06/01/2013 09:15 GMT+7

CHDCND Triều Tiên muốn mở cửa trong năm nay?

ĐỨC TOÀN
ĐỨC TOÀN

TTO - CHDCND Triều Tiên đang mời các chuyên gia kinh tế và pháp lý người Đức cố vấn cho chính sách thu hút đầu tư nước ngoài của mình, chuẩn bị việc mở cửa trong năm nay, theo nhật báo Frankfurter Allgemeine Zeitung (FAZ, Đức).

YyMMBcz5.jpgPhóng to
Công nhân CHDCND Triều Tiên làm việc tại một nhà máy lụa - Ảnh: Reuters

Theo báo FZA ngày 4-1, chính quyền Bình Nhưỡng đang chuẩn bị mở cửa nền kinh tế đón tiếp các nhà đầu tư nước ngoài, việc tham vấn các nhà kinh tế học và luật sư Đức là một phần trong quá trình này. Một trong những chuyên gia kinh tế được Bình Nhưỡng liên lạc cho biết: “Đây là một kế hoạch tổng thể. Họ muốn việc mở cửa diễn ra trong năm nay”.

FZA không nêu danh tính của chuyên gia này, nhưng cho biết ông đang làm việc tại một trường đại học uy tín tại Đức và từng là cố vấn nước ngoài của nhiều chính phủ châu Á.

Theo vị chuyên gia, CHDCND Triều Tiên rất quan tâm việc cải thiện các điều luật để thu hút nhà đầu tư. Tuy nhiên, CHDCND Triều Tiên sẽ không đi theo mô hình Trung Quốc để thành lập các khu kinh tế đặc biệt dành cho doanh nghiệp nước ngoài. “Thay vào đó, họ quan tâm đến mô hình của Việt Nam với việc chỉ một số công ty nhất định được lựa chọn để tiếp nhận vốn đầu tư”.

Động thái này được xem là một cuộc cách mạng đối với CHDCND Triều Tiên, nước đã áp dụng chính sách bế quan tỏa cảng hàng chục năm qua. Từ khi nhà lãnh đạo Kim Jong Un lên nắm quyền cách đây hơn một năm, đã có nhiều dấu hiệu của sự thay đổi. Tín hiệu rõ ràng nhất là chủ tịch Kim Jong Un khẳng định trong thông điệp đầu năm 2013 rằng ông sẽ điều hành đất nước theo con đường khác với cha mình.

KCNA thay đổi giao diện trước chuyến thăm chủ tịch Google

Trang web của Hãng thông tấn nhà nước KCNA ngày 5-1 đã thay đổi giao diện sau khi chủ tịch Google Eric Schmidt thông báo sẽ đến thăm CHDCND Triều Tiên.

Giao diện mới của KCNA (http://www.kcna.kp) được giới quan sát Hàn Quốc đánh giá là có kiểu thiết kế bắt mắt hơn, nhiều chức năng hơn và khai thác được các đặc điểm của loại hình báo trực tuyến như nhiều hình ảnh, video, dẫn các liên kết trong bài viết. Ngoài tiếng Triều Tiên, KCNA cung cấp nhiều ngôn ngữ như tiếng Anh, tiếng Trung, Tây Ban Nha và tiếng Nhật.

GVDf09dY.jpgPhóng to

Giao diện mới của Hãng tin KCNA - Ảnh chụp màn hình

Hãng thông tấn KCNA thành lập trang web từ tháng 10-2010, đảm nhiệm chức năng kênh cung cấp thông tin duy nhất của CHDCND Triều Tiên ra thế giới. KCNA từng một số lần chỉnh sửa giao diện, nhưng kiểu thiết kế lần này được đánh giá là ấn tượng nhất.

“Họ ngày càng tiếp cận với cách trình bày của những trang web chính thống bên phương Tây” - một nhà quan sát CHDCND Triều Tiên nói với Hãng tin Yonhap. Thậm chí người này còn cho rằng “thế giới sẽ sớm có sự so sánh giữa trang tin KCNA và Yonhap”.

Ngày 4-1, cựu đại sứ Mỹ tại Liên Hiệp Quốc Bill Richardson cho biết chuyến thăm CHDCND Triều Tiên sắp tới của ông cùng chủ tịch Google "là một chuyến công tác nhân đạo mang tính cá nhân”, hai ông “không đại diện cho Chính phủ Mỹ". Tuy nhiên, sau khi đến CHDCND Triều Tiên, ông Richardson sẽ đề cập đến vấn đề một công dân Mỹ gốc Hàn bị Bình Nhưỡng bắt giữ từ cuối năm ngoái.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận