13/09/2021 14:09 GMT+7

California kích hoạt luật thời chiến để ứng phó cháy rừng

BẢO DUY
BẢO DUY

TTO - Tổng thống Joe Biden đã tuyên bố tình trạng thảm họa tại California vì cháy rừng. Đạo luật sản xuất quốc phòng cũng được kích hoạt để tập trung nguồn lực sản xuất vòi và ống cứu hỏa cấp tốc cho California.

California kích hoạt luật thời chiến để ứng phó cháy rừng - Ảnh 1.

Cháy rừng thiêu rụi nhiều căn nhà tại khu vực Echo Summit của California ngày 30-8 - Ảnh: AFP

Theo thông báo ngày 13-9 của Nhà Trắng, ông Biden đã phê duyệt tình trạng thảm họa ở California và sẽ đến thành phố Sacramento của bang này trong ngày 13-9 để khảo sát thiệt hại do cháy rừng. Tổng thống Biden cũng sẽ ghé Trung tâm Cứu hỏa liên ngành quốc gia ở Boise, thuộc bang Idaho.

Hơn 6.800 vụ cháy rừng lớn nhỏ đã thiêu rụi khoảng 1,7 triệu mẫu Anh (689.000ha) chỉ tính riêng ở California. Đây được xem là đợt cháy rừng nghiêm trọng nhất trong vài năm trở lại đây và khiến nguồn lực chữa cháy sẵn có rơi vào tình trạng thiếu hụt nguy hiểm.

Chính quyền liên bang đã kích hoạt Đạo luật sản xuất quốc phòng để tập trung ưu tiên sản xuất vòi và ống chữa cháy cho Cục Lâm nghiệp Mỹ. Số thiết bị chữa cháy này sẽ được dùng để dập tắt các đợt cháy rừng có sức tàn phá lớn tại California.

Theo Hãng thông tấn AP, đây là lần thứ hai đạo luật này được kích hoạt trong vòng chưa đầy 1 năm qua. Sau khi ông Biden kích hoạt đạo luật đặc biệt, đã có gần 668km ống cứu hỏa được sản xuất và cung cấp cho Cục Lâm nghiệp Mỹ.

California kích hoạt luật thời chiến để ứng phó cháy rừng - Ảnh 2.

Hai người dân thành phố Greenville (bang Califonria) thẫn thờ trước những gì còn sót lại của căn nhà sau đám cháy ngày 4-9 - Ảnh: AFP

Đạo luật sản xuất quốc phòng có từ năm 1950, ban đầu nhằm huy động các nguồn lực của nước Mỹ để phục vụ cuộc chiến tại Triều Tiên và Chiến tranh lạnh.

Lần gần đây nhất đạo luật này được kích hoạt là vào tháng 1-2021 nhằm tập trung các nguồn lực để tăng tốc sản xuất thiết bị y tế và vắc xin COVID-19.

Các nhà khoa học giải thích tình trạng biến đổi khí hậu do con người gây ra đang khiến miền tây nước Mỹ trở nên nóng hơn, khô hơn và dễ bị các đám cháy hủy diệt hơn.

Mặc dù cháy rừng đã trở thành một phần của chu kỳ tự nhiên, song các đám cháy ngày càng lớn hơn và gây thiệt hại vật chất nhiều hơn.

Tổng thống Biden sẽ tìm cách thúc đẩy dự luật chi tiêu 3,5 ngàn tỉ USD trong chuyến đi tới California lần này. Kế hoạch gồm những khoản đầu tư lớn cho an sinh xã hội và các chương trình sử dụng năng lượng sạch, hạn chế nhiên liệu hóa thạch và giảm tác động tới khí hậu.

Hãng thông tấn AFP bình luận California đang nóng không chỉ vì những đám cháy rừng mà còn vì cuộc bầu cử thống đốc bang đang chuẩn bị diễn ra.

Theo AFP, chuyến đi của ông Biden là nỗ lực nhằm vớt vát uy tín cho đương kim thống đốc Gavin Newsom, một người cùng Đảng Dân chủ. Các đối thủ của ông Newsom bên Đảng Cộng hòa hiện đang ra sức chỉ trích cách ông xử lý dịch COVID-19 và các đám cháy rừng.

Đám cháy rừng lớn nhất ở Mỹ đe dọa bang California Đám cháy rừng lớn nhất ở Mỹ đe dọa bang California

TTO - Vụ cháy rừng ở California đã trở thành đám cháy lớn nhất ở Mỹ khi ngọn lửa đã càn quét trên một diện tích lớn hơn cả thành phố Los Angeles. Đã có 5 người mất tích và hàng ngàn người phải tháo chạy khỏi nhà.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên