôn từ nặng nề, nâng cao quan điểm. Muốn phê bình thì hãy phê bình một cách có văn hóa".

Lại Thị Ngọc Hạnh

Chính bởi thế nên tôi thấy hơi ngạc nhiên khi mà chỉ vì một câu nói của Chi Pu "Từ nay hãy gọi tôi là ca sĩ" cũng đã đủ châm ngòi cho một cuộc tranh luận gay gắt với nhiều cái đầu nóng và những phát ngôn không hề "lựa lời" một chút nào! 

Điều gì đã khiến những người Việt mà nhất là những nghệ sĩ - những người được gọi là hoạt động trong lĩnh vực văn hóa - lại có thể tranh luận một cách thiếu tế nhị đến vậy? Tại sao lại có những lời nhận xét, phê bình như chửi rủa là:

"Không biết hát thì đừng mang nghề ca sĩ ra để kiếm tiền!... cảm thấy quá bị xúc phạm khi các bạn đưa nghề của chúng tôi ra để cố gắng kiềm tiền, bất chấp cả việc mình không thể hát được"

"Xin phép không thể gọi là "ca sĩ đồng nghiệp" nổi. Một sự sỉ nhục thực sự cho những người làm nghề chân chính như tôi"

"Hà cớ gì "ép" người khác gọi mình danh xưng đó khi tố chất trong mình chưa sẵn sàng"

"Tôi chưa nghe Chi Pu hát, nhưng nói thật tôi cũng chẳng muốn nghe, nói rõ hơn là nghe không nổi đâu"

Và đỉnh điểm là đề nghị cơ quan chức năng ra lệnh cấm hát đối với Chi Pu. "Báo động! Chắc có lẽ đến lúc Cục Nghệ thuật biểu diễn cần phải thanh lọc và cấp lại thẻ hành nghề cho những người cầm micro, hát trên sân khấu kiếm tiền với danh xưng ca sĩ rồi".

Hiến pháp đã quy định mọi công dân có quyền tự do ngôn luận, có quyền làm những gì mà pháp luật không cấm. Chi Pu có quyền nói mọi người hãy gọi cô ấy là ca sĩ, là hoa hậu. 

Đó là quyền của Chi Pu. Không ai được cấm cô ấy nói như vậy nhưng mọi người có quyền không gọi như cô ấy yêu cầu. Cô ấy có quyền đề nghị còn mọi người có quyền từ chối, không ai ép buộc được ai trong trường hợp này. 

Chi Pu cũng có quyền hát, phát hành MV vì bài hát ấy không nằm trong danh mục cấm, MV không chứa đựng những hình ảnh vi phạm pháp luật hay thuần phong mỹ tục. Khán giả có quyền thích thì xem, không thích thì không xem, không ai ép buộc khán giả phải xem. 

Chuyện Chi Pu hát không hay, phát ngôn thiếu chín chắn không hề có "tác dụng" sỉ nhục những ca sĩ hát hay khác như có người lầm tưởng. Khán giả không phải là trẻ con để có thể bị dắt mũi một cách dễ dàng như vậy!

Nghe ai đó hát chưa hay, bạn có quyền chê. Nghe ai đó phát ngôn ngông cuồng, bạn có quyền góp ý, phê bình. Nếu không thích một ca sĩ, diễn viên nào đó bạn có quyền không sử dụng sản phẩm của họ. 

Nhưng không ai có quyền vùi dập người khác bằng những ngôn từ nặng nề, nâng cao quan điểm. Muốn phê bình thì hãy phê bình một cách có văn hóa. 

Tôi không phải là fan hâm mộ của Chi Pu nhưng tôi thấy việc các ca sĩ đàn anh đàn chị của Chi Pu xông vào dập cho cô ấy tơi tả như vậy là không đúng, thậm chí có thể gọi đó là cách phê bình thiếu văn hóa. 

Phê bình, góp ý đúng nghĩa là phải nói sao để người ta nhìn ra cái hạn chế của mình để sữa chữa, để tiến bộ, chứ không phải là dập cho người ta một trận rồi mình tranh thủ nâng mình lên.

Dường như xã hội chúng ta đang thiếu đi sự thông cảm sẻ chia mà lại thừa sự lnh lùng, ưa phán xét. Bài học từ sự vội vàng đánh giá các bạn nam sinh viên xếp hàng ăn cơm 2000 đồng là "thiếu tự trọng" có lẽ đã bị lãng quên. 

Phải chăng những suy nghĩ, cách hành xử gia trưởng kiểu như: trứng mà đòi khôn hơn vịt, miệng còn hôi sữa thì biết gì mà nói, con không nghe lời cha mẹ trăm đường con hư lại đang sống dậy trong cơn bão số 15 mang tên "Ca sĩ Chi Pu"!

Bài viết thể hiện quan điểm riêng của tác giả. Còn bạn, bạn có suy nghĩ gì về điều này? Mời bạn chia sẻ trong phần BÌNH LUẬN dưới bài viết hoặc gửi đến địa chỉ: dandt@tuoitre.com.vn. Cảm ơn bạn!

LẠI THỊ NGỌC HẠNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận