02/02/2022 18:06 GMT+7

Cháy rừng lớn ở Úc: Dân được khuyên núp trong nhà bếp, phòng giặt

NGUYÊN HẠNH
NGUYÊN HẠNH

TTO - Sau khi đưa ra cảnh báo vì 2 đám cháy riêng rẽ ở khu vực phía tây nam và thủ phủ Perth, bang Tây Úc của Úc tiếp tục ban bố tình trạng khẩn cấp cho các khu vực Nambeelup, Stake Hull và Mandurah vì cháy rừng.

Cháy rừng lớn ở Úc: Dân được khuyên núp trong nhà bếp, phòng giặt - Ảnh 1.

Đám cháy lan tới khu vực xung quanh 2 tuyến đường Scott và Lakes tại thị trấn Nambeelup, Tây Úc - Ảnh: ABC NEWS

Theo Đài truyền hình ABC News, ngày 2-2, cơ quan chức năng đã phải ban bố tình trạng khẩn cấp cho các khu vực thị trấn Nambeelup, Stake Hull và Mandurah, nằm ở phía nam của Perth.

Trong khi đó, một số khu vực nằm gần các tuyến đường Readheads, Bush Retreat, Scott, Dollyup và Patterson, cùng một số khu vực khác, được đặt trong tình trạng cảnh báo.

Ngọn lửa đã vượt kiểm soát và đang di chuyển nhanh theo hướng tây. Các đám cháy nhỏ xuất hiện trước khi đám cháy chính lan tới tận 300m.

Sở Cứu hỏa và dịch vụ khẩn cấp (DFES) bang Tây Úc kêu gọi người dân đề cao cảnh giác, vì gió lớn có nguy cơ khiến đám cháy lan rộng.

Người chịu trách nhiệm quản lý sự cố của DFES - ông Adrian Hamill - cho biết các đội cứu hộ làm việc qua đêm đã thực hiện tốt việc ngăn chặn ngọn lửa ở Perth.

Ông Hamill cảnh báo người dân cần cảnh giác với sức gió giật lên tới 80 km/h.

Mặc dù dự kiến sẽ giảm còn khoảng 35 km/h vào chiều 2-2, ông Hamill cho rằng đây vẫn là một sức gió mạnh đáng kể và người dân không nên mất cảnh giác.

Khuyến cáo mới nhất được Tây Úc ban bố sau khi mức cảnh báo với 2 đám cháy rừng trước đó được giảm xuống.

Ngày 1-2, DFES đã ban bố cảnh báo về 2 vụ cháy rừng riêng rẽ đang vượt tầm kiểm soát ở phía tây nam và thủ phủ Perth của bang này.

Vụ cháy rừng ở thành phố Perth bắt đầu bùng phát từ vùng ngoại ô Canning Mills và tới nay đã thiêu rụi ít nhất 96 hecta đất.

Trong khi đó, đám cháy rừng ở thị trấn Kirup phía tây nam cũng ở mức cảnh báo khẩn cấp. Đám cháy này đang lan rộng theo hướng tây bắc.

DFES khuyến cáo người dân sơ tán hoặc trú ẩn tại những khu vực an toàn ngay trong nhà, cụ thể là những khu vực có nước và có ít nhất hai lối thoát là nhà bếp hoặc phòng giặt.

Các đợt cháy rừng xảy ra tại Úc do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu tập trung chủ yếu tại hai bang đông dân nhất ở nước này là New South Wales và Victoria.

Ước tính các trận cháy rừng trong giai đoạn 2019-2020 đã thiêu trụi hơn 35 triệu ha đất và rừng trên khắp Úc, khiến hơn 30 người thiệt mạng và phá hủy hàng ngàn ngôi nhà.

Gần 1.000 ngôi nhà bị cháy rừng thiêu rụi và vùi lấp dưới tuyết dày tại Mỹ Gần 1.000 ngôi nhà bị cháy rừng thiêu rụi và vùi lấp dưới tuyết dày tại Mỹ

TTO - Chính quyền bang Colorado (Mỹ) thông báo gần 1.000 ngôi nhà bị phá hủy, hàng trăm căn khác bị hư hại và 3 người mất tích vì cháy rừng tại khu vực chân dãy núi Rocky, ở phía tây bắc thành phố Denver.

NGUYÊN HẠNH
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên