09/05/2018 17:36 GMT+7

Nghiên cứu về thời tiết được trích dẫn nhiều nhất trên Wikipedia

ĐỖ DƯƠNG
ĐỖ DƯƠNG

TTO - Một nghiên cứu gần đây của tổ chức phi lợi nhuận Wikimedia Foundation, đơn vị chủ quản bách khoa thư Wikipedia, đã tiết lộ những tác giả nào được trích dẫn nhiều nhất.

Nghiên cứu về thời tiết được trích dẫn nhiều nhất trên Wikipedia - Ảnh 1.

Bản đồ phân vùng thời tiết của nhà khí tượng học Wladimir Köppen - Ảnh: WIRED

Theo trang Wired, trong số hơn 44 triệu bài viết của Wikipedia, một biên tập viên tình nguyện sẽ được yêu cầu trích dẫn nguồn tin họ biết để xác nhận cho tính chính xác của thông tin đăng tải trên bách hoa thư trực tuyến.

Mới đây Wikimedia Foundation đã tiến hành nghiên cứu xem nội dung nào được các biên tập viên trích dẫn nhiều nhất trên Wikipedia và họ phát hiện một sự thật thú vị: Một công trình nghiên cứu về thời tiết do 3 nhà khoa học người Úc công bố năm 2007 được các biên tập viên của Wikipedia trích dẫn lại nhiều nhất: hơn 2,8 triệu lần.

Công trình được trích dẫn nhiều thứ hai có khoảng cách khá xa với ngôi "quán quân" khi chỉ đạt hơn 21.000 lần. Tuy nhiên ngay bản thân các tác giả có công trình được trích dẫn này cũng không hề hay biết việc đó.

"Những con số này khiến tôi rất kinh ngạc", ông Brian Finlayson, giáo sư địa lý đã nghỉ hưu của Đại học Melbourne (Úc), một trong các tác giả của công trình nghiên cứu được trích dẫn nhiều nhất, nói.

"Chẳng ai trong chúng tôi biết việc này cả. Chúng tôi không biết việc Wikipedia thu thập thông tin này hay bất cứ điều gì về nó", ông Brian Finlayson nói.

"Đó là con số thống kê thật không thể nào tin nổi", ông Thomas McMahon, giáo sư kỹ thuật đã nghỉ hưu cùng ở đại học Melbourne và cũng là đồng tác giả của nghiên cứu nói trên bày tỏ cảm xúc.

Tuy nhiên khi tìm hiểu về nội dung nghiên cứu, người ta phần nào hiểu vì sao nó lại được trích dẫn nhiều như vậy.

Trong hơn một thập kỷ trước, ba tác giả Finalyson, McMahon và Murray Peel đã cùng xây dựng một bản đồ cập nhật về tình hình khí hậu thế giới, dựa trên công trình nghiên cứu của chuyên gia khí tượng học người Đức gốc Nga Wladimir Köppen.

Năm 1884 ông Wladimir Köppen công bố một trong những bản đồ thời tiết đầu tiên cho toàn thế giới. Theo đó ông phân chia Trái đất thành các loại hình thời tiết lớn như rừng mưa nhiệt đới, sa mạc, đồng cỏ xa van.

Trong hơn một thế kỷ, bản đồ thời tiết của ông Wladimir Köppen đã trở thành "khuôn vàng thước ngọc" cho công trình của nhiều nhà nghiên cứu và sinh viên sau này khi tìm hiểu về địa lý và thời tiết.

Mô hình bản đồ của ông Wladimir Köppen cũng đã được dạy trong các trường học trên toàn thế giới và được xem là một trong những nguồn tài nguyên học thuật được sử dụng rộng rãi nhất.

ĐỖ DƯƠNG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên