Thứ 4, ngày 23 tháng 6 năm 2021

Chỉ 12 người phát tán 65% tin giả về vắc xin COVID-19 toàn cầu

18/05/2021 15:26 GMT+7

TTO - Theo khảo sát của Trung tâm chống thù hằn kỹ thuật số (CCDH), một nhóm chỉ 12 người đã tạo ra đến 65% thông tin sai về vắc xin ngừa COVID-19 trên các mạng xã hội như Facebook, Twitter và Instagram.

Chỉ 12 người phát tán 65% tin giả về vắc xin COVID-19 toàn cầu - Ảnh 1.

Một thông tin chống vắc xin được lan truyền trên Facebook - Ảnh: CNBC

CCDH xác định 12 người này sau khi khảo sát hơn 812.000 bài đăng trên các mạng xã hội. Nhóm này có nhiều tài khoản khác nhau với hơn 59 triệu người theo dõi, góp phần giúp các thông tin sai lệch lan truyền mạnh mẽ trên mạng. Họ cũng góp phần không nhỏ khiến nhiều người sợ đi tiêm ngừa COVID-19 trong bối cảnh các nước đang đẩy mạnh việc tiêm vắc xin.

Theo CCDH, nhóm này bao gồm nhiều nhân vật nổi tiếng, bao gồm các nhà hoạt động, doanh nhân và cả bác sĩ, thậm chí một số còn bán thực phẩm chức năng và xuất bản sách. Họ thường có đặc điểm chung là ủng hộ các loại thuốc "tự nhiên".

Nhóm "siêu lây lan" tin giả này gieo rắc các thông tin như cho rằng đại dịch COVID-19 không có thật, tiêm phòng không phải là cách đối phó với COVID-19 và chỉ trích những người ủng hộ vắc xin, ông John Gregory, biên tập của trang NewsGuard chuyên đánh giá độ tin cậy của tin tức, nói trên Đài NPR. 

Theo ông Gregory, nhóm này thật ra đã phát tán các thuyết âm mưu và tin giả phản khoa học trong nhiều năm qua.

Ông Imran Ahmed, lãnh đạo CCDH, cho biết những người này thường biết cách né kiểm duyệt của các mạng xã hội như dùng ký hiệu V thay cho chữ vắc xin. Họ bóp méo các thông tin có thật thành thuyết âm mưu, chẳng hạn lấy thông tin một số người nổi tiếng qua đời vì COVID-19 và cho rằng những người này được tiêm ngừa trước đó.

Nhiều nghị sĩ Mỹ thời gian qua đã kêu gọi các mạng xã hội cấm nhóm 12 người này. "Việc phát tán tin giả trên mạng về vắc xin đem lại những hậu quả chết người. Vì vậy tôi kêu gọi các nền tảng xã hội hành động chống lại các tài khoản tuyên truyền phần lớn những lời dối trá này", thượng nghị sĩ Mỹ Amy Klobuchar nói.

Trong tuần qua, Facebook cho biết họ đã hành động xử lý nhóm "siêu lây lan" này, xóa sổ 16 tài khoản và hạn chế 22 tài khoản khác.

"Tổng cộng, chúng tôi đã xóa 16 triệu bài đăng có nội dung vi phạm chính sách của chúng tôi và tiếp tục làm việc với các chuyên gia y tế để thường xuyên cập nhật những chính sách này", người phát ngôn của Facebook nói. 

Tương tự, Twitter cũng chặn 2 tài khoản liên quan đến nhóm này.

Dược sĩ Mỹ hủy hàng trăm liều vắc xin COVID-19 vì cho rằng Dược sĩ Mỹ hủy hàng trăm liều vắc xin COVID-19 vì cho rằng 'gây biến đổi gen'

TTO - Bị bắt vì tội phá hoại hơn 500 liều vắc xin COVID-19, dược sĩ tại bang Wisconsin khai ông làm vậy vì tin rằng vắc xin sẽ gây biến đổi gen của người được tiêm.

TRẦN PHƯƠNG
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận