08/12/2021 12:18 GMT+7

Nhiệt độ xuống âm 60, 'lửa thây ma' vẫn cháy tốt ở Siberia

GIA MINH
GIA MINH

TTO - Bất chấp tình trạng lạnh thấu xương đang diễn ra trên khắp các vùng của Siberia (Nga), nơi đang trải qua những đợt không khí lạnh nhất trên Trái đất, những ngọn "lửa thây ma" vẫn tiếp tục bùng cháy.

Nhiệt độ xuống âm 60, lửa thây ma vẫn cháy tốt ở Siberia - Ảnh 1.

Hình ảnh vệ tinh cho thấy nhiều đám cháy ở Bắc Cực xuất hiện liên tục vào mùa đông năm 2020 - Ảnh: NEWS SCIENTIST

Oymyakon là một thị trấn ở huyện Oymyakonsky, thuộc Cộng hòa Sakha (Siberia, Nga), vốn được mệnh danh là thị trấn lạnh nhất trên Trái đất.

Vào tối 7-12 theo giờ địa phương, nhiệt độ ở Oymyakon đã giảm xuống - 57,7oC.

Theo báo The Siberian Times, các trường học địa phương phải đóng cửa vì trời quá lạnh. Tuy nhiên, cái lạnh khắc nghiệt vẫn không thể dập tắt một số đám cháy không ngừng xảy ra trong khu vực.

Lửa cháy từ than bùn, còn được gọi là "lửa thây ma", có thể cháy hằng tháng hoặc thậm chí hằng năm. Video do báo The Siberia Times thu được và đăng trên Twitter cho thấy khói bốc lên từ những ngọn lửa bùng cháy dưới lòng đất.

Ngọn lửa thây ma bùng cháy dưới lòng đất, xuất hiện khói.

Than bùn cháy âm ỉ dưới băng và tuyết trong suốt mùa đông và ngọn lửa chỉ nổi lên trên băng tuyết vào mùa xuân. 

Than bùn là một lớp đất thường bao gồm phần lớn là thực vật mục nát. Những đám cháy của nó có thể giải phóng một lượng lớn carbon dioxide vào khí quyển vì các vùng đất than bùn rất giàu carbon.

Báo The Siberian Times cho biết mùa cháy rừng trên khắp vùng Yakutia, thuộc thị trấn Oymyakon, là một trong những mùa cháy rừng tồi tệ nhất được ghi nhận trong khu vực, khi gần 8 triệu hecta rừng đã bị đốt cháy. 

Những đám cháy này có thể đốt cháy than bùn âm ỉ trong nhiều năm, ngay cả dưới băng tuyết và ở một số khu vực có nhiệt độ thấp nhất thế giới.

Nhà khí tượng học cao cấp Jim Andrews của trang mạng thời tiết AccuWeather nói: "Vào mùa đông, Yakutia là khu vực có người ở lạnh nhất trên Trái đất".

Đợt lạnh giá này diễn ra chưa đầy 6 tháng sau khi khu vực này trải qua nhiệt độ cao kỷ lục. Vào cuối tháng 6 vừa qua, nhiệt độ ở Oymyakon tăng vọt lên 31,6oC, đây là nhiệt độ nóng nhất được ghi nhận từ ​​trước đến nay ở vùng này.

Thêm hơn 1.600 đám cháy mới tại Amazon, Brazil cấm đốt rẫy 2 tháng Thêm hơn 1.600 đám cháy mới tại Amazon, Brazil cấm đốt rẫy 2 tháng

TTO - Chính quyền Brazil vừa ban hành lệnh cấm đốt nương rẫy trong bối cảnh các đám cháy tại rừng Amazon lan rộng. Lệnh cấm này có hiệu lực ngay lập tức.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên