Chê chất lượng trong nước, phụ nữ Trung Quốc ra nước ngoài tìm con

22/02/2018 17:28 GMT+7

TTO - Ngày càng nhiều phụ nữ Trung Quốc ra nước ngoài để tìm kiếm mụn con vừa ý bằng phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm (IVF) do lo ngại chất lượng kém của y tế nước nhà.

Chê chất lượng trong nước, phụ nữ Trung Quốc ra nước ngoài tìm con - Ảnh 1.

Độ tuổi của các khách hàng Trung Quốc sử dụng phương pháp IVF hoặc trữ đông trứng ở nước ngoài là từ 30 đến 40 tuổi - Ảnh: REUTERS

Điểm đến của họ thường là các quốc gia gần Trung Quốc và có nền y học phát triển như Singapore, Malaysia và Thái Lan. Thậm chí, có người còn chịu chi hơn, vượt đại dương đến tận nước Mỹ để tiến hành phương pháp IVF.

Vậy IVF là gì? Hiểu một cách đơn giản, IVF là sự thụ tinh bên ngoài tử cung của người phụ nữ. Sự kết hợp giữa tinh trùng của người đàn ông và trứng của người phụ nữ sẽ diễn ra trong ống nghiệm, dưới bàn tay của các bác sĩ. Phôi thai sẽ được cấy lại vào tử cung của người nữ muốn làm mẹ và sẽ phát triển bình thường sau đó.

Ông Paul McTaggart - Giám đốc điều hành Medical Departures, trung tâm tư vấn sức khỏe có trụ sở tại Bangkok (Thái Lan), cho biết nhu cầu được tiến hành phương pháp IVF đang rất cao tại Trung Quốc. 

Tuy nhiên, vì số lượng người cần quá đông và ít trung tâm có chất lượng tại đây nên ngày càng nhiều phụ nữ Trung Quốc đổ ra nước ngoài bởi không muốn chờ đợi.

Thêm vào đó, tỉ lệ thành công của phương pháp IVF tại các trung tâm của Trung Quốc thường thấp hơn nước ngoài, cộng thêm tâm lý sính ngoại nên nhiều chi em bấm bụng ra nước ngoài với hi vọng và niềm tin cao hơn.

Chi phí của phương pháp IVF, vốn mất từ 4 đến 6 tuần, cũng tùy vào từng quốc gia. Chẳng hạn, người ta có thể mất từ 48.000 đến 80.000 nhân dân tệ (tương đương 7.500 - 12.500 USD) cho IVF ở Thái Lan, nhưng tại Malaysia, mức giá ở mức phải chăng hơn một chút, chỉ từ 21.000 nhân dân tệ (khoảng 3.300 USD). Giá tại Singapore nhỉnh hơn Thái Lan một chút nhưng có vẻ không đáng để so đo đối với những người muốn đến đây tìm con.

Nếu chọn IVF là cách những người phụ nữ thành đạt không lệ thuộc vào người đàn ông, trữ đông trứng lại là lựa chọn của những người muốn kết hôn trễ. 

Việc những người nữ chưa kết hôn bị cấm trữ đông trứng tại Trung Quốc đã dẫn tới làn sóng đổ ra nước ngoài để tiến hành, chủ yếu là Mỹ.

Chi phí cho việc trữ đông trứng không hề rẻ tại Mỹ. Theo đài BBC, giá có thể dao động từ 15.000 đến 20.000 USD, chưa kể chi phí ăn uống, vé máy bay từ Trung Quốc. Một số cơ sở còn yêu cầu thêm phí duy trì thường niên.

Trứng được trữ lạnh sẽ được bảo quản đặc biệt, đảm bảo sau nhiều năm vẫn có thể sử dụng được cho các mục đích như IVF.

Phụ nữ Trung Quốc trữ lạnh trứng vì sự nghiệp Phụ nữ Trung Quốc trữ lạnh trứng vì sự nghiệp

TTO - Số phụ nữ Trung Quốc độc thân, đặc biệt nhóm thuộc tầng lớp trung lưu có học vấn, cho trữ lạnh trứng hay phôi đang ngày càng tăng để tập trung phát triển sự nghiệp.

BẢO DUY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận