Tag: khí tượng học

Tại sao các app thời tiết cứ dối lừa chúng ta?

TTCT - Tiến bộ khoa học công nghệ giúp việc dự báo thời tiết ngày càng chính xác hơn, nhưng điều đó không có nghĩa các ứng dụng thời tiết trên smartphone cũng đáng tin cậy. Chúng ta vẫn thường ngậm quả đắng vì trót tin vào app thời tiết.

Hạn hán trăm năm có một ở Tây Ban Nha

'Trong 100 năm qua, đây là đợt hạn hán tồi tệ nhất mà chúng tôi phải chịu đựng' - Samuel Reyes, giám đốc Cơ quan Nước Catalonia, Tây Ban Nha, nói với Đài CNN.

'Ánh sáng ma' bí ẩn trên bầu trời Hàn Quốc

TTO - Những cột sáng bí ẩn bất ngờ xuất hiện trên bầu trời thành phố Jeju, Hàn Quốc, khiến dân mạng xôn xao.

Vì sao nhiều dự báo thời tiết không chính xác?

TTO - Theo đài truyền hình Đức DW, tuần trước người dân Đức trải qua đợt nắng nóng mà không được dự báo trước.

Sau tiếng nổ khủng khiếp, núi lửa Tonga phóng điện 200.000 lần/giờ với số tia sét kỷ lục

TTO - Sau khi phát nổ và phun trào vào ngày 15-1, ngọn núi lửa Hunga Tonga-Hunga Ha'apai ở quần đảo Tonga có thời điểm phóng điện đến 200.000 lần trong một giờ, theo tạp chí khoa học National Geographic.

Nhiệt độ xuống âm 60, 'lửa thây ma' vẫn cháy tốt ở Siberia

TTO - Bất chấp tình trạng lạnh thấu xương đang diễn ra trên khắp các vùng của Siberia (Nga), nơi đang trải qua những đợt không khí lạnh nhất trên Trái đất, những ngọn "lửa thây ma" vẫn tiếp tục bùng cháy.

Nghiên cứu về thời tiết được trích dẫn nhiều nhất trên Wikipedia

TTO - Một nghiên cứu gần đây của tổ chức phi lợi nhuận Wikimedia Foundation, đơn vị chủ quản bách khoa thư Wikipedia, đã tiết lộ những tác giả nào được trích dẫn nhiều nhất.

Không có El Nino, 2017 vẫn thuộc tốp 3 năm nóng kỷ lục

Dù không xảy ra hiện tượng El Nino, năm 2017 vẫn đang trên đường "ghi danh" vào tốp 3 năm có nhiệt độ cao nhất từng được ghi nhận trong lịch sử.

Tại sao bão Hải Yến lại quá mạnh?

TTO - Cơn bão Hải Yến đang tiến vào biển Đông được coi là cơn bão mạnh nhất trong vòng nhiều năm qua, đe dọa gây thiệt hại lớn. Đây cũng là cơn bão mạnh nhất trên hành tinh của chúng ta trong năm nay.