Thứ 2, ngày 27 tháng 6 năm 2022

Gió 170km/h thổi bùng cháy rừng vào giữa mùa đông ở Mỹ

01/01/2022 09:26 GMT+7

TTO - Đám cháy rừng lan nhanh và thiêu rụi một vùng rộng hàng ngàn hecta cùng nhà cửa trong những ngày cuối năm 2021. Giới chuyên gia gọi đây là nghịch lý, còn giới chức mô tả là "phép mầu năm mới" vì không có người chết.

Gió 170km/h thổi bùng cháy rừng vào giữa mùa đông ở Mỹ - Ảnh 1.

Đám cháy tại thị trấn Superior đêm 30-12 - Ảnh: REUTERS

Theo Hãng tin Reuters ngày 1-1, đám cháy rừng ở phía bắc Denver (bang Colorado) được xem là hiếm gặp vì xảy ra ở khu vực thành thị và ngay giữa mùa đông có tuyết.

Đám cháy có tên Marshall bùng phát từ hôm 30-12 tại 2 thị trấn có hơn 34.000 người sống và cách Denver khoảng 32km về phía tây bắc.

Hàng chục ngàn người được yêu cầu sơ tán khi ngọn lửa bắt đầu quét qua các khu vực có người sống với tốc độ đáng báo động.

Chỉ trong vòng vài giờ, đám cháy đã lan ra hàng ngàn hecta, thiêu rụi ít nhất 500 căn nhà và có thể lên tới hơn 1.000 căn, theo chính quyền địa phương. Tốc độ của đám cháy nhanh đến nỗi nhiều người không kịp về nhà lấy đồ.

Gió 170km/h thổi bùng cháy rừng vào giữa mùa đông ở Mỹ - Ảnh 2.

Lửa nhấn chìm một căn nhà ở Superior - Ảnh: REUTERS

Tại siêu thị Costco ở thị trấn Superior, hai nhân viên chạy về phía quầy thanh toán, một trong số họ hét lên: "Mọi người sơ tán, sơ tán, sơ tán" khi lửa được gió có tốc độ gần 170km/h "tiếp sức".

Các video trên mạng xã hội cho thấy cảnh đám đông hoảng loạn bỏ chạy khỏi những tòa nhà hoặc trung tâm mua sắm khi lửa bắt đầu "liếm" đến khu vực lân cận.

Nhiều người trở lại nhà của họ để lấy quần áo hoặc thuốc men, tắt nước để ngăn các đường ống bị đóng băng vào ngày 31-12. Một số buồn bã nhận ra thứ duy nhất còn sót lại của căn nhà chỉ là hộp thư trước cổng, theo Hãng thông tấn AP.

Chính quyền bang Colorado xác nhận có ít nhất 6 người bị thương sau đám cháy và đang điều tra nguyên nhân sự việc. Suy đoán ban đầu là do dây điện bị đứt rơi xuống làm bén lửa.

Thống đốc Colorado Jared Polis tin rằng người dân của ông đang nắm giữ trong tay "phép mầu năm mới" vì không có thiệt hại về người tính đến thời điểm hiện tại.

Gió 170km/h thổi bùng cháy rừng vào giữa mùa đông ở Mỹ - Ảnh 3.

Bà Linda Jackson đứng trước những gì còn sót lại của căn nhà hai tầng của bà sau đám cháy - Ảnh: REUTERS

Với cô Jennifer Balch, người đứng đầu một phòng thí nghiệm nghiên cứu về Trái đất tại Đại học Colorado, đám cháy là một nghịch lý tự nhiên vì xảy ra giữa mùa đông.

"Tôi có thể vừa cảm nhận được mùi khói vừa cảm giác bông tuyết rơi trên má", cô Balch - người sống cách đám cháy vài kilomet - nói với Reuters.

Nữ chuyên gia giải thích một phần của câu chuyện có liên quan đến biến đổi khí hậu. Theo đó, mùa xuân ẩm ướt hơn vừa qua đã làm cỏ phát triển hơn trong năm nay và vô hình trung tạo ra thêm nhiên liệu dễ cháy.

Cảnh báo nhiều vụ cháy nhà do... thú cưng Cảnh báo nhiều vụ cháy nhà do... thú cưng

TTO - Các nhà chức trách thủ đô Seoul cảnh báo các chủ sở hữu vật nuôi cần đề phòng vì hơn 100 vụ cháy nhà trong 3 năm qua là do loài mèo gây ra.

BẢO DUY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận