09/08/2021 09:17 GMT+7

Đám cháy rừng lớn nhất ở Mỹ đe dọa bang California

TRẦN PHƯƠNG
TRẦN PHƯƠNG

TTO - Vụ cháy rừng ở California đã trở thành đám cháy lớn nhất ở Mỹ khi ngọn lửa đã càn quét trên một diện tích lớn hơn cả thành phố Los Angeles. Đã có 5 người mất tích và hàng ngàn người phải tháo chạy khỏi nhà.

Đám cháy rừng lớn nhất ở Mỹ đe dọa bang California - Ảnh 1.

Cháy rừng nhìn từ thị trấn Taylorsville, California - Ảnh: REUTERS

Đài CNN dẫn lời cơ quan cứu hỏa California cho biết đám cháy Dixie, bắt đầu từ ngày 13-7, đã bao phủ một khu vực rộng khoảng 3.500 km2, trong đó khoảng 21% đã được khống chế. Đây là đám cháy lớn thứ 2 trong lịch sử bang California, chỉ sau vụ cháy rừng tháng 8-2020.

Dù chưa có thông tin người chết nhưng cảnh sát đã ghi nhận 5 trường hợp mất tích. Hàng ngàn người phải di tản, trong đó hơn 40% dân số ở hạt Plumas phải rời bỏ nhà cửa.

"Có 8.574 nhân sự đang chống chọi với 39 đám cháy mới đã thiêu rụi tổng cộng 876.055 mẫu (khoảng 3.500 km2)" - cơ quan cứu hỏa California cập nhật trên Twitter.

Các quan chức địa phương cho biết cháy rừng đang đe dọa gần 14.000 ngôi nhà và đã thiêu rụi 400 căn. Tại thị trấn Greenville, hầu như toàn bộ nhà cửa bị thiêu rụi.

Nguyên nhân gây ra đám cháy khủng khiếp này vẫn đang được điều tra. Tuy nhiên, Công ty điện và khí đốt Pacific cho rằng có thể cây đổ vào một đường dây điện của công ty này đã gây cháy.

Lực lượng cứu hỏa California vẫn đang đối mặt với các điều kiện và thời tiết có thể làm ngọn lửa bùng lên nghiêm trọng hơn, như độ ẩm thấp, gió thổi và các đám cháy lân cận.

Đám cháy rừng lớn nhất ở Mỹ đe dọa bang California - Ảnh 2.

Lực lượng cứu hỏa Mỹ kéo các cành cây khỏi khu vực nhà dân ở thị trấn Grass Valley, California - Ảnh: REUTERS

Trên khắp nước Mỹ hiện có 107 đám cháy rừng lớn tại 15 bang, thiêu rụi hơn 2,2 triệu mẫu (khoảng 9.000 km2), theo số liệu từ Trung tâm Cứu hỏa liên cơ quan quốc gia Mỹ (NIFC).

Các đám cháy vẫn rất nghiêm trọng ở các bang Montana, Oregon và California. Gần 24.000 lính cứu hỏa đang hoạt động.

"Tình hình thực tế cho thấy các điều kiện thời tiết ấm và khô hơn đang dẫn đến nguy cơ cao xảy ra cháy rừng nghiêm trọng khắp phía tây nước Mỹ trong suốt mùa hè sang đến mùa thu" - NIFC cảnh báo.

Đám cháy rừng lớn nhất ở Mỹ đe dọa bang California - Ảnh 3.

Các nhân viên cứu hỏa chạy đua với ngọn lửa ở thị trấn Quincy, California - Ảnh: REUTERS

Những hình ảnh cháy rừng thiêu đốt miền tây nước Mỹ Những hình ảnh cháy rừng thiêu đốt miền tây nước Mỹ

TTO - Hơn 85 đám cháy rừng đang hoành hành khắp nước Mỹ thiêu rụi hơn 553.000 hecta rừng. Phần lớn các đám cháy nằm ở các bang miền Tây.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên