Thứ 3, ngày 11 tháng 5 năm 2021

Chạy phản đối thủ tướng thì tốn tiền, đi bộ ủng hộ thủ tướng thì miễn phí?

07/01/2020 11:08 GMT+7

TTO – Ngày 7-1, tờ Bangkok Post đã đăng tải một biểu đồ dễ khiến nhầm lẫn rằng nếu muốn tham gia cuộc chạy phản đối Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-o-cha, người dân sẽ tốn 600 baht (462.000 đồng) trong khi sẽ được miễn phí nếu đi bộ ủng hộ ông.

Chạy phản đối thủ tướng thì tốn tiền, đi bộ ủng hộ thủ tướng thì miễn phí? - Ảnh 1.

Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-o-cha - Ảnh: BANGKOK POST

Vậy thông tin này thực hư ra sao?

Ngày 16-12-2019, nhóm sinh viên chịu trách nhiệm tổ chức cuộc chạy Wing Lai Lung đã tổ chức cuộc họp báo đầu tiên, sau khi chính quyền địa phương 2 lần từ chối cấp phép.

Cái tên "Wing Lai Lung", trong tiếng Thái có nghĩa là "Chạy để phản đối Bác Tu", tức đề cập tới Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-o-cha. Người dân Thái thường gọi ông Prayut là "Lung Tu - Bác Tu", vì biệt danh của ông là Tu.

Sự kiện trên dự tính sẽ diễn ra ngày 12-1, dù phía cảnh sát đến nay vẫn chưa phê duyệt kế hoạch chạy trên lộ trình 6km do ban tổ chức đề xuất.

Cuộc đi bộ thứ 2, mang tên Dern Wing Cheer Lung (tức Đi bộ để ủng hộ Bác Tu), do một nhóm ủng hộ ông Prayut thực hiện, cũng diễn ra cùng ngày.

Bangkok Post vừa đưa tin, dự kiến ngày 12-1, Wing Lai Lung sẽ diễn ra tại công viên Vachirabenjatas hoặc khu Suan Rot Fai vào lúc 4h30. Trong khi đó, Dern Wing Cheer Lung sẽ diễn ra tại công viên Lumpini vào 6h30.

Thế nhưng, biểu đồ do Bangkok Post đưa ra lại dễ gây hiểu lầm rằng người tham gia Wing Lai Lung sẽ phải bỏ ra 600 baht, trong khi họ sẽ được miễn phí nếu tham gia Dern Wing Cheer Lung. Nói cách khác, nếu phản đối Thủ tướng thì tốn tiền, ủng hộ Thủ tướng thì miễn phí.

Chạy phản đối thủ tướng thì tốn tiền, đi bộ ủng hộ thủ tướng thì miễn phí? - Ảnh 2.

Biểu đồ tóm tắt 2 sự kiện Wing Lai Lung và Dern Wing Cheer Lung của Bangkok Post - Ảnh: BANGKOK POST

Tuy nhiên, thực tế lại không phải vậy. Từ hôm 16-12, Thanawat Wongchai, sinh viên khoa kinh tế của ĐH Chulalongkorn, cho biết người tham gia Wing Lai Lung sẽ không phải tốn phí đăng ký. Tuy nhiên, nếu họ muốn có vật phẩm lưu niệm như áo, huy hiệu và hình dán thì sẽ phải đóng 600 baht.

Thanawat cũng phủ nhận các cáo buộc rằng nhóm của cậu được phe phái chính trị chống lưng. Sinh viên này cho biết số tiền dùng để tổ chức Wing Lai Lung được tích cóp từ quyên góp của học sinh, người dùng mạng xã hội và việc bán đồ lưu niệm.

Cũng trong bài báo đăng tải hôm 7-1 của Bangkok Post, ông Prayut cho biết bản thân không vui khi người dân tham gia cả 2 sự kiện này.

"Tôi mong mọi người dùng các công cụ dân chủ để cùng hợp lực giúp đất nước phát triển trước nhất, hơn là tiêu diệt lẫn nhau. Ai đúng ai sai sẽ do pháp luật giải quyết", ông Prayut tuyên bố.

Trước đó, kết quả thăm dò được tung ra ngày 5-1 cho thấy người dân Thái ủng hộ Wing Lai Lung nhiều hơn Dern Wing Cheer Lung.

Armenia bắt người Armenia bắt người 'hại nước' vì tung tin giả vụ ám sát tướng Iran

TTO - Trong bối cảnh căng thẳng khu vực gia tăng sau khi Mỹ ám sát tướng Soleimani của Iran, một người đàn ông Armenia đăng lên Facebook thông tin kiểu 'châm dầu vào lửa', ảnh hưởng tới các lợi ích an ninh của đất nước.

VŨ NGUYÊN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận