Thứ 2, ngày 16 tháng 5 năm 2022

Cảnh báo nhiều vụ cháy nhà do... thú cưng

31/12/2021 17:09 GMT+7

TTO - Các nhà chức trách thủ đô Seoul cảnh báo các chủ sở hữu vật nuôi cần đề phòng vì hơn 100 vụ cháy nhà trong 3 năm qua là do loài mèo gây ra.

Cảnh báo nhiều vụ cháy nhà do... thú cưng - Ảnh 1.

Một quán cà phê mèo ở Seoul, Hàn Quốc - Ảnh: AFP

Cục Thảm họa và phòng cháy chữa cháy thủ đô Seoul (Hàn Quốc) cho biết loài mèo gây ra tổng cộng 107 vụ cháy nhà từ tháng 1-2019 đến tháng 11-2021.

Những con mèo "đốt nhà" bằng cách bật bếp điện khi nhảy vào các nút cảm ứng. Khi bếp trở nên quá nóng, chúng có thể bắt lửa.

"Các vụ cháy liên quan đến mèo đang xảy ra gần đây", ông Chung Gyo Chul, quan chức cứu hỏa Seoul, cho biết. "Chúng tôi khuyên các hộ gia đình có vật nuôi nên chú ý vì lửa có thể lan rộng khi không có ai ở nhà".

Cục Thảm họa và phòng cháy chữa cháy khuyến cáo người nuôi mèo không nên để vật dễ cháy trong bếp, như khăn giấy. Cục cũng đề xuất sử dụng bếp điện có chức năng khóa tự động để ngăn ngừa nguy cơ hỏa hoạn.

Trong 3 năm qua có 4 người bị thương trong các vụ cháy. Một nửa vụ cháy diễn ra khi chủ nuôi ra khỏi nhà.

Từ tháng 1 đến tháng 9-2019, có 31 vụ cháy xảy ra, tăng đáng kể so với chỉ 8 vụ vào năm 2016.

Vấn đề không chỉ xảy ra ở Hàn Quốc. Theo tổ chức phi lợi nhuận American Humane (thành lập năm 1877), vật nuôi là nguyên nhân gây ra khoảng 1.000 vụ cháy nhà ở nước này mỗi năm.

Tổ chức này khuyến cáo chủ sở hữu vật nuôi cần che công tắc bếp và không nên cho vật nuôi lại gần bếp.

Trung tâm Thương mại thế giới tại Hong Kong bốc cháy, hơn 150 người mắc kẹt Trung tâm Thương mại thế giới tại Hong Kong bốc cháy, hơn 150 người mắc kẹt

TTO - Đám cháy lớn bùng phát tại Trung tâm Thương mại thế giới tại Hong Kong, khiến hơn 150 người mắc kẹt trên sân thượng. Nỗ lực cứu hộ khẩn cấp đang diễn ra.

MINH KHÔI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận