Thứ 4, ngày 28 tháng 10 năm 2020

'Chết thèm' với thế giới món ăn trên tranh của chàng trai Việt

09/09/2019 09:11 GMT+7

TTO - Gần như đều đặn mỗi ngày, chàng trai tên Lê Rin lại “chọc tức” dạ dày của gần 50.000 người theo dõi trên Instagram bằng những bức vẽ món ăn do anh thực hiện.

Chết thèm với thế giới món ăn trên tranh của chàng trai Việt - Ảnh 1.

Hai món ăn từ Ba Lan và Ý qua nét vẽ của Lê Rin - Ảnh: @lerin_illustration

Bức vẽ mới nhất đăng ngày 7-9 trên trang @lerin_illustration của anh chàng này là món bánh Sakura cheesecake (bánh kem phô mai hoa anh đào) của Nhật Bản.

Bức tranh thu hút hơn 2.500 lượt yêu thích, và là một trong những tác phẩm thuộc dự án cá nhân mang tên Your Food My Challenge 2019 (YFMC 2019 - Món ăn của bạn, thử thách của tôi) mà Lê Rin đang thực hiện.

Chết thèm với thế giới món ăn trên tranh của chàng trai Việt - Ảnh 2.

Món bánh Sakura cheesecake qua nét vẽ của Lê Rin - Ảnh: @lerin_illustration

Từng theo học thiết kế tạo dáng công nghiệp, Lê Rin có thời gian làm công việc văn phòng cho một nhãn hàng thời trang trước khi chuyển hướng sang minh họa ẩm thực từ năm 2016.

Từ đó đến nay, anh không ngừng "kết nạp" thêm người hâm mộ nhờ vào những bức tranh vẽ ẩm thực sinh động của mình, đến nay đã hơn có 49.600 người theo dõi trên Instagram.

Năm 2017, Lê Rin xuất bản cuốn sách minh họa ẩm thực đầu tiên của mình, có tên Việt Nam Miền Ngon và bắt đầu thu hút nhiều sự chú ý hơn.

Hiện nay, chàng trai 30 tuổi đang trải nghiệm khám phá ẩm thực thế giới bên cạnh các món ăn Việt Nam.

Chết thèm với thế giới món ăn trên tranh của chàng trai Việt - Ảnh 3.

Thế giới ẩm thực trên Instagram của Lê Rin - Ảnh: @lerin_illustration

"Trên Instagram của mình, tôi nhờ các bạn khắp nơi trên thế giới gợi ý họ đến từ đâu và kèm theo một món ăn nổi tiếng của họ, món nào chọn thì tôi sẽ tìm hiểu và vẽ ra. Mọi người tham gia rất nhiệt tình nhưng sức người có hạn nên tôi chỉ có thể chọn ra 60 món mà thôi", Lê Rin chia sẻ với Tuổi Trẻ Online.

Tài khoản Instagram của Lê Rin là cả một thế giới rực rỡ sắc màu của các món ăn, nơi người ta dễ bị "lạc lối" trong món chè bánh lọt xanh mát mắt đến từ Indonesia, món xôi xoài vàng ươm xứ Thái, dĩa cơm gà Hải Nam Singapore béo ngậy, hay mì Ý, các loại bánh ngọt Pháp, món khoai tây poutine nổi tiếng của Canada, món súp lúa mạch đen Zurek của Ba Lan, và nhiều món khác nữa.

"Đa phần YFMC 2019 là những món nước ngoài mà tôi chưa ăn hoặc chưa thấy nên cũng gặp nhiều khó khăn trong việc vẽ ra, đặc biệt là những món có nhiều nguyên liệu và cách trình bày phức tạp. Mỗi món ăn trung bình mất khoảng 3 đến 4 giờ để tô màu, có món tới 4 đến 5 giờ, chưa kể thời gian tìm tư liệu và hình ảnh để tham khảo", Lê Rin kể.

Chết thèm với thế giới món ăn trên tranh của chàng trai Việt - Ảnh 4.

Món ăn các nước qua nét vẽ của Lê Rin, gồm có chè bánh lọt Cendol của Indonesia, bánh Mille Feuille của Pháp, món tráng miệng Halo Halo của Philippines và cà phê trứng của Việt Nam - Ảnh: @lerin_illustration

Chết thèm với thế giới món ăn trên tranh của chàng trai Việt - Ảnh 5.

Món ăn các nước do Lê Rin vẽ lại. Nhiều người để lại bình luận khen ngợi tác phẩm của anh trên Instagram, bày tỏ sự "thòm thèm" đối với các món ăn anh vẽ - Ảnh: @lerin_illustration

Chết thèm với thế giới món ăn trên tranh của chàng trai Việt - Ảnh 6.

Mì udon Nhật, mì Ý, và thịt viên bakso Indonesia - Ảnh: @lerin_illustration

Chết thèm với thế giới món ăn trên tranh của chàng trai Việt - Ảnh 7.

4 món ăn đến từ Ba Lan, Canada, Ý, Romania qua nét vẽ của Lê Rin - Ảnh: @lerin_illustration

Việt Nam Miền Ngon

Chia sẻ với Tuổi Trẻ Online, Lê Rin cho biết quyển sách artbook Việt Nam Miền Ngon là cơ duyên đưa anh đến với công việc minh họa ẩm thực.

"Đầu năm 2016, tôi thực hiện chuyến du lịch bụi từ Sài Gòn ra đảo Lý Sơn (Quảng Ngãi). Đi qua mỗi nơi, tôi luôn muốn tìm hiểu và thưởng thức ẩm thực của từng địa phương. Trở về sau chuyến đi, tôi nghĩ đến việc vẽ lại các món nổi tiếng mà mình đã được ăn.

Càng vẽ thì càng nảy ra ý tưởng nhiều hơn. Đến một ngày, những bản vẽ đồ ăn đã khá nhiều, tôi dàn thành một bản thảo và quyết định "liều" gửi thử cho một vài nhà xuất bản. Không ngờ được duyệt. Sau khi sách ra vào tháng 5-2017 thì tôi được biết đến nhiều hơn, từ đó nhiều khách hàng tìm đến, nên tôi đã gắn bó với công việc này từ đó", Lê Rin nhớ lại.

Chết thèm với thế giới món ăn trên tranh của chàng trai Việt - Ảnh 8.

Các "ứng viên" đến từ Việt Nam trong thử thách Your Food My Challenge của Lê Rin - Ảnh: @lerin_illustration

Anh tiết lộ cảm hứng để vẽ thì có rất nhiều nhưng cảm hứng chính là vì bản thân anh thích đồ ăn, đặc biệt khi vẽ lại những món ăn bằng thủ pháp màu nước thì càng hay ho và thú vị hơn.

Lê Rin bộc bạch càng tìm hiểu về văn hóa ẩm thực nước mình, anh lại càng phát hiện có rất nhiều món độc, lạ mà trước giờ mình chưa từng nghe thấy.

"Ví dụ như món gỏi lá Kon Tum có gần 60 loại lá, hay ở miền Tây Nam bộ có hàng chục thậm chí hàng trăm loại bánh dân gian khác nhau. Có những món ăn được chế biến kỳ công, nguyên liệu phức tạp, nhưng cũng có những món tuy đơn giản lại rất ngon. Đó chính là sự phong phú của ẩm thực Việt Nam," Lê Rin nhận định.

Chết thèm với thế giới món ăn trên tranh của chàng trai Việt - Ảnh 9.

Gỏi lá Kon Tum, món ăn gây ấn tượng mạnh về Lê Rin - Ảnh: lerin_illustration

"Ngoài kiếm tiền (hợp tác minh họa cho các nhãn hàng) và thỏa đam mê, mục đích lớn của tôi vẫn là góp chút công sức để quảng bá ẩm thực Việt Nam. Ẩm thực Việt Nam quả thật rất tuyệt vời, nếu càng có nhiều cá nhân góp phần vào quảng bá dù là bằng hình thức gì đi chăng nữa thì ẩm thực Việt sẽ được bạn bè quốc tế biết đến nhiều hơn," anh nói tiếp.

Hiện tại, sách và tranh vẽ của Lê Rin cũng được nhiều khách du lịch đến Việt Nam tìm mua và dành nhiều lời khen. "Điều đó có nghĩa là mình làm cũng không tệ", Lê Rin tươi cười "khoe".

Chết thèm với thế giới món ăn trên tranh của chàng trai Việt - Ảnh 10.

Các món ngon ở Sài Gòn qua nét vẽ của Lê Rin - Ảnh: lerin_illustration

Chết thèm với thế giới món ăn trên tranh của chàng trai Việt - Ảnh 11.

Bánh mì nhiều phiên bản qua nét vẽ của Lê Rin - Ảnh: lerin_illustration

Chết thèm với thế giới món ăn trên tranh của chàng trai Việt - Ảnh 12.

Lê Rin - tác giả của thế giớ ẩm thực mang tên @lerin_illustration - Ảnh: NVCC

Chết thèm với thế giới món ăn trên tranh của chàng trai Việt - Ảnh 13.

Lê Rin và các tác phẩm của mình - Ảnh: NVCC

Sài Gòn của người tha hương qua ẩm thực và ký ức Sài Gòn của người tha hương qua ẩm thực và ký ức

TTO - Hai nhà báo Ngữ Yên và Trương Gia Hòa vừa có buổi ra mắt sách vào sáng 5-8 như một cách chia sẻ những góc nhìn tâm trạng của những người tha hương gắn bó với Sài Gòn.

NGỌC ĐÔNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận