Thứ 4, ngày 29 tháng 6 năm 2022

Gần 1.000 ngôi nhà bị cháy rừng thiêu rụi và vùi lấp dưới tuyết dày tại Mỹ

02/01/2022 07:02 GMT+7

TTO - Chính quyền bang Colorado (Mỹ) thông báo gần 1.000 ngôi nhà bị phá hủy, hàng trăm căn khác bị hư hại và 3 người mất tích vì cháy rừng tại khu vực chân dãy núi Rocky, ở phía tây bắc thành phố Denver.

Gần 1.000 ngôi nhà bị cháy rừng thiêu rụi và vùi lấp dưới tuyết dày tại Mỹ - Ảnh 1.

Tuyết giá phủ trắng các công trình bị thiêu rụi gây khó khăn cho công tác tìm kiếm người mất tích - Ảnh: AP

Ngày 1-1, cảnh sát trưởng Joe Pelle của hạt Boulder, Colorado, cho biết các điều tra viên vẫn nỗ lực tìm hiểu nguyên nhân trận cháy rừng.

Theo Hãng tin AP, bùng lên từ ngày 30-12-2021, đám cháy có tên Marshall ban đầu được ước tính thiêu rụi ít nhất 500 ngôi nhà, có thể lên tới 1.000.

Trước đó cũng trong ngày 1-1, cơ quan chức năng công bố có 2 người mất tích.

Sức gió 170 km/h đã thổi bùng ngọn lửa một cách nhanh chóng, nuốt chửng toàn bộ khu vực dân cư giữa thành phố Denver và hạt Boulder.

Nữ phát ngôn viên Jennifer Churchill của Boulder cho biết các lãnh đạo địa phương đang tổ chức đội tìm kiếm người mất tích.

Một trận bão tuyết về đêm đã khiến công tác cứu hộ thêm phần khó khăn. Nhiều công trình bị đám cháy phá hủy và bị vùi sâu dưới lớp tuyết dày 20cm.

Gần 1.000 ngôi nhà bị cháy rừng thiêu rụi và vùi lấp dưới tuyết dày tại Mỹ - Ảnh 2.

Đây là đám cháy bất thường giữa mùa đông có tuyết - Ảnh: AP

Cụ thể, cảnh sát trưởng Pelle cho biết ít nhất 991 ngôi nhà đã bị phá hủy, trong đó 553 căn tại thành phố Louisville và 332 tại thị trấn Superior.

Ông Pelle lưu ý rằng đây chưa phải thống kê cuối cùng.

Cũng theo ông Pelle, nhóm điều tra không tìm thấy đường dây điện hư hỏng gần khu vực đám cháy xảy ra và đang truy lùng theo nhiều manh mối khác.

Theo AP, ít nhất 7 người đã bị thương vì đám cháy.

Trận cháy mới đây được xem là hiếm gặp vì xảy ra ở khu vực thành thị và ngay giữa mùa đông có tuyết.

Marshall bùng phát từ hôm 30-12-2021 tại 2 thị trấn có hơn 34.000 người sống và cách Denver khoảng 32km về phía tây bắc.

Hàng chục ngàn người được yêu cầu sơ tán khi ngọn lửa bắt đầu quét qua các khu vực có người sống với tốc độ đáng báo động.

Đội ngũ kỹ thuật đang cố gắng khôi phục đường dẫn gas và điện cho những ngôi nhà không bị ảnh hưởng bởi đám cháy. Hàng chục người đang xếp hàng để nhận máy sưởi, nước uống và chăn ấm từ các nhóm Chữ thập đỏ.

Gió 170km/h thổi bùng cháy rừng vào giữa mùa đông ở Mỹ Gió 170km/h thổi bùng cháy rừng vào giữa mùa đông ở Mỹ

TTO - Đám cháy rừng lan nhanh và thiêu rụi một vùng rộng hàng ngàn hecta cùng nhà cửa trong những ngày cuối năm 2021. Giới chuyên gia gọi đây là nghịch lý, còn giới chức mô tả là "phép mầu năm mới" vì không có người chết.

NGUYÊN HẠNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận